fbpx
News

Google งานเข้า (อีกแล้ว) ! ถูกพบรายงานใช้ GMS ดึงข้อมูลบน Android วิเคราะห์ App คู่แข่ง

ดราม่าใหม่อีกเรื่องของยักษ์ใหญ่อย่าง Google ในฐานะเจ้าของระบบปฏิบัติการ Android ที่ถูกสำนักข่าวชื่อดังสาวไส้ว่า มีการใช้โปรแกรมวิเคราะห์บน  Google Mobile Service ผิดจุดประสงค์จากที่เพื่อพัฒนาระบบตัวเอง แต่กลับไปใช้วิเคราะห์คู่แข่ง คาดแอปที่เป็นเหยื่อคือ TikTok โดนลอกฟีเจอร์เตรียมนำไปใช้บน YouTube หากผิดจริงเตรียมโดนฟ้องบาน

Android Lockbox ขอสิทธิ์เพื่อวิเคราะห์ แต่กลับไปใช้ดึงข้อมูลคู่แข่ง

สำนักข่าว The Information รายงานว่าทีมงานของพวกเขาพบหลักฐานชิ้นสำคัญที่ชี้ว่า Google อาจมีการใช้ประโยชน์จากการเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง Android  ผิดจุดประสงค์ ผ่านซอฟแวร์ที่เรียกว่า Android Lockbox ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ GMS มีหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูลการใช้งานต่าง ๆ (Usage & Diagnostics) เช่น ความถี่ ระยะเวลาในการใช้งาน เครือข่ายที่ใช้งาน พื้นที่ของการใช้งาน ซึ่งแต่ละแอปจะมีการขอใช้ข้อมูลส่วนนี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานให้ดียิ่งขึ้น รวมถึง Google เองก็สามารถใช้ได้ในกรอบนี้ แต่กลับพบว่ามีการนำไปใช้นอกขอบเขต เอาข้อมูลที่ได้ไปใช้วิเคราะห์แอปพลิเคชั่นของคู่แข่งเพื่อเพิ่มความได้เปรียบให้แก่บริษัทด้วยเสียอย่างนั้น

ปัจจุบันทาง The Information ยังไม่มีการเปิดเผยหลักฐานที่บ่งชี้ถึงการละเมิดในครั้งนี้อย่างแน่ชัด โดยอ้างว่าจะเปิดโอกาสให้ Google ชี้แจงให้ละเอียดก่อน แต่ถ้าจบไม่ลงก็อาจมีการเผยแพร่หลักฐานให้คู่ค้าของ Google ฟ้องร้องคดี หรือส่งให้รัฐบาลสหรัฐโดยตรง เพื่อตรวจสอบว่าเป็นพฤติกรรมการผูกขาดตลาด หรือ Antitrust หรือไม่ ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหายอดฮิตที่เหล่า Tech Giant ทั้งหลายกำลังเผชิญอยู่นั่น

หวยออก TikTok ถูกเอาข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อพัฒนา YouTube

ทีมงานของ The Information เคลมแรงถึงขั้นว่า Google นั้นมีการจัดตั้งทีมงานเป็นการภายในขึ้นมาชุดหนึ่งเป็นที่เรียบร้อย ใช้ชื่อว่า “Magic Eye” ซึ่งทำงานด้าน Competitive App Data Analytics (วิเคราะห์ข้อมูลแอป ฯ เชิงเปรียบเทียบ) โดยจะทำการดึงข้อมูลจาก Lockbox บน GMS มาอย่างเฉพาะเจาะจง App แบบรายการต่อรายการเพื่อเปรียบเทียบการทำงานและพฤติกรรมการใช้งานของ App เหล่านั้นกับผลิตภัณฑ์ของ Google เอง เช่น เปรียบเทียบ Outlook (Microsoft) กับ Gmail (Google) แล้วทำเป็นรายงานชุดนำเสนอทีมบริหารและทีมพัฒนาแอปและฟีเจอร์ใหม่ ๆ ต่อไป

ตามรายงานยังเผยอีกว่า Google นำข้อมูลวิเคราะห์ชุดดังกล่าว ไปทำการวิจัยเชิงลึกสำหรับสร้างฟีเจอร์ใหม่บน YouTube อย่าง Shorts ที่กำลังจะเปิดตัวขึ้นในเร็ว ๆ นี้ โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นรูปแบบวิดีโอตัดต่อสั้น ๆ ที่ทำงานร่วมกับ AR และ AI ได้อย่างแม่นยำสำหรับผู้ใช้ โดยแอปที่ถูกนำมาศึกษาอย่างละเอียดผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลจาก GMS ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น TikTok ซึ่งเป็นเจ้าตลาดในด้านคลิปวิดีโอสั้นอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง

Google ชี้แจง ใช้ข้อมูลเพื่อปรับปรุงประสบการณ์ Android เท่านั้น

หลังข่าวนี้เริ่มแพร่สะพัดออกไป Google ได้ออกมาตอบปฏิเสธข้อกล่าวหานี้เอาไว้ว่า พวกเขามีการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานแอปต่าง ๆ บน Android จริง ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นบรรดาแอปพลิเคชั่นคู่แข่งของพวกเขาโดยตรงในการให้บริการต่าง ๆ แต่ทั้งหมดนี้ทำขึ้นเพื่อมอบประสบการณ์บนอุปกรณ์ที่ดีที่สุดและมองหาช่องโหว่ในการให้บริการระบบปฏิบัติการในภาพรวม (On-device Personalization & Android OS Optimization) ซึ่งการเก็บข้อมูลเหล่านี้จะสามารถทำงานร่วมกับฟีเจอร์อื่น ๆ อย่าง Digital Wellbeing เพื่อมอบประสบการณ์เช่นการจัดการพลังงาน (Battery Management) ให้ดียิ่งขึ้นได้เท่านั้น

ทั้งนี้ Google ไม่ได้ให้คำตอบอย่างเฉพาะเจาะจงถึงข้อกล่าวหาที่ว่ามีการใช้ข้อมูลจาก Android Lockbox ไปสร้างความได้เปรียบต่อคู่แข่งหรือไม่  ซึ่งเป็นกรณีที่ละเอียดอ่อนกว่ามาก ส่อแววผิดกฎหมายทั้งในแง่การละเมิดข้อตกลงระหว่าง Google กับผู้ให้บริการแอปต่าง ๆ และอาจรวมไปถึงการละเมิดสิทธิ์ในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนบุคคลด้วย 

สรุปคือ ตอนขอความยินยอมบอกแค่เอาไปปรับปรุงประสบการณ์ แต่ใช้จริงดันเอาไปพัฒนา แอปหรือวิเคราะห์คู่แข่งด้วย ซึ่งจะผิดกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลไม่ว่าจะเป็น GDPR ของสากล หรือ PDPA ของไทยอย่างชัดเจนและมีสิทธิ์โดนตรวจสอบในเรื่องการผูกขาดตลาดเพิ่มเติมหากศาลเห็นว่ามีมูลขึ้นมา ก็เตรียมโดนปรับเป็นเงินมหาศาลอีกอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม: PDPA | กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อชาวเน็ต… ที่ถูกเลื่อนออกไปอีก 1 ปี

 

อ้างอิง: The Verge | 9to5Google | The Information (Subscription)

Leave a Reply

To Top