fbpx
News

YouTube จะแยกการใช้งานวิดีโอสั้น Shorts ในแท็บวิดีโอ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เพลิดเพลินกับเนื้อหาคอนเทนต์ดียิ่งขึ้น

YouTube Shorts วิดีโอออนไลน์สั้น 60 วินาทีของ YouTube กำลังปรับเปลี่ยนการแสดงเนื้อหาเพื่อให้คอนเทนต์ไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาเนื้อหาและแถบช่องต่าง ๆ ปะปนกันมั่วไปหมดค่ะ คราวนี้ทางผู้พัฒนาจึงอยากสร้าง push สำหรับ Shorts ของ YouTube ให้เราได้ดูกันง่ายขึ้นนั่นเอง

YOUTUBE SHORTS คืออะไร?

ถ้าคนไหนเล่น TikTok มาก่อนน่าจะเข้าใจได้ไม่ยากค่ะ เพราะ YouTube Shorts คือวิดีโอสตอรี่สั้นความยาวไม่เกิน 60 วินาทีที่มีหน้า Feed แยกออกมาจากวิดีโออื่น ๆ บน YouTube  เราสามารถไถดูคลิปที่น่าสนใจไปได้โดยที่คลิปก็จะเล่นแบบอัตโนมัติไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องกดเอง และถ้าสนใจคลิปไหนก็หยุดดูได้เลย แต่ถ้าใครยังนึกไม่ออกให้นึกถึง Reels บน instagram ,  Snapchat และ สตอรี่สั้น บน Facebook ค่ะ

หลักการของ YouTube Shorts ที่ผ่านมาถูกสร้างมาให้เหล่าครีเอเตอร์ในการสร้างเนื้อหา แบบ vlog ,รีวิวของต่าง ๆ ,ด้านเกมเมอร์ ,ด้านธุรกิจ หรือบิวตี้บล็อกเกอร์ด้านเครื่องสำอางเป็นต้น เพราะมันมอบโอกาศในการทำรายได้และยอดวิดีโอได้มากขึ้นทำให้มีแนวโน้มที่จะเติบโตเร็ว

แต่อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้น่าจะไม่ได้ส่งผลดีกับทุกคน เพราะมีผู้ใช้งานออกมาแสดงความคิดเห็นค่ะ ว่า YouTube Shorts แสดงเนื้อหาคอนเทนต์ในทุกที่ ที่เรารับชมวิดีโออย่างอื่นหรือการฟังเพลง เห็นแล้วมันรบกวนสายตา เพราะบางทีเราก็คงไม่ได้อยากจะดูเนื้อหานั้น ๆ ที่เราไม่ได้สนใจอีกด้วย

ทาง YouTube เลยแก้ปัญหาโดยการเพิ่มตัวกรองในฟีดที่มีชื่อว่า #shorts เพื่อปกป้องผู้ใช้งานที่ไม่ได้อยากรับชมวิดีโอจากยูทูปเบอร์ และแบนเนอร์สินค้าต่าง ๆ แยกออกมาเพื่อลดความน่ารำคาญลงค่ะ ที่สำคัญวิธีนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานพบเนื้อหาประเภทที่ตัวเองสนใจได้ง่ายอีกด้วย

การเพิ่ม shorts

  • แท็บ Shorts : เราจะเห็นเฉพาะ Shorts เมื่อดูสตอรี่ Shorts ในฟีด และไปที่ช่องของครีเอเตอร์ได้ง่ายขึ้นเพื่อประสบการณ์ที่ดีในการรับชม
  • Live tab : เราจะเห็นเนื้อหาคอนเทนต์แบบสตรีมทั้งหมดในแท็บนี้ รวมไปถึงสตรีมที่กำลังใช้งานอยู่
  • Videos tab : จะเป็นที่เก็บเนื้อหาวิดีโอ Short ไว้ทั้งหมด

YouTube Shorts จะเริ่มให้บริการช่องสำหรับ  #shorts  ในอนาคต และจะเปิดตัวในเวอร์ชั่นเต็มเร็ว ๆ นี้ด้วยค่ะ คาดว่าจะพร้อมให้ทุกคนได้ใช้งานกันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่ยังไม่ได้ระบุวันที่แน่นอน

ที่มา : 9to5google

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save