fbpx
News

โหมดวิดีโอสั้น YouTube Shorts เริ่มเปิดให้บริการเวอร์ชั่น Beta ทดลองใช้ในประเทศไทยได้แล้ววันนี้

แพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ระดับยักษ์อย่าง YouTube ขอโดดลงมาร่วมแจมตลาดวิดีโอสั้นสไตล์ TikTok บ้าง ด้วยฟีเจอร์ใหม่ YouTube Shorts ที่ก่อนหน้านี้เปิดให้ใช้งานในบางประเทศไปบ้างแล้ว และล่าสุด YouTube Shorts ก็ได้ฤกษ์มาเปิดเวอร์ชัน Beta ให้ได้ลองเล่นกันบ้างแล้วในประเทศไทย โดยฟีเจอร์ดังกล่าวเรียกว่าขนเอาลูกเล่นสนุก ๆ มาให้ได้เล่นกันเพียบไม่ว่าจะฟิลเตอร์สวย ๆ เอฟเฟกต์แปลก ๆ หรือจะเอาคลิป Shorts ของคนอื่นมาร่วมแจมในคลิปของตัวเองด้วยก็ยังได้

YOUTUBE SHORTS คืออะไร?

ใครที่เคยใช้งานแอป TikTok มาก่อนก็น่าจะเข้าใจฟอร์แมตนี้ดี เพราะ YouTube Shorts ถ้าว่ากันง่าย ๆ ก็คือวิดีโอสั้นความยาวไม่เกิน 60 วินาที ที่มีหน้า Feed แยกออกมาจากวิดีโออื่น ๆ บน YouTube ซึ่งเราสามารถไถดูคลิปที่น่าสนใจไปได้โดยที่คลิปก็จะเล่นแบบอัตโนมัติไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องคอยกดเล่นเอง สนใจคลิปไหนก็หยุดดูได้เลย

 

จริง ๆ YouTube Shorts มีให้ดูในประเทศไทยมาซักพักแล้ว แต่พึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานในบ้านเราได้สร้างคลิปขึ้นมาเองบ้างก็คราวนี้แหละ และแน่นอนว่าฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็อัดมาให้แน่น ๆ ไว้ใช้สร้างสรรค์คลิปฮา ๆ เจ๋ง ๆ หรือจะแนวไหนก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็น…

 • เพิ่มข้อความแทรกลงไปในวิดีโอตามช่วงเวลาที่กำหนด 
 • เพิ่มคำบรรยายลงในคลิป Shorts โดยอัตโนมัติ
 • บันทึกวิดีโอได้นานสูงสุดถึง 60 วินาทีโดยใช้กล้อง Shorts
 • เพิ่มคลิปจากแกลเลอรีในโทรศัพท์ของคุณเข้าไปในคลิปที่บันทึกด้วยกล้อง Shorts
 • ใส่ฟิลเตอร์พื้นฐานเพื่อปรับสีในคลิป Shorts โดยจะมีเอฟเฟกต์ให้เลือกใช้เพิ่มเติมในอนาคต
 • นำเสียงจากคลิป Shorts ของคนอื่นหรือวิดีโอที่อยู่บน YouTube มาใช้ในคลิปตัวเองได้

ใครที่อยากลองก็เปิดแอป YouTube ขึ้นมา จากนั้นก็แค่กดเครื่องหมาย + ที่แถบด้านล่าง จากนั้นเลือก Create a Short แล้วก็เริ่มระเบิดความสร้างสรรค์ของตัวเองกันได้เลยจ้า

 

YouTube Shorts เริ่มให้บริการในประเทศไทยแล้วในรูปแบบ Beta ซึ่งอาจจะยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ไม่เท่ากับเวอร์ชั่นเต็มนะครับ แต่ทาง YouTube ก็จะทยอยใส่เพิ่มมาให้เรื่อย ๆ ในอนาคต และจะเปิดตัวในเวอร์ชั่นเต็มเร็ว ๆ นี้ด้วยครับ

 

ที่มา : อีเมลประชาสัมพันธ์

1 Comment

 1. Avatar

  Cottontail Post on July 13, 2021 at 11:34 pm

  #1028774

  YouTube ประกาศช้าเหมือนกันแหะ ผมว่าผมเห็นตั้งนานแล้วนะค้าบ (แต่จะมีแค่ในมือถือนะ)

Leave a Reply

To Top