fbpx
News

สหรัฐ ฯ เล็งบังคับ Tech Giants เปิดเผยมูลค่าทางธุรกิจในข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภค

ประเด็นเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลบนโลกออนไลน์ได้กลายมาเป็นเรื่องที่หลายชาติทั่วโลกต่างให้ความสนใจ ซึ่งล่าสุดทางฝั่งสหรัฐอเมริกากำลังพิจารณาร่างกฎหมายใหม่ในเรื่องนี้ที่อาจเรียกได้เป็นมิติใหม่ของการจัดการกับเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลเลยทีเดียว เมื่อบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลกอย่าง Google | Facebook | Apple อาจจะต้องแถลงต่อรัฐบาลสหรัฐว่า ข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเราแต่ละคนที่บริษัทพวกนี้ถืออยู่นั้น มีมูลค่าเท่าไหร่กันแน่

บังคับให้กิจการประเภท Data-driven ชี้แจงมูลค่าในข้อมูลของผู้บริโภคเพื่อสร้างความตระหนัก

มองจากเจตนารมณ์แล้วนั้น จะพบว่าร่างกฎหมายนี้น่าจะมีแต่ข้อดีสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆทุกคนเลยก็ว่าได้ เพราะการบังคับเปิดเผยมูลค่าทางการตลาดในข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเราที่ถูกเอาไปใช้ในกิจการประเภท Data-driven | Digital Marketing ทั้งหลายนั้น จะทำให้เราเข้าใจภาพมากขึ้น (โดยเทียบเป็นตัวเงินให้เห็นกันไปเลย) ว่าเราสูญเสียข้อมูลกันไปเท่าไหร่ถึงจะได้ใช้สินค้าและบริการในรูปแบบต่างๆอย่างเช่นทุกวันนี้

เป็นเวลากว่า 2 ทศวรรษแล้วที่ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบ เราแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวในรูปแบบต่างๆเพื่อให้ได้ใช้บริการต่าง ๆ อย่างเช่น Facebook, Instagram, Google, YouTube หรือ Twitter แบบฟรี ๆ โดยบริษัทพวกนี้เก็บข้อมูลส่วนตัวขอพวกเราไปในปริมาณมหาศาลเลยล่ะ คือถ้าคุณเป็นแฟนตัวยงของ Facebook ล่ะก็ มีความเป็นไปได้สูงมากว่า Facebook รู้จักคุณดีกว่ารัฐบาลของคุณเสียอีก ผู้คนต่างไม่รู้ว่าข้อมูลมากน้อยแค่ไหนที่ต้องแลกไป และพวกเขาก็ไม่รู้ด้วยว่ามูลค่ามันมหาศาลขนาดไหน – Mark Warner | สมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐ ฯ

ณ เวลานี้ ยังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเราที่ถูกนำไปใช้นั้นมีมูลค่าเท่าไหร่กันบ้าง แต่จากการวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญหลายสำนักตลอดปีที่ผ่านมานั้น มีค่าเฉลี่ยออกมาว่ามูลค่าทางธุรกิจในข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเราแต่ละคนในฐานะผู้ใช้ Facebook นั้นอยู่ที่ 7 เหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 215 บาทต่อเดือน ซึ่งเป็นค่าโดยเฉลี่ยสำหรับผู้ใช้งานทั้งหมดรวมกัน แต่ถ้านับเฉพาะผู้ใช้ Facebook เป็นประจำ (อย่างเช่นชาวเน็ตในประเทศไทย) ข้อมูลส่วนบุคคลของแต่ละคนอาจมีมูลค่าสูงถึง 14 เหรียญ หรือ 430 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว

ไอเดียเสนอร่างกฎหมายให้เปิดเผยมูลค่าทางธุรกิจในข้อมูลส่วนบุคคล

 • บังคับใช้กับทุกประเภทกิจการที่มีการสร้างรายได้จากการเก็บหรือประมวลผลข้อมูล และมีผู้ใช้บริการมากกว่า 100 ล้านคนต่อเดือน ต้องเปิดเผยวิธีการเก็บ ประมวล และมูลค่าทางธุรกิจในข้อมูลนั้น ๆ รายงานทุก 90 วัน
 • บริษัทเหล่านี้จะต้องเปิดเผยมูลค่ารวมในข้อมูล รายงานสัญญาใด ๆ ในการจ้างบุคคลภายนอกให้จัดเก็บหรือประมวลผลข้อมูล การได้มาซึ่งรายได้จากข้อมูล และมาตรการในการปกป้องสิทธิ ต่อคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ (The Securities and Exchange Commission) เป็นรายปี
 • ร่างกฎหมายนี้จะกำหนดให้คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์เป็นผู้ศึกษาและประเมินมูลค่าของข้อมูลโดยแบ่งไปตามวิธีการใช้ประเภทต่างๆ รูปแบบของธุรกิจ และอุตสาหกรรมที่ข้อมูลถูกนำไปใช้
 • บริษัทใต้บังคับกฎหมายนี้ จะต้องมีการตั้งค่าหรือทางเลือกให้ผู้บริโภคสามารถลบข้อมูลส่วนตัวออกจากระบบได้ทั้งบางส่วนและทั้งหมด

นอกจากนั้นแล้วทางสภาของสหรัฐ ฯ ยังมีการพูดคุยถึงความเป็นไปได้ที่จะนำเสนอร่างกฎหมายอีกฉบับหนึ่งต่างหาก เพื่อบังคับใช้ให้บริษัทที่ให้บริการข้อมูลในรูปแบบออนไลน์ทั้งหลาย จะต้องมีทางเลือกให้ผู้บริโภคสามารถโยกย้ายข้อมูลไปยังอีกแพลตฟอร์มหนึ่งได้โดยสมบูรณ์ เช่น ย้ายข้อมูลทั้งหมดโดยสิ้นเชิงจาก Facebook ไปสู่ Hi5 😆 หรือจากบริการ Google Drive ไปสู่ iCloud นั่นเอง ซึ่งในเบื้องต้น ไอเดียทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากประชาชนในฐานะผู้บริโภค แต่แน่นอนว่า Tech Giants ทั้งหลายไม่น่าจะถูกใจสิ่งนี้เท่าไหร่นัก 👿

อ้างอิง: 9to5Google | ABC News

4 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on June 27, 2019 at 2:04 am

  #1009300

  ดีครับ ถ้าสามารถถ่ายข้อมูลทั้งหมดได้ 🙂 🙂

 2. gondolaz

  gondolaz Post on June 27, 2019 at 6:52 am

  #1009314

  การถ่ายข้อมูลข้ามกันมันคงต้องออกเป็นมาตรฐานกลางอ่ะนะ แต่เชื่อเหอะ ไม่มีทางสำเร็จ ดูอย่าง MS Office กับ Open/Libre Office สิ, หรืออย่าง LandXML AutoPlant IFC ของ Autodesk ที่ Export ออกมาใช้กับค่ายอื่นๆ ไม่เคยทำงานได้เคยทำงาน

  • Avatar

   kaecoba Post on June 27, 2019 at 10:01 am

   #1009323

   การย้ายข้อมูลทั้งหมดไปได้ นี่น่าจะยากจริงครับ ในเชิงการเขียนการเก็บข้อมูลแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน 
   ถ้าไม่งั้นแต่ละเจ้าต้องเขียน API ในการ import/export ออกกันยกใหญ่แน่ๆ 

   แต่อย่างน้อยให้ลบข้อมูลได้จริงๆ นี่อยากให้เป็นจริงมาก

  • gondolaz

   gondolaz Post on June 27, 2019 at 11:10 am

   #1009326

   เห็นด้วยตามนั้นครับ

Leave a Reply

To Top