fbpx
News

AIS Fibre ให้บริการครบ 77 จังหวัด โตก้าวกระโดดใกล้ขึ้น Top 3 พร้อมคว้ารางวัลเน็ตบ้านอันดับ 1 ในเอเชียแปซิฟิค

ปีนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นปีที่วงการอินเทอร์เน็ตบ้านมีการเจริญเติบโตที่ดี จากวิกฤตการณ์โรคระบาดที่ทำให้คนอยู่ติดบ้านกันมากขึ้น จึงเริ่มมองหาอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมาติดตั้งเพื่อการใช้งานที่รวดเร็ว และได้ความเสถียรที่มากกว่า ซึ่ง​ AIS Fibre เป็นค่ายที่สามารถสร้างอัตราการเติบโตก้าวกระโดด เหนือกว่าทุกรายและตลาดรวม จากนวัตกรรมและบริการที่แตกต่าง พร้อมคว้ารางวัลผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ยอดเยี่ยมในเอเชียแปซิฟิค 2020 จาก Frost & Sullivan

จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบ้านประเทศไทย 11 ล้านครัวเรือน

ยังเติบโตอย่างต่อเนื่องสำหรับตลาดเน็ตบ้านที่ปัจจุบันมีอัตราการเข้าถึงครัวเรือนของคนไทยที่ 53.9% จากจำนวนกว่า 21 ล้านครัวเรือน ของประชากร 66 ล้านคนทั่วประเทศ1 (เฉลี่ย 3 คนต่อครัวเรือน) โดยสาเหตุหลักของการเติบโตในปีนี้มาจากผู้คนอยู่บ้านกันมากขึ้นในช่วงโควิด และมีการเดินทางกลับภูมิลำเนาซึ่งต้องการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปใช้งานทั้งเรียน online,LIVE ขายของ และ Work from Home

ส่วนแบ่งตลาดเน็ตบรอดแบนด์ (เน็ตบ้าน) ประเทศไทย 2563

 1. True 4.1 ล้าน (3Q63)
 2. 3BB 3.43 ล้าน (3Q63)
 3. TOT 1.47 ล้าน (ต้นปี 2563)
 4. AIS 1.26 ล้าน  (3Q63)

ซึ่งหากมองที่จำนวนของครัวเรือนทั้งประเทศ เรียกว่าตลาดบรอดแบนด์ของไทยจะยังมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกมาก แม้บ้านเราจะพัฒนา 5G ได้รวดเร็ว ทำให้เหมือนมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงใช้แล้วก็ตาม เพราะ ด้วยความต้องการใช้งานที่แตกต่าง ทั้งการเชื่อมต่อที่มีความเสถียร และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT จำนวนมากภายในบ้าน เช่น กล้องวงจรปิด สมาร์ททีวี เครื่องปรับอากาศ และอื่นๆ ที่กำลังจะมาในอนาคต ย่อมทำให้ความต้องการเน็ตบ้านที่มึคุณภาพเร็ว แรง ครอบคลุมทั่วบ้านมีมากเป็นเงาตามตัว

AIS Fibre ครบ 5 ปี กับการท้าชิงขึ้นเป็น Top 3

AIS เริ่มให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ก่อนหน้านี้ตลาดมีผู้เล่นหลักเพียง 3 ราย ได้แก่ True, 3BB, และ TOT เท่านั้น ซึ่งการมาของ AIS Fibre สร้างความคึกคักให้ตลาดเป็นอย่างมาก ด้วยการเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตด้วยสายไฟเบอร์ 100% พร้อมแพ็กเกจสปีดกับราคาที่คุ้มค่ากว่าจากเทคโนโลยีที่เหนือกว่า โดยในปีแรกเปิดให้บริการเพียง 12 จังหวัด และมีผู้ใช้งาน 4 หมื่นราย จนปัจจุบันสามารถให้บริการได้ครบ 77 จังหวัดทั่วประเทศ มีผู้ใช้ 1.26 ล้านราย เฉพาะในกรุงเทพสามารถให้บริการได้เกือบ 100% เหลือเพียงพื้นที่บางแห่งที่ไม่สามารถเข้าไปให้บริการได้ด้วยเงื่อนไขต่างๆเท่านั้น

จำนวน\ปี201520162017201820192020e
จังหวัด**122850575877
ผู้ใช้บริการ*0.040.30.520.731.041.26

*จำนวนจังหวัดที่ให้บริการ
**จำนวนผู้ใช้บริการล้านร้าย

คาดการณ์การเติบโตของตลาดในปีนี้จะอยู่ที่ราว 8.9% แต่ AIS Fibre น่าจะเติบโตได้เหนือตลาด หรือสามารถดึงผู้ใช้จากผู้ให้บริการรายอื่นมาได้ ด้วยรูปแบบแพ็กเกจที่น่าสนใจและตอบโจทย์ได้ดีกว่า เช่น

 • แพ็กเกจเน็ตสองเส้นเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ เพิ่มการตอบสนองที่ดีกว่า
 • Speed Toggle ให้ปรับ สลับความเร็ว แรง ได้ด้วยตัวเองตามใจชอบ
 • นวัตกรรม Mesh WiFi ขยายสัญญาณเน็ตไปทั่วบ้าน
 • เปลี่ยนเราเตอร์ให้รองรับ WiFi 6
 • BYOD เลือกใช้เราเตอร์ได้เอง

โดยทางเอไอเอสได้ให้ข้อมูลว่า Mesh WiFi ได้รับความนิยมอย่างมาก โดย AIS Fibre เป็นรายแรกที่นำมาให้บริการ เพราะผู้ใช้ที่เป็นลูกค้าปัจจุบันก็สามารถขยายสัญญาณเพิ่มเติมได้ง่ายๆ โดยตอนนี้มีผู้ใช้แพ็กเกจนี้คิดเป็น 10% ของลูกค้าทั้งหมด มีให้เลือกทั้งแพ็กเกจที่แถม Mesh WiFi มาให้เลย หรือเลือกชำระเพิ่มเติมเป็นจุดไปก็ได้เช่นกัน

เตรียมศึกษา 5G FWA สำหรับคอนโดหรือพื้นที่สายไฟเบอร์เข้าไม่ถึง

สำหรับผู้ที่อาศัยในคอนโดหรือหมู่บ้านที่สร้างมานาน อาจจะยังไม่มีสายไฟเบอร์ลากเข้าไปให้บริการ หรือติดสัญญาของผู้ให้บริการรายอื่น ก่อนหน้านี้ก็อาจจะต้องทนใช้เท่าที่มีกันไป แต่ในอนาคตทาง AIS Fibre กำลังศึกษาการนำเอาเทคโนโลยี 5G อย่าง Fixed Wireless Access (FWA) มาให้บริการสำหรับพื้นที่ที่ยากแก่การลากสายไฟเบอร์ แทนที่จะต้องดึงสายตรงไปยังผู้ใช้แต่ละราย ทางเอไอเอสก็จะทำการสาดสัญญาณ 5G ความเร็วสูงเข้าไปบริเวณดังกล่าวแทน โดยจะมี 5G Router รับสัญญาณมาเพื่อกระจายต่อเป็น WiFi ให้ผู้ใช้ได้ใช้งานกันต่อไป โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดเกินกว่า 1Gbps เทียบเท่ากับเน็ตไฟเบอร์กันเลย


ปัจจุบัน AIS ได้เริ่มให้บริการ AIS 5G FWA แล้วในบางพื้นที่ กดเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมกันได้

อย่างไรก็ดี แม้ในฝั่งของ AIS เองจะมีให้บริการแล้วก็ตาม แต่สำหรับ AIS Fibre ยังอยู่ในช่วงศึกษาว่าจะใช้คลื่น 2.6 หรือ 26GHz ในการให้บริการ และรอให้อุปกรณ์มีความพร้อมมากกว่านี้ก่อนเปิดใช้งานต่อไป

คว้าอันดับหนึ่ง ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ยอดเยี่ยมในเอเชีย-แปซิฟิก

นอกจากจะวัดกันในเรื่องสปีดของอินเทอร์เน็ต ที่ AIS Fibre จะได้รับอันดับ 1 จากการจัดอันดับของ Ookla มาโดยตลอด มาในปีนี้ AIS Fibre ยังคงได้รับรางวัลเพิ่มเติมจาก Frost & Sullivan ซึ่งเป็นองค์กรให้คำปรึกษาทางธรุกิจและการวิจัยเชิงธุรกิจที่มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 50 ปี ได้ยกย่องให้ AIS Fibre เป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ยอดเยี่ยมในเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งรางวัลนี้จะต่างจากการทดสอบแต่เพียงความเร็ว เพราะมีการพิจารณาประเด็นด้านอื่นมารวมด้วย โดยมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณารางวัลอยู่ 6 ด้านด้วยกัน ได้แก่

 1. วิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกับเทรนด์โลก
 2. มุ่งมั่นตอบสนองความต้องการที่แท้จริง
 3. ความเป็นผู้นำนวัตกรรมใหม่ที่ตอบโจทย์
 4. ผลประกอบการที่ดี
 5. การส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุด
 6. สร้างคุณค่าของแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

ด้วยความที่ AIS มีให้บริการในด้าน Fibre และ 5G จึงทำให้ตอบโจทย์ในข้อ 1 และ 2 ได้เป็นอย่างดี ทั้งผู้ใช้บริการทั่วไปและภาคอุตสาหกรรม รวมถึงให้บริการได้ครอบคลุมในพื้นที่ห่างไกลด้วย FWA และเป็นผู้ให้บริกการที่ใช้เทคโนโลยี Fiber Optic 100% เป็นรายแรกและรายเดียวในไทย นำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Mesh หรือ WiFi 6 มาให้บริการก่อนผู้ให้บริการรายอื่น จนได้รับความไว้วางใจสามารถขยายฐานลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง และมีผลประกอบการเติบโตแข็งแกร่ง รายได้รวมเติบโตเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นเพียงไม่กี่รายในตลาดที่สามารถทำได้

ข้อมูลรางวัลจาก FROST & SULLIVAN เพิ่มเติม

บริการหลังการขายที่รวดเร็วเข้าถึงได้ง่าย

สำหรับในปีหน้า AIS Fibre ตั้งเป้าขี้นเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ Top 3  และเชื่อว่าจะมียอดผู้ใช้โตไม่ต่ำกว่า 20% จุดเด่นที่ทำให้ AIS Fibre แตกต่างจากผู้ให้บริการเจ้าอื่น นอกจากเป็นเรื่องนวัตกรรมแล้ว จะเป็นเรื่องของการให้บริการหลังการขายที่ดี ทั้งการติดต่อแบบอัตโนมัติ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่มีการอบรมเป็นอย่างดี เช่น

 • AIS Fibre GURU พร้อมให้คำปรึกษา แนะนำ เพื่อให้การติดตั้งเรียบร้อย ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ และสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง ซึ่งได้มีการสร้างมาตรฐานของทีมช่างผ่านโครงการ Certification FTTx Course and Worksers for Advanced Wireless Network โดยร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้มั่นใจได้ว่าไม่ว่าใครที่เข้าไปดูแล ก็จะมีความรู้เพียงพอกับการให้บริการ
 • มีการดูแลแบบ Proactive ตรวจสอบสุขภาพของเครือข่ายได้โดยไม่ต้องเข้าไปที่หน้างาน ก่อนที่ลูกค้าจะรู้ตัวด้วยซ้ำ
 • AIS Fibre LINE Connect ติดต่อสอบถาม แจ้งเรื่องได้ง่ายๆผ่านทาง Line
 • ต้องการปรับสปีดความเร็ว สามารถเลือกได้เองผ่านหน้าเว็บหรือ Line 
 • แก้ไขปัญหาเน็ตวิ่งไม่แรงทั่วบ้านด้วย Mesh WiFi

ซึ่งทุกบริการข้างต้น ทาง AIS Fibre เป็นเจ้าแรกที่มีการนำเอาเข้ามาให้บริการก่อนใคร ทำให้นอกเหนือจากเรื่องของความคุ้มค่าแล้ว AIS Fibre ยังเป็นเครือข่ายที่นำเอานวัตกรรมใหม่ๆ และการบริการที่ดีกว่ามาให้ก่อนใครอยู่เสมออีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากจะสมัครใช้งาน AIS Fibre สามารถติดต่อได้จากหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นหน้าเว็บหรือหน้าร้านของทาง AIS ปัจจุบันยังมีการขยายช่องทางจัดจำหน่ายให้สามารถสมัครใช้บริการได้ผ่านพาร์ทเนอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น TG, jaymart, Big C, PowerBuy, PowerMall, iStudio, .life, FamilyMart, mini Big C, รวมถึง Tops daily อีกด้วย

ใครสนใจก็สามารถติดต่อหรือเข้าไปดูข้อมูลกันได้ที่หน้าเว็บ AIS Fibre กันได้เลยครับ

 

ที่มา

 • งานแถลงข่าว AIS Fibre ขึ้นแท่นผู้นำเน็ตบ้านไทยอันดับ 1 ในเอเชีย-แปซิฟิก
 • 1จำนวนประชากร | PPTV
 • 2จำนวนผู้ใช้ True | ประชาชาติ
 • 3จำนวนผู้ใช้ 3BB | JAS

5 Comments

 1. ExLove Post on December 25, 2020 at 9:11 am

  #1025377

  เคลมว่าทุกจังหวัด แต่แค่บางจุดทั้ง Fiber และ 5G
  บ้านผมต่างจังหวัดยังไม่เห็นผ่านเลย แต่ 3BB, TOT มีมาเป็นสิบปีแล้ว
  5G ก็เหมือนกัน มีแค่ในเมืองจุดเดียวทั้งจังหวัด ในขณะที่ทรูขยายไปอำเภออื่นๆที่ไม่ใช่อำเภอเมืองแล้ว

  • hikaru555 Post on December 25, 2020 at 9:41 am

   #1025379

   ก็เขาบอกเขาเคลมว่าทุกจังหวัดก็ถูกแล้ว ไม่ได้บอกทุกอำเภอทุกตำบลอะไรแบบนี้  งงอะไรป่าว

  • ExLove Post on December 26, 2020 at 8:26 pm

   #1025411

   ไม่งง รู้อยู่แล้ว แค่อยากให้มันครอบคุลมกว่านี้หน่อยไม่ใช่จังหวัดละหนึ่งจุด

  • Facebook Profile photo

   หมูอ้วน ที่รัก Post on December 27, 2020 at 8:15 am

   #1025422

   บอกไม่งงแต่งงอะไรหรือป่าว มาทีหลังนะครับ ได้ขนาดนี้ก็สุดยอดล่ะ
   คือคุณต้องการอะไร และเอาไปเปรียบเทียบกับเจ้าที่มีมานานแล้วเพื่อ?
   สมองสั่งการไม่ทันเหรอ และระบบ 5G ถ้า 5Gของ WiFi คือมาทีหลังไงคราบบบ
   ทรูมันเปิดมากี่ปีแล้ว โอ้ย คือเอามาเทียบเพื่อ ? มันก็พัฒนาขึ้นทุกปีไม่แหกตาอ่านดูเหรอน่ะ
   ในกราฟตารางน่ะ และมีครบทุกจังหวัด ก็ถูกแล้ว เขาไม่ได้บอกนี่เข้าไปในส่วนจุดไหน มันต้องรออนาคต
   คิดว่ามันทำกันง่ายๆแปบๆสองสามวันเสร็จเหรอ จะบ่นห่าอะไรคิดหน่อยนะ

 2. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on December 26, 2020 at 5:52 pm

  #1025407

  5G บ้านเรายังไม่ถึงเลยแหะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save