fbpx
News

Facebook เริ่มทดสอบใช้ AI ช่วยแอดมินกลุ่มยับยั้งข้อความสร้างความเกลียดชัง

ในโลกออนไลน์ที่เต็มไปด้วยความแตกต่างทางความคิดซึ่งอาจนับเป็นเรื่องปกติของสังคม แต่ความง่ายเพียงปลายนิ้วของโลกโซเชี่ยลนั้นดูเหมือนจะทำให้ความแตกต่างกลายเป็นความขัดแย้งและเกินเลยไปสู่ข้อความที่สร้างความเกลียดชังอันไร้สาระได้ง่ายเกินไป และแน่นอนว่า Facebook เองย่อมเห็นปัญหานี้เป็นอย่างดีทำให้ล่าสุดพวกเขาประกาศเริ่มทดสอบใช้งานนำ AI เข้ามาช่วยระบุหากลุ่มข้อความประเภทดังกล่าวซึ่งจะช่วยให้บรรดาแอดมินกลุ่มระงับยับยั้งข้อความที่สร้างความเกลียดชังได้ทันท่วงทีมากยิ่งขึ้น

Facebook ประกาศเป็นทางการผ่าน Blog Post ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับมาตรการต่อต้านข้อความที่สร้างความเกลียดชัง (Hate Speech) บนแพลตฟอร์มของพวกเขา ซึ่งหนึ่งในมาตรการที่อยู่ในขั้นทดสอบที่น่าสนใจมากคือ “การนำเอา AI เข้ามาช่วยระบุข้อความตอบโต้ คอมเมนต์ในหน้า Groups ต่าง ๆ ที่เข้าข่ายเป็นการด่าทอสร้างความเกลียดชัง” ซึ่งจะช่วยให้แอดมินและผู้ดูแล Groups ที่มีอยู่กว่า 70 ล้านคน จากหลาย 10 ล้านกลุ่มทั่วโลกดูแลเนื้อหาภายในกลุ่มต่าง ๆ ได้เป็นระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น

โดยวิธีการทำงานของ AI ในช่วงทดสอบนี้จะทำหน้าที่ช่วยเหลือบรรดาแอดมินกลุ่มด้วยการสแกนหาคำศัพท์และจำนวนความถี่ในการตอบโต้บทสนทนาของผู้ใช้งานบางรายที่มีลักษณะเข้าข่ายเป็นการสร้างความเกลียดชัง ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้บางรายอาจไปลงทัวร์ผู้คนที่คิดต่าง 😆 แต่เป็นการกระหน่ำคอมเมนต์ด้วยข้อความด่าทอหรือดูถูกด้อยค่ากันแบบซ้ำ ๆ ซึ่งไม่ใช่ลักษณะการสื่อสารหรือถกเถียงตามความเห็นที่แตกต่างกันด้วยมารยาทที่ดีทางสังคม ซึ่งเมื่อ AI พบเจอพฤติกรรมเช่นนี้ ก็จะทำการแจ้งเตือน “Conflict Alerts” ไปยังผู้ดูแล Groups เพื่อให้จัดการตามความเหมาะสมได้อย่างทันที โดยจะสามารถจำกัดจำนวนการโพสต์หรือคอมเมนต์ของผู้ใช้งานที่ก่อปัญหานั้น ๆ ได้ ณ ช่วงเวลาหนึ่ง เป็นการลงโทษและลดทอนความรุนแรงหรืออารมณ์ของบทสนทนาที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นเอง

Facebook นับเป็นแพลตฟอร์มโซเชี่ยลที่ใหญ่ที่สุดมีผู้ใช้งานกว่า 2,850 ล้านบัญชีทั่วโลก คิดเป็นผู้ใช้งาน Groups ในแต่ละเดือนสูงถึงกว่า 1,800 ล้านบัญชีโดยแบ่งเป็นกลุ่มต่าง ๆ ตามความสนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นทางสังคมและการเมือง ซึ่งมักจะเป็นพื้นที่สำหรับการถกเถียงของชาวเน็ตที่มีวิธีคิดที่แตกต่างกันซึ่งในแง่ของหลักเสรีภาพแล้วย่อมเป็นเรื่องดี แต่ด้วยความสะดวกสบายและง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสนี่แหละทำให้การถกเถียงกลายเป็นการด่าทอหรือข้อความประเภทสร้างความเกลียดชังได้ง่ายเกินไปมากอย่างที่เห็น ๆ กันโดยทั่วไป Facebook และอีกหลาย ๆ แพลตฟอร์มได้พยายามกันอย่างมากที่จะทำให้สังคมในโลกออนไลน์น่าอยู่ขึ้น โดยในรายของ Facebook หากวิธีการนี้ได้ผลดีในช่วงทดสอบ อาจมีการขยายผลนำไปใช้กับบรรดา Page ต่าง ๆ ได้ต่อไปได้ด้วย

 

ที่มา: CNN Tech

2 Comments

 1. doss1234 Post on June 20, 2021 at 5:44 pm

  #1028319

  บางกรุ๊ปก็มีเพื่อความเกลียดชัง aiจะทำไง

  • Pegasus7th Post on June 24, 2021 at 2:02 am

   #1028367

   AI ก็ทำเหมือนเดิม แค่แจ้งเตือน Admin

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save