วันนี้ในเว็บ Pantip มีผู้ใช้มือถือรายนึงสอบถามไปยัง AIS เกี่ยวกับอาการของมือถือที่อยู่ดีๆ GPS ก็ถูกเปิดขึ้นมาโดยอัตโนมัติ เป็นแบบนี้ทุกครั้งเมื่อมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบนเครือข่าย (mobile internet) ของ AIS ในเวลาต่อมาคอลเซ็นเตอร์จาก AIS ได้ตอบกลับมาว่า ที่เป็นเช่นนี้เพราะมีการทดสอบสัญญาณบางฐานสถานีบางช่วงเวลา โดยการทดสอบที่ว่านี้เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ในเบื้องต้นพบว่าอาการนี้เจอในมือถือที่ใช้ระบปฏิบัติการ Android (Lenovo P780 และ I Mobile IQX Bliz) และ Windows Phone เวอร์ชัน WP 8.1 DEVELOPER (LUMIA 925) 

แต่มีจุดน่าสังเกตอย่างนึงใน Windows Phone ตรงที่เวอร์ชันทดสอบก็พบอาการนี้ด้วย ทำให้ข้อสันนิษฐานที่ว่า AIS แอบติดตั้งแอพอะไรบางอย่างบนมือถือที่ซื้อมาจาก AIS ตกไป ทำให้ผมคิดย้อนกลับไปข่าวใหญ่คึกโครมที่กระเทือนวงการมือถือเมื่อ 3 ปีก่อนอย่าง Carrier IQ

โดย Carrier IQ เป็นโปรแกรมที่ฝั่งลงมือถือทุกเครื่อง ทุกเครือข่ายในสหรัฐ และในทุกๆ ระบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น Android iOS Blackberry หรือแม้กระทั่งในฟีเจอร์โฟนอย่าง Nokia ซึ่ง Carrier IQ สามารถเก็บ พิกัด คุณภาพของสัญญาณ แอพอะไรที่ใช้อยู่ในตอนนั้นแล้วส่งกลับไปให้เครือข่ายมือถือ ต่อมาในภายหลังหลายๆ เครือข่ายต่างสั่งลบ Carrier IQ นี้ออกจากมือถือผู้ใช้เพราะถูกฟ้องร้องเนื่องจากละเมิดสิทธิส่วนบุคล (สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากข่าวเก่า)

แต่ในประเด็นนี้มี 3 ประเด็นที่น่าคิด

  • โดยปกติเครือข่ายมือถือสามารถรู้ตำแหน่งเราโดยคร่าวๆ ว่าผู้ใช้อยู่บริเวณไหนโดยอ้างอิงจากการเชื่อมต่อสัญญาณของผู้ใช้กับเสาสัญญาณ ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องเปิด GPS บนเครื่องมือถือผู้ใช้ 
  • คอลเซ็นเตอร์ของ AIS เข้าใจความหมายคำว่า GPS กับ GPRS หรือไม่ รู้ไหมว่าเหมือนหรือต่างกันอย่างไร เพราะเจ้าของกระทู้กล่าวว่า “ทำไม GPS เปิดเอง หลังจากเปิดการใช้ DATA” คอลเซ็นเตอร์ของ AIS อาจจะเข้าใจผิดคิดว่า GPS และ GPRS มีคำๆ เดียวกัน คือเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
  • เรายังไม่ทราบว่ามีแอพอะไรบ้างที่ติดตั้งลงบนเครื่องที่พบปัญหานี้ เพราะบางแอพอาจจะแอบเปิด GPS เมื่อทำการเชื่อมต่อ mobile internet

ในตอนนี้ยังไม่มีอะไรชัดเจนเกี่ยวกับประเด็นนี้ ยังไม่มีใครยืนยันว่า AIS ใช้วิธีใดเปิด GPS บนเครื่องมือถือผู้ใช้ ถ้าเกิดมีความคืบหน้าอะไร ผมจะมาอัพเดตลงในข่าวนี้

ที่มา pantip ผ่าน blognone

อัพเดตเพิ่มเติม คำชี้แจงผ่าน twitter ของวิศวะกรจาก AIS ที่รับผิดชอบในด้านนี้(@Saran2530)