ใครชอบดู Netflix, iflix หรือ YouTube แล้วอยากดูแบบเต็มตาทางทีวีให้ไวเลยครับ เพราะ อุปกรณ์เสริมอย่าง Chromecast กำลังจัดโปรโมชั่นลดราคาเหลือ 1,299 บาท (จากปกติ 1,650 บาท) ให้แคสภาพและเสียงจากแอปขึ้นดูบนหน้าจอทีวีกันได้เลย แถมยังได้สิทธิดูฟรี HBO, Warner TV, Cartoon Network ,CNN และอื่นๆอีกเพียบ จากแพ็กเกจ Premier Full HD ผ่าน AIS PLAY ตั้ง 3 เดือน (ปกติเดือนละ 299 บาท)

คาดว่าอาจจะมีบางคนที่ยังไม่รู้จักเจ้าตัว Chromecast นี้ดีนัก ว่ามันคืออะไร, มันทำงานยังไง หรือมันดีกว่าพวก Android Box, Miracast ยังไงบ้าง ซึ่งจริงๆ แล้ว Chromecast เนี่ย จะเหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่สมัครแอปดูหนังรายเดือนเอาไว้ อย่างเช่น Netflix, iflix หรือ AIS PLAY (ที่จะได้สิทธิดูฟรี 3 เดือน เมื่อซื้อ Chromecast จาก AIS) และแอปดูวิดีโอสุดฮิตอย่าง YouTube โดยที่เราสามารถนำภาพและเสียงจากจากแอปพวกนั้นขึ้นไปบนหน้าจอทีวีที่เสียบ Chromecast (ผ่านพอร์ท HDMI) อยู่ได้เลย

Miracast vs Smart TV vs Chromecast แตกต่างกันยังไง

Miracast / Ezycast

ตอนนี้หลายๆ คนอาจจะบอกว่าพวก Miracast ที่ขายกันเกลื่อนตัวละไม่กี่ร้อยบาท ก็ทำงานได้เหมือนกัน…ทำไมต้องไปซื้อ Chromecast ตัวละเป็นพันด้วย? ซึ่งจริงๆ แล้วมันดูเหมือนว่า Miracast และ Chromecast จะทำงานคล้ายกัน แต่ Chromecast จะสะดวกกว่า Miracast มาก ในแง่การรับชมวิดีโอจากแอปต่างๆ เพราะ Miracast จะทำงานด้วยการจำลองหน้าจอของมือถือขึ้นไปบนทีวี หมายความว่าเราไม่สามารถทำอะไรอย่างอื่นได้เลย หากต้องการดูหนังหรือวิดีโอ เพราะหน้าจอมันจะเปลี่ยนตามจอมือถือนี่แหละ สมมุติดูหนังอยู่แล้วมีสายเข้า บนหน้าจอทีวีก็จะโชว์หน้าจอโทรเข้ามาด้วยเช่นกัน ยิ่งถ้านั่งดูกันหลายๆ คนแล้วมี Message เด้งขึ้นมา ได้เห็นกันหมดแน่นอน…แถมที่เซ็งสุดๆ ก็คือเราไม่สามารถปิดจอมือถือได้ ต้องปล่อยให้มันเล่นวิดีโอพร้อมกับทีวีไปเรื่อยๆ (เปลืองแบตแถมเครื่องร้อนสุดๆ) และถ้าหากสัญญาณ WiFi ไม่ดีพอ ภาพที่ได้ก็จะกระตุกงึกๆ งักๆ ให้ได้หงุดหงิดกันแน่นอน (เจอมาแล้ว เจ็บมาแล้ว)

การฉายภาพหน้าจอมือถือขึ้นทีวี (Screen Mirroring) มีสายเข้า มีข้อความมา จะขึ้นหน้าจอทั้งหมด

Smart TV

สำหรับพวก Smart TV บางแบรนด์อย่างเช่น Samsung, LG, Sharp, TCL ฯลฯ รุ่นใหม่ๆ ก็รองรับการ Cast แบบ Chromecast ด้วยเช่นกัน แต่จะมีข้อจำกัดบางอย่างที่ไม่สามารถทำได้เหมือน Chromecast นั่นก็คือ ความหลากหลายของแอปที่ใช้ Cast ไปที่ทีวีนั่นเอง เหมือนว่าแต่ละแบรนด์จะต้องมีการปรับแต่งระบบให้รองรับการแคสแต่ละแอปไป ไม่สามารถทำได้ทั้งหมด  ซึ่งจากที่ทดสอบมา Smart TV ของ Samsung และ LG จะรองรับแอปดังๆ อย่าง Netflix, iflix, YouTube อยู่พอสมควร แต่แอปอื่นๆ เพิ่มเติมจากใน Play Store อาจจะไม่รองรับได้ (ตัวอย่างด้านล่าง) แต่ถ้าเป็นทีวีของ Sony, Sharp ที่ใช้ Android TV อยู่แล้ว จะมีความสามารถของ Google Cast ที่เหมือน Chromecast นี้ติดมาให้ในเครื่องทันทีนะครับ

Smart TV รองรับการ Cast แอปต่างๆ จากมือถือเช่นกัน แต่แอปที่รองรับจะมีน้อยกว่า และแต่ละรุ่นก็รองรับแอปต่างกันออกไป

Chromecast

ส่วน Chromecast จะมีการทำงานที่ต่างออกไปจาก Miracast (แต่คล้ายๆ Smart TV) เพราะมันไม่ได้ฉายหน้าจอมือถือเราขึ้นทีวี แต่มันจะทำงานเป็นตัวรับคำสั่งจากมือถือ / คอมพิวเตอร์ของเรา ว่าต้องการให้มันไปรับข้อมูลจากที่ไหนมาเล่น จากนั้นมันก็จะไปติดต่อกับทาง Server ปลายทางและรับส่งข้อมูลทั้งหมดด้วยตัวมันเอง หมายความว่าเมื่อเราสั่งเล่นหนังจากแอปต่างๆ ไปที่ Chromecast แล้ว มือถือเราก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป (จนกว่าเราอยากจะเปลี่ยนเรื่อง หรือเลือกซีนเลือกฉาก) จะออกไปเล่นแอปอื่น จะปิดหน้าจอ หรือจะออกจากวง WiFi ไปเลยก็ไม่มีปัญหา ซึ่ง Chromecast จะดีกว่าการ Cast ของ SmartTV ทั่วไปตรงที่รองรับการใช้งานแทบจะ 100% ของแอป เพราะเป็นมาตรฐานกลางที่ Google เป็นเจ้าภาพในการพัฒนา และใช้กันอย่างแพร่หลายในหมู่แอปวิดีโอบน Play Store และ App Store (iOS) โดยสามารถดูรายละเอียดของแอปที่รองรับกว่าร้อยแอปในปัจจุบันได้เลย (ถ้าใครอยากได้รายละเอียดของ Chromecast แบบครบๆ ก็เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ในนี้ droidsans.com/chromecast-live-demo-faq/)

Cast วิดีโอจาก YouTube ขึ้นทีวี

Cast หนังจาก Netflix ขึ้นทีวี

Cast หนังจาก AIS PLAY

Cast ไฟล์หนังที่โหลดเก็บไว้ใน PC แล้วควบคุมด้วยแอป Videostream ผ่านมือถือก็ทำได้ง่ายๆ

Cast วิดีโอจาก Facebook ก็ได้นะ

หรือจะเอา Google Slides ขึ้นจอก็ยังได้

เกมบางเกมก็รองรับการใช้งานร่วมกับ Chromecast ด้วย (Just Dance Now)

AIS PLAY : Premier Full HD มีอะไรดูบ้าง?

อย่างที่บอกครับว่าตอนนี้เราสามารถซื้อ Chromecast จากเอไอเอสที่มีโปรโมชั่นราคาพิเศษ 1,299 บาท (จากราคาเต็ม 1,650 บาท) แล้ว เรายังได้สิทธิ์ดู Premier Full HD ผ่าน AIS PLAY ฟรีถึง 3 เดือน (หลังจากหมด 3 เดือนแล้ว จะมีค่าบริการที่เดือนละ 299 บาท หรือยกเลิกก็ได้) ซึ่งในแพ็คเกจก็มีทั้งช่อง HBO, Warner TV ที่มีหนังฟอร์มยักษ์ใหม่ๆ ให้ได้ดูกันตลอด หรือจะเป็นกีฬาระดับโลกกับช่อง FOX Sport รวมทั้งการ์ตูนแสนสนุกจากช่อง Cartoon Network / Nick Jr. ก็มีมาให้ด้วยเช่นกัน เรียกว่าถ้าใช้ควบคู่กับแอปอื่นๆอย่าง Netflix, iflix, HOOQ เราแทบไม่ต้องจ่ายตังค์รายเดือนให้กับกล่องต่างๆอีกต่อไปแล้วล่ะครับ

ช่องพิเศษจาก Premier Full HD

หรือถ้าอยากดูฟรีทีวีก็มีให้ครบนะ

ใครสนใจก็รีบๆ หน่อยนะ เพราะโปรโมชั่นนี้มีถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 นี้เท่านั้นเอง โดยหลังจากหมดโปรแล้ว Chromecast ก็จะปรับราคาขึ้นเป็น 1,650 บาท เท่าเดิม แถมยังอดได้แพ็คเกจ Premier Full HD ฟรี 3 เดือนอีกด้วย…สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมก็เข้าไปดูที่เว็บไซท์ของ AIS ได้เลย