fbpx
Editorial

AIS Fibre Mesh WiFi เดือนละ 100 บาท/จุด ไม่มีขั้นต่ำ ไม่ติดสัญญา | น่าใช้แค่ไหน?

การขยายสัญญาณเน็ตด้วย Mesh WiFi หลังๆน่าจะเป็นที่สนใจของหลายคนกันมากขึ้น จากช่วงที่ผ่านมาต้องอยู่บ้าน ใช้งาน WiFi กันบ่อยกว่าเดิม ซึ่งก่อนหน้านี้เราเตอร์ตัวเดียวก็มักจะกระจายสัญญาณไม่ครอบคลุมทุกห้องในบ้าน ทำให้สปีดตก ใช้งานได้ติดๆดับๆ และตอนนี้สำหรับคนที่อยากลอง AIS Fibre เค้ามีแพ็กให้จ่ายเพิ่มในค่าบริการ แค่ 100 บาท ก็รับเครื่อง Mesh WiFi มาใช้งานได้ทันที

สำหรับคนที่ยังไม่เคยทราบรายละเอียด กดอ่าน Mesh WiFi คืออะไร กันก่อนได้

What is Mesh WiFi

แพ็กเกจ Mesh WiFi เหมาะสำหรับใคร

 • คนที่อยากลองว่า Mesh WiFi จะแก้ปัญหา หรือใช้งานได้ดีขนาดไหน
 • คิดว่าต้องอยู่บ้าน WFH อีกสักพัก ต้องการ Mesh WiFi มาแก้ปัญหาชั่วคราว

อ่านบทความข้างต้นแล้วอาจจะเริ่มคิดอยากลองซื้อเอา Mesh WiFi Router มาติดตั้งใช้งานที่บ้านดู เพื่อแก้ปัญหาแพ็กเกจแพงแต่เล่นเน็ตได้ไม่เต็มสปีด โดยปัจจุบันก็มีตัวเลือกของ Mesh WiFi Router ในท้องตลาดอยู่หลายตัว ราคาเริ่มต้นตั้งแต่พันกว่าบาทไปยันหลักหมื่น ซึ่งถ้ายังไม่ชัวร์ว่ามันจะแก้ปัญหาให้เราได้จริงรึเปล่า และทำได้ดีขนาดไหน การสมัครบริการเสริม AIS Fibre Mesh WiFi ก่อนก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะได้อุปกรณ์แล้ว ยังมีช่างจากทาง AIS เข้ามาดูที่บ้านให้เลย ณ วันติดตั้งอีกต่างหาก

ส่วนถ้าใครที่ปกติไม่ค่อยมีเวลาอยู่ที่บ้านสักเท่าไหร่ แต่ช่วงนี้ต้องกลับมาฝังรากอยู่เป็นเดือนและ Work from Home ซึ่งสัญญาณ WiFi ที่บ้านก็ไม่ค่อยเป็นใจ จะให้ลงระบบใหม่ทีนึงหลายพันเพื่อใช้งานชั่วคราวก็ไม่อยากจ่าย บริการเสริมอันนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นเดียวกัน ถ้าต้องกลับไปเข้าออฟฟิศทำงานเมื่อไหร่ ก็หยิบเอา Mesh WiFi กลับไปคืนได้ทันที แบบไม่มีเงื่อนไขใช้งานขั้นต่ำแต่อย่างใด

รายละเอียดบริการเสริม AIS Fibre Mesh WiFi ที่น่ารู้

 • ค่าบริการเดือนละ 100 บาท ต่อจุด (Exc.VAT)
 • เพิ่มได้สูงสุด 3 จุด
 • ใช้แพ็กเกจไหนอยู่ก็สมัครได้
 • ต้องใช้ AIS Fibre อยู่ 😆
 • อุปกรณ์ที่ได้รับขึ้นกับแพ็กเกจหลักที่ใช้งานอยู่
 • ถ้ายกเลิกบริการต้องคืนอุปกรณ์ด้วย

เราสามารถขอติดตั้ง Mesh WiFi Router ได้จำนวนมากกว่า 1 จุดในบ้าน เช่น Router หลักอยู่ชั้น 1 และเพิ่ม Mesh Node ที่ชั้น 3 และ 4 ก็จะกระจายสัญญาณได้ครอบคลุมชั้นสูงได้มากขึ้น หรือถ้าติดตั้ง Router อยู่ห้องนั่งเล่น อยากจะขยายสัญญาณขึ้นชั้นบน และนอกบ้าน ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยตามเงื่อนไขสามารถเพิ่มได้สูงสุด 3 จุดก็จริง แต่เห็นว่าบางแห่งก็มีเพิ่มได้มากกว่านั้นเหมือนกัน และที่สะดวกคือไม่ว่าเราจะใช้แพ็กเกจไหนอยู่ ก็สามารถสมัครใช้บริการเสริมนี้ได้ทั้งหมด ไม่ได้มีข้อจำกัดว่าต้องเป็นแพ็กเกจนั้นนี้เท่านั้น

อย่างไรก็ดี ควรต้องจำเอาไว้นิดนึงว่าการสมัครบริการเสริมนี้จะเป็นการจ่ายรายเดือนไปเรื่อยๆ แม้ว่าเราจะใช้ไปยาวนานแค่ไหน เมื่อยกเลิกบริการเราก็ต้องคืนอุปกรณ์ทั้งหมดให้กับทาง AIS Fibre ไม่งั้นเราอาจจะโดนปรับได้ และตัวเราเตอร์เองก็ไม่สามารถนำไปใช้บริการกับค่ายอื่นได้ เพราะมีการล็อคเครือข่ายเอาไว้ด้วยนั่นเอง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของแพ็กเกจ AIS Fibre Mesh WiFi Plus

น่าซื้อมาใช้เองให้จบไปเลยดีกว่าจ่ายรายเดือนรึเปล่า

 • ถ้ามั่นใจในรุ่นที่จะซื้อ กะใช้ยาวหลายปี ก็คุ้มและได้สเปคที่ต้องการมากกว่า
 • ถ้าเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่น อย่าลืมคิดตัว Router ที่จะเป็น Host หลักด้วย
 • จุดคุ้มทุนของ Mesh WiFi Router อยู่ที่ราวปีครึ่ง

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าบริการเสริม Mesh WiFi อันนี้มันต้องจ่ายรายเดือนไปเรื่อยๆ บางคนก็น่าจะคิดกันแล้วว่าแบบนี้เราควรจะไปซื้อเราเตอร์ที่รองรับการทำงานแบบ Mesh ตามท้องตลาดมาใช้งานเลยจะดีกว่ามั้ย แถมได้เลือกสเปค และราคาตามที่ต้องการด้วย ซึ่งส่วนตัวก็เห็นด้วย หากมั่นใจในความสามารถของ Mesh WiFi Router ตัวที่จะซื้อ และตัวนั้นมีสเปคที่ตรงตามความต้องการมากกว่า รวมถึงบ้านหลังที่ติดตั้ง จะอยู่ยาวนาน หรือหากต้องการจะย้ายไปติดตั้งที่บ้านใหม่ เผื่อย้ายค่ายไปเจ้าอื่น การซื้อมาติดตั้งเองก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่า

อย่างไรก็ดีต้องไม่ลืมคิดคำนวณค่าใช้จ่ายเผื่อสำหรับตัว Router ที่จะเป็น Host ของ Mesh Node อื่นๆด้วย กล่าวคือถ้าเราจะติดตั้งโครงข่าย Mesh WiFi แล้ว เราจะซื้อมาใช้แค่ตัวเดียวไม่ได้ ต้องทำการซื้อขั้นต่ำ 2 ตัว เพื่อมาใช้งานในจุดหลัก และจุดขยาย (บางรุ่นบางยี่ห้อก็มีขายเป็นแพ็กคู่หรือแพ็กสาม) ซึ่งก็ต้องระวังเรื่องคุณภาพสัญญาณ ว่าหากเป็นตัวประหยัดมากๆจะสร้างเครือข่ายได้ดีขนาดไหน แล้วยังต้องตั้งค่า Setup ต่างๆ เพิ่มเติมไม่ว่าจะขอเปิดใช้งาน Bridge Mode กับทาง AIS Fibre และหาตำแหน่งที่ตั้ง ทดสอบสปีดให้เหมาะสม รวมถึงถ้าเจอปัญหาก็ต้องหาทางแก้เอง ไม่พอใจก็ไม่สามารถยกเลิกคืนของ หรือขอเปลี่ยนตัวใหม่ได้ในกรณีที่อุปกรณ์เสีย ต่างจากแพ็กเกจของทาง AIS Fibre ที่จบทุกปัญหาข้างต้นได้ เพียงการจ่ายรายเดือนเพิ่มจุดละ 100 บาท เท่านั้น

เล่าประสบการณ์ใช้จริง เพิ่ม Mesh WiFi อีก 3 Node

 • ช่างที่มาติดตั้งมีความรู้ ช่วยเทสต์ก่อน
 • มีทั้งจุดที่เดินสายแลน และความเร็วปกติ
 • ใช้งานได้จริง รองรับอุปกรณ์ได้หลายชิ้น

ทางเอไอเอสได้ให้ยืม SuperMesh WiFi Router มาเพื่อทดสอบใช้งานอีก 3 Node  กลายเป็นที่ตึกจะมีจุดขยายสัญญาณรวมถึง 4 แห่ง (1 Host + 3 Nodes) ซึ่ง 3 Node นี้จะมีการใช้งานที่แตกต่างกันเล็กน้อย

 • 2 Node ที่ต่อเพิ่ม บริเวณนั้นมีสาย LAN เดินเอาไว้อยู่พอดี ทำให้เหล่าอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ 2 Node นั้น สามารถใช้งานได้เต็มสปีด วิ่งได้ตั้งแต่ 500 – 1000Mbps ตามสเปคของ WiFi แต่ละชิ้น ส่วนถ้าเสียบ LAN จะได้ความเร็วสูงสุดของ Gigabit LAN ที่จะวิ่งได้ราวๆ 960 – 980 Mbps
 • ส่วนอีกตำแหน่งนึงจำเป็นต้องใช้ WiFi ในการเชื่อมสัญญาณเข้ากับ Node ซึ่งก็ยังทำความเร็วได้ดี 300 – 500 Mbps ตามแต่ละครั้งที่ทดสอบไป

โดยจะมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ Router ทั้ง 4 ตัว ประมาณ 50+ ชิ้น (PC, Smartphone, Tablet, IoT) ซึ่งก็ยังไม่เจอปัญหาระบบค้างเอ๋อในช่วงที่ใช้งาน 2 สัปดาห์

ส่วนพนักงานของทาง AIS Fibre ที่มาทำการติดตั้งให้ เท่าที่ลองคุยคร่าวๆ ก็ดูมีความรู้ดีในระดับนึง ไม่ใช่ทำตามใบสั่งแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังวิเคราะห์ปัญหา พร้อมหาทางแก้ได้บ้าง ซึ่งส่วนนึงที่ทำให้ช่างดูดีน่าจะมาจากที่ AIS Fibre เค้าได้ไปจับมือกับทางจุฬาฯ จัดอบรมทีมช่าง ก่อนให้บริการตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ ถ้าใครเจอช่างไม่ดีก่อนหน้านี้ ถ้าสนใจลองติดตั้งตัว Mesh WiFi Router และได้เจอช่าง ก็ลองสังเกตกันดูนะครับว่าเป็นเหมือนกันมั้ย หรือผมเจอช่างที่โดนคัดมาแล้วก่อนจะมาให้บริการ 😅

 

ก็หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่ดี สำหรับการประกอบการตัดสินใจก่อนติดตั้ง Mesh WiFi กันนะครับ ถ้าสงสัยยังไงก็มาสอบถามเพิ่มเติมกันในคอมเม้นต์ได้ครับ เดี๋ยวมาตอบเพิ่มเติมให้อีกทีนะ

2 Comments

 1. Avatar

  boatheng Post on February 8, 2021 at 3:27 pm

  #1026309

  เคยสมัครแพค 1,000/200 แล้ว AIS ให้ของ Nokia Becon มาฟรี 3 ตัว

  ไม่ค่อยดีเลยครับ เซตอัพยากมาก หาวิธีใช้ใน Youtube ก็แทบไม่มี

 2. Avatar

  Aon Ja Post on February 8, 2021 at 5:09 pm

  #1026314

  น่าสนใจแหะ แต่กลัวเช็ตยาก

Leave a Reply

To Top