fbpx
News

Facebook Libra กำลังจะล้มไม่เป็นท่า? หลังแกนนำ PayPal – Visa – Mastercard – Stripe – ebay ทยอยถอนตัว

Libra กับ เป้าหมายพลิกโฉมโลกการเงินของ Facebook นั้นดูท่าจะไม่ราบรื่นเอาเสียเลย เพราะนับตั้งแต่ประกาศเปิดตัวสกุลเงินพร้อมจัดหาแนวร่วมก่อตั้งองค์กร Libra Association ไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กลับถูกตั้งคำถามมากมายจากทั่วทุกมุมโลกถึงผลกระทบต่อระบบการเงินโลก ความมั่นคงทางไซเบอร์และรวมไปถึงการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่ Facebook นั้นเก่งซะเหลือเกิน 🙄 จนล่าสุดสมาชิกร่วมก่อตั้งรายใหญ่ส่อแววขอถอนตัวกันอย่างต่อเนื่อง

ความไม่แน่นอนของ Project Libra นี้เริ่มส่อแววให้เห็นชัดขึ้นเรื่อย ๆ จากคำถามมากมายที่ยังรอคำตอบที่ชัดเจนจาก Facebook โดยล่าสุด Mark Zuckerberg พร้อม COO คู่ใจอย่าง Sheryl Sandberg ถูกเรียกเข้าให้การต่อสภาสหรัฐ ฯ อีกครั้ง เพื่อตอบคำถามเรื่องนี้ โดยมีข่าวลือว่า จุดประสงค์ของรัฐบาลสหรัฐ ฯ ในตอนนี้ไม่ใช่เพื่อสร้างความชัดเจน แต่เพื่อทำทุกวิธีทางที่จะ หยุด Libra ไว้ก่อนที่จะเริ่มใช้จริง เพราะหวั่นส่งผลกระทบรุนแรงต่อระบบการเงินโลกซึ่งสกุลเงินของสหรัฐ ฯ เองเป็นสกุลเงินหลักมาโดยตลอดนั่นเอง

สภาคองเกรซต้องทำให้ทุกคนแน่ใจได้ว่า เราจะเข้าใจว่าพวกเขา (Facebook) กำลังทำอะไร เพื่ออะไร และจะปกป้องดูแลข้อมูลส่วนบุคคลและเศรษฐกิจเสรีของพวกเราได้อย่างไร และถ้าพวกเขาไม่ได้ตั้งใจดูแลเรื่องนี้ล่ะก็ แน่นอนว่าเราจะหยุดมัน (Libra) – Sylvia Garcia | สมาชิกสภาผู้แทนจากมลรัฐเท็กซัส

ณ จุดนี้ ปัญหาหลัก ๆ ของ Libra เลยก็คือการที่มีผู้บุกเบิกอย่าง Facebook นั้นอาจจะดูทรงอิทธิพลจนเกินไป ถึงขนาดที่แม้กระทั่งรัฐบาลกลางของสหรัฐ ฯ ด้วยกันเองก็ไม่มีทีท่าว่าจะสนับสนุนให้สกุลเงินนี้เกิดขึ้นจริง เพราะว่านอกจากจะเป็นการเข้าแทรกแซงระบบการเงินโลกที่มีสกุลเงินดอลลาร์เป็นแกนหลักมาโดยตลอดแล้วนั้น Libra อาจทำให้ Facebook และกลุ่มผู้ร่วมก่อตั้งกลายเป็นองค์กรที่ทรงอำนาจยิ่งกว่ารัฐบาลสหรัฐ ฯ ไปเลยก็ได้ นี่ยังไม่นับหน่วยงานของชาติมหาอำนาจอีกหลายที่ไม่ว่าจะเป็น เยอรมันนี ทั้งยุโรปเอง หรือแม้แต่ญี่ปุ่นกับจีนก็ตามที

อย่าว่าแต่รัฐบาลเลย… ผู้ร่วมก่อตั้ง Libra Association ด้วยกันเอง อย่าง PayPal | Visa | Mastercard | Stripe | ebay ยังเริ่มไม่ชัวร์

นอกจากรัฐบาลทั่วโลกแล้ว หนึ่งในผู้แสดงเจตจำนงค์ร่วมก่อตั้ง Libra Association รายสำคัญอย่าง PayPal ได้ประกาศถอนตัวออกจากโครงการไปตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ก่อนเสียแล้ว โดยให้เหตุผลว่า ต้องการโฟกัสกับธุรกิจหลักอย่างกระเป๋าเงินออนไลน์ที่รองรับสกุลเงินอันหลากหลาย ภายใต้หลักการเสรีประชาธิปไตยให้ดีที่สุด แต่ก็ยังไม่ได้เป็นการปฏิเสธสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Libra หรือการกลับมาร่วมงานกันในอนาคต งานนี้หลายฝ่ายมองว่า PayPal เกิดความไม่มั่นใจใน Libra ทั้งในแง่ชื่อเสียง ความปลอดภัย และรวมถึงการแข่งขันจาก Facebook โดยตรงอย่างแอปพลิเคชั่นกระเป๋าเงิน “Calibra” อีกด้วย

แต่ช้าก่อน ดราม่ายังไม่หมดเพียงเท่านั้น! เพราะในสัปดาห์นี้มีข่าวลือล่าสุดออกมาเพิ่มว่าอีก 2 แม่เหล็กแห่งวงการการเงินของโลกอย่าง Visa และ Mastercard นั้นเตรียมพิจารณาถอนตัวเช่นกัน แถมรวมไปถึง Stripe และ ebay อีกสองแบรนด์ดังระดับโลกที่อยู่ในรายชื่อองค์กรร่วมก่อตั้ง Libra Association เช่นกัน ต่างก็กำลังตัดสินใจกันใหม่ว่าจะเข้าร่วมจริง ๆ หรือขอถอนตัวออกไปก่อนดี เพราะความกังวลเรื่องภาพลักษณ์ของ Facebook และ Libra ในตอนนี้ ที่อาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อแบรนด์เหล่านี้ที่ล้วนแต่ให้บริการทางการเงิน ที่ต้องการความน่าเชื่อถือสูงมาก ๆ งานนี้ต้องติดตามกันต่อไปว่า จะปังหรือแป๊กกันแน่สำหรับเป้าหมายสกุลเงินใหม่ของคนทั้งโลกอย่าง “Libra” หรือสุดท้ายจะเป็นแค่สกุลเงินดิจิทัลของ Facebook เท่านั้น 😎

อ้างอิง: CNN Business | The Wall Street Journal (Subscription)

2 Comments

 1. devilshop Post on October 12, 2019 at 1:35 am

  #1013225

  ยากครับที่จะมี 🙂 🙂

 2. Made In Heaven Post on October 12, 2019 at 1:31 pm

  #1013232

  พฤติกรรมที่ผ่านมาของ FB ก็เห็นๆ อยู่ว่าเป็นยังไง
  หลายเจ้าที่ถอนตัวออกไป คงไม่อยากมาเสียภาพลักษณ์

  แต่เรื่องของธุรกิจมันก็ไม่แน่ไม่นอน
  ถ้าผลประโยชน์เยอะจริงเดวก็กลับมาจูบปากกันได้🤣🤣

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save