คาดว่าหลาย ๆ คนน่าจะมีขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Waste อยู่ในบ้านกันบ้างอย่างน้อย ๆ ก็ 2 – 3 ชิ้น แต่ไม่รู้ว่าจะเอาไปทิ้งที่ไหนดี ทิ้งในถังขยะทั่วไปก้กลัวจะไปเกิดอันตรายกับพนักงานกำจัดขยะเข้า หรือถ้าคิดไกลหน่อยก็กลัวว่าอาจจะไปทำลายสิ่งแวดล้อมเข้า แล้วยิ่งสถานการณ์ COVID-19 แบบนี้ การจะออกไปหาที่สำหรับทิ้ง E-Waste ยิ่งไม่ใช่เรื่องเลย… AIS เห็นแบบนี้ก็เลยขอเปิดตัวโครงการเก็บตัวได้…แต่อย่าเก็บ Waste” ซึ่งเป็นบริการฝากทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์กับบุรุษไปรษณีย์ที่ขี่รถผ่านหน้าบ้านได้แบบฟรี ๆ 

เป็นเรื่องที่น่าจะรู้กันดีว่าขยะอิเล็กทรอนิกส์เนี่ย เป็นขยะที่ไม่สามารถกำจัดได้เหมือนกับขยะทั่วไป เพราะมันเป็นขยะอันตรายที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ถ้าเอาไปทิ้ง หรือกำจัดไม่ถูกวิธี (อย่างเช่นเผา หรือฝังดิน) ก็จะเป็นการปล่อยสารพิษที่เป็นอันตรายต่อตัวเองและสิ่งแวดล้อมได้

ก่อนหน้านี้ทาง AIS เคยจับมือกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดโครงการ “คนไทยไร้ E-Waste” มาแล้ว โดยให้เอาเหล่า E-Waste ไปทิ้งได้ที่จุดวางถังรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตามสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ทั่วประเทศ หรือจุดรับทิ้ง E-Waste ตาม AIS Shop ทั่วประเทศก็ได้ แต่เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันทำให้การเดินทางออกนอกบ้านเพื่อทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ดูจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ แถมยังเสี่ยงเชื้อโรคอีกต่างหาก

คราวนี้ทาง AIS ก็เลยไปจับมือกับไปรษณีย์ไทย จัดโครงการใหม่ขึ้นมาเป็น เก็บตัวได้…แต่อย่าเก็บ Waste” เพื่ออำนวยความสะดวกและลดความเสี่ยงลงไป เพราะสามารถฝากทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้กับบุรุษไปรษณีย์ที่ขี่ผ่านหน้าบ้านของเราได้โดยไม่มีค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

วิธีการฝากทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์กับบุรุษไปรษณีย์ก็ง่าย ๆ แค่นำเอาขยะดังกล่าวใส่กล่องและเอากระดาษปะพร้อมเขียนหน้ากล่องว่า “ฝากทิ้ง ขยะอิเล็กทรอนิกส์” จากนั้นก็เอาไปฝากกับบุรุษไปรษณีย์ที่หน้าบ้านเราได้เลย

 

สำหรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Waste ที่จะฝากไปรษณีย์ไปกำจัดได้จะมีทั้งหมด 5 ประเภทคือ

  1. มือถือ หรือแท็บเล็ต
  2. สายชาร์จ
  3. หูฟัง
  4. พาวเวอร์แบงก์
  5. แบตเตอรี่มือถือ

แค่นี้เราก็สามารถกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่วางหลบ ๆ ซ่อน ๆ เอาไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้แบบถูกวิธีกันแล้วล่ะครับ (บางคนอยากทิ้งให้ถูกวิธี…แต่ก็ไม่รู้จะเอาไปทิ้งที่ไหน ผมด้วยคนนึงล่ะ 555)

 

ที่มา : อีเมลประชาสัมพันธ์