fbpx
News

3 ค่ายยืนยัน ร่วมพิธีอาลัยท้องสนามหลวง สัญญานพร้อม ไม่มีล่ม ทั้ง 3G/4G/WiFi

วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตปราสาท พระบรมมหาราชวัง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีประชาชนหลั่งไหลเข้าไปอย่างล้นหลาม และหลายๆคนที่เคยมีประสบการณ์มาก่อน น่าจะพอทราบว่าเมื่อไหร่ที่งานมีจำนวนคนมหาศาลเมื่อไหร่ เครือข่ายโทรศัพท์มักจะล่มกันอยู่ตลอดเวลา แต่คราวนี้ทั้งสามเครือข่าย AIS, dtac, truemove H ได้เตรียมความพร้อมมาแล้ว มั่นใจใช้งานได้ไม่มีปัญหาแน่นอน

วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตปราสาท พระบรมมหาราชวัง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีประชาชนหลั่งไหลเข้าไปอย่างล้นหลาม และหลายๆคนที่เคยมีประสบการณ์มาก่อน น่าจะพอทราบว่าเมื่อไหร่ที่งานมีจำนวนคนมหาศาลเมื่อไหร่ เครือข่ายโทรศัพท์มักจะล่มกันอยู่ตลอดเวลา แต่คราวนี้ทั้งสามเครือข่าย AIS, dtac, truemove H ได้เตรียมความพร้อมมาแล้ว มั่นใจใช้งานได้ไม่มีปัญหาแน่นอน

สำหรับการเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะพระบรมศพ คาดว่าจะมีคนมาที่บริเวณงานไม่ต่ำกว่า 40,000 – 80,000 คนต่อวัน1 โดยถ้าวันไหนเป็นวันสำคัญ มีกิจกรรมพิเศษ เช่น เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี คาดกันว่ามีจำนวนคนมาร่วมในแถบมณฑลพิธีราว 2-3 แสนคนเลยทีเดียว2

โดยทางดีแทคได้ประกาศความพร้อมนี้ก่อนใครเพื่อน โดยให้ข้อมูลว่ามีการขยายโครงข่ายสัญญาณมือถือและ WiFi เป็นจำนวนมาก มีทีมดูแลโครงข่ายต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง แบ่งเป็น

 1. รถโมบายล์ 4 คัน และสมอลเซลล์ขยายสัญญาณอีกมากกว่า 40 แห่ง เน้นการใช้งานเส้นทางสนามหลวงฝั่งบริเวณกิจกรรม และพระบรมมหาราชวัง

  

ภายในงานสัญญาณ 4G ของ dtac จะแรงดีมาก แต่เดินหลุดออกมาหน่อยก็คนละเรื่องนะ 555

 1. WiFi ให้บริการฟรีโดยรอบบริเวณสนามหลวงและบริเวณพระบรมมหาราชวัง ด้วยจำนวนทั้งหมดมากกว่า 70 จุด แบ่งเป็น สนามหลวงฝั่งบริเวณกิจกรรม 44 จุด  และ บริเวณพระบรมมหาราชวัง 26 จุด

  

สัญญาณ dtac WiFi แรงเว่อร์วังอลังการมาก

นอกจากนี้ยังมี “จุดบริการประชาชนและการสื่อสารจากดีแทค” สามารถไปรับสิ่งของอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น น้ำดื่ม อาหารว่าง รวมทั้งใช้บริการสถานีชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ ใช้โทรศัพท์มือถือฟรีกรณีฉุกเฉิน หรือใช้บริการรถสุขาวีไอพีเคลื่อนที่ได้ทันที

นอกจากนี้ ดีแทคยังจัดให้มีบริการรับ-ส่งด้วยจักรยานยนต์จากทีมสกูตาร์ มาคอยรับ-ส่งผู้ประชาชนไปยังพื้นใกล้เคียงโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่ออำนวยความสะดวกเป็นพิเศษในช่วงเวลานี้

ส่วนทางฝั่ง AIS ก็ได้ให้ข้อมูลในเรื่องการเตรียมความพร้อมนี้ว่า

 1. ติดตั้งเครือข่ายไวไฟเพิ่มเติม ทั้ง Free WiFi by AIS สำหรับประชาชนผู้ใช้มือถือทุกค่าย และ AIS SUPER WiFi  สำหรับลูกค้าเอไอเอส บริเวณรอบสนามหลวง และบริเวณใกล้เคียงเช่น ถนนหน้าพระลาน และถนนโดยรอบพระบรมมหาราชวัง

  

AIS 4G มีครอบคลุมทั้งงาน แต่ว่าคุณภาพจะแกว่งๆหน่อย มีแบบเร็วสุดๆ กับเร็วปกติถัวๆกันไป

จัดรถโมบายล์เคลื่อนที่  และติดตั้ง small cell เพื่อรองรับการใช้งานที่หนาแน่นในบริเวณสนามหลวง ถนนรอบพระบรมมหาราชวัง และกำลังดำเนินการในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งานของเครือข่าย (Capacity) จากช่วงเวลาปกติขึ้นอีกมากกว่า 500%

  

AIS Super WiFi จะหนืดๆหน่อย วันหลังๆน่าจะมีการจูนให้ดีกว่านี้

นอกจากนี้ก็มีจัดเต๊นท์อำนวยความสะดวกให้ประชาชนมานั่งพัก พร้อมใช้บริการโทรฟรี รวมถึงให้บริการ Free WiFi by AIS และ AIS SUPER WiFi ณ บริเวณเต็นท์ กระทรวงมหาดไทยและการไฟฟ้านครหลวง รอบสนามหลวง

และขยายระยะเวลาให้บริการรถรับ – ส่งประชาชน ที่จะเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท จนถึงวันที่ 21 มกราคม 2560 จากบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสาร 4 จุดหลัก ได้แก่ สถานีขนส่งหมอชิต (รถจอดบริเวณหน้าเสาธงสถานีขนส่งหมอชิต) , สถานีขนส่งเอกมัย (รถจอดที่วัดธาตุทอง) , สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ (รถจอดที่ห้าง SC Plaza ในสายใต้ใหม่) และสถานีรถไฟหัวลำโพง (รถจอดที่ลานจอดรถสถานีรถไฟหัวลำโพง) ตั้งแต่เวลา 06.00 – 20.00 น. โดยรับกลับจากสนามหลวงเที่ยวสุดท้ายในเวลา 20.00 น. ทั้งนี้จุดรับ – ส่ง ที่สนามหลวง อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามการจราจรที่ทางราชการกำหนดอีกทีนะ

ส่วนทาง truemove H พอดีไม่ได้รับข้อมูลจดหมายข่าวโดยตรง แต่ได้ไปเดินสำรวจ ก็เห็นสมอล์เซลล์และตัวกระจายสัญญาณ WiFi เพิ่มเติมเช่นกันนะ

พบเห็นเสา truewifi กระจายไปทั่วเลย คือเยอะมาก

ขอเก็บภาพจากบริเวณรอบๆท้องสนามหลวงมาให้ดูกันสักหน่อย ว่ามีเสาอากาศวางไว้ประมาณไหนบ้างนะ

4 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on October 29, 2016 at 10:52 pm

  #963020

  ดีมากครับ

 2. Avatar

  darkleonic Post on October 30, 2016 at 1:07 am

  #963024

  ติดเซลล์กันแบบไม่กลัวเสาหักเลยทีเดียว

 3. โต้ง ธนพล

  โต้ง ธนพล Post on October 30, 2016 at 6:39 pm

  #963041

  จบงานนี้ช่วยมาดูที่ตจว.ด้วยครับ บางจุดไม่มีสัญญาณเลย

 4. Avatar

  Mr WRong Post on October 30, 2016 at 9:52 pm

  #963045

  AIS สัญญาณแน่นมาก เมื่อวาน 29 ตุลาคม ผมอยู่สนามหลวงทั้งวันเลยคับ เยี่ยม !!!

Leave a Reply

To Top