ช่วงนี้แอป TikTok ซึ่งเป็นแหล่งรวมคลิปวิดีโอสั้นๆ ประกอบเพลง เรียกได้ว่ามาแรงแซงทางโค้งของจริง ยิ่งช่วงกักตัวอยู่แต่ในบ้านแบบนี้ ยอดคนใช้งานยิ่งพุ่งกระฉูด…ทำให้แบรนด์วิดีโอออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง YouTube อยู่เฉยไม่ได้ เตรียมเปิดตัวบริการแนวนี้บ้าง เนื่องจากตอนนี้มีรายงานว่า YouTube เตรียมเปิดฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Shorts ที่จะให้เหล่า YouTuber ได้อัดคลิปวิดีโอสั้นๆ สนุกๆ บ้างเหมือนกัน

มีรายงานมาตั้งแต่เดือนตุลามคมของปีที่แล้ว ว่า Google (บริษัทแม่ของ YouTube) เคยจะเข้าซื้อบริษัท Firework ซึ่งให้บริการวิดีโอสั้นประกอบเพลง คล้ายๆ กับ TikTok มารอบนึงแล้ว และล่าสุดก็ได้มีข้อมูลตามออกมาอีกว่า YouTube กำลังจะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่มีชื่อว่า Shorts ออกมาให้เหล่า YouTuber ได้เล่นกันบ้าง โดยฟีเจอร์นี้จะยังอยู่ภายในแอป YouTube เดิม ไม่ได้แยกออกมา

Shorts จะเป็นฟีเจอร์คลิปวิดีโอสั้นๆ ซึ่งจะปรากฎอยู่บนหน้า Feed ของ YouTube โดยเหล่า YouTuber จะสามารถเลือกเพลงประกอบที่ทาง YouTube มีลิขสิทธิ์อยู่ แล้วเอามาใช้ได้เลย…แน่นอนว่าบริการนี้ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า YouTube เตรียมเอามางัดกับเจ้าตลาดอย่าง TikTok เต็มที่ นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ด้วยว่าถ้า Shorts เปิดตัวเป็นรูปเป็นร่างแล้ว น่าจะมาแรงพอสมควร เนื่องจาก YouTube มีเหล่านักสร้างคอนเทนท์ระดับคุณภาพอยู่มากมายนั่นเอง

ตามข้อมูลบอกว่า YouTube เตรียมเปิดฟีเจอร์ Shorts ให้ใช้กันภายในปี 2020 นี้แล้ว…ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่า สุดท้ายแล้วใครจะเป็นที่หนึ่งกันแน่ ระหว่าง TikTok หรือ Shorts ของ YouTube

 

ที่มา : 9to5Google