fbpx
News

ดีล ‘AIS ซื้อ 3BB’ ชะงัก เหตุผู้ถือหุ้นจัสมินไม่ยอมรับเงื่อนไข ส่วนผู้บริหารยันเดินหน้าปิดดีลให้ได้

กรณี AIS เข้าซื้อ 3BB ตอนนี้เจอขวากหนามอีกครั้ง หลังจากที่ผู้ถือหุ้นจัสมิน หรือฝั่ง 3BB ไม่ยอมรับให้มีการแก้ไขสัญญาให้เป็นไปตามที่ AIS ต้องการ ในหัวข้อการเช่าเส้นใยแก้วนำแสง เป็นเหตุให้ผู้บริหารต้องนำสัญญานี้มาพิจารณาใหม่อีกที ก่อนจะดำเนินการต่อไปได้

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ได้แจ้งกับตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ได้มีการประชุมผู้ถือหุ้นจัสมิน (JASIF) กรณีการขายหน่วยลงทุนในกองทุนรวม และ การขายหุ้นสามัญของ บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของ 3BB แต่ได้มติ ‘อนุมัติ’ มาเพียง 2/3 ของสัญญา 

โดยผู้ถือหุ้นจัสมินลงมติผ่านในด้านการขายหน่วยลงทุนในกองทุนรวม/หุ้นสามัญ และอนุมัติให้ผ่อนผัน แก้ไขรายละเอียดสัญญาบัญชีธนาคาร และโครงการจัดการกองทุนรวมได้

แต่ประเด็นที่ยังมีปัญหากัน คือผู้ถือหุ้นจัสมินไม่อนุมัติสัญญา ว่าด้วยเรื่องการแก้ไขรายละเอียดการเช่าเส้นใยแก้วนำแสง (OFCs) และการสัญญาบริการจัดหาผู้เช่าล่วงหน้า และยกเลิกสัญญาประกันรายได้ รวมไปถึงไม่ยอมให้แก้ไขโครงการเพื่อให้กองทุนรวมคืนเงินลงทุนล่วงหน้าด้วย

ซึ่งนักวิเคราะห์มองตรงนี้ว่า การยกเลิกการันตีค่าเช่า และยกเลิกเพิ่มค่าเช่าล่วงหน้า จะทำให้เงินปันผลของ JASIF ลดลง ดังนั้นในฐานะผู้ถือหุ้นก็ต้องมองผลประโยชน์ตรงนี้เป็นหลักก่อน เลยไม่ยอมอนุมัติกันง่าย ๆ

ดังนั้น หัวหน้าคณะผู้บริการด้านการเงิน AIS นายธีร์ สีอัมพรโรจน์ จึงออกมาระบุว่า สัญญาดังกล่าวยังไม่บรรลุโดยสมบูรณ์ เพราะรายละเอียดสัญญาค่าเช่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และส่งผลต่อความยั่งยืนของธุรกิจ จึงต้องนำเรื่องนี้มาพิจารณาใหม่ให้ถี่ถ้วน และจะมาแจ้งให้กลต. ทราบอีกครั้ง

 

แต่ล่าสุดในวันนี้ 20 ต.ค. 2022 จัสมินฝั่ง 3BB ได้ออกมาระบุว่า ยังคงจะดำเนินการขายหุ้น TTTBB และหน่วยลงทุน JASIF ให้ AIS ต่อไป และยังหวังจะปิดดีลให้เสร็จสิ้นให้ได้ภายในไตรมาส 1 ปี 2023 ตามกำหนดการครับ

ที่มา : amarintv, matichon, efinanceThai

1 Comment

  1. Tpen5 Post on October 21, 2022 at 8:45 am

    #1033281

    ทำไมมองดีลนี้ว่าAisไม่ได้กะจะซื้อจริง แต่ที่ทำไปเพราะลองดชิว กสทช มากกว่า

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save