fbpx
News

พามาลองเน็ตความเร็ว 1000Mbps กับ Next G ที่พร้อมใช้งานในไทยแล้ววันนี้

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในงาน AIS Vision ทางเครือข่าย AIS ได้มีการเปิดตัว Next G (Next Generation Network) ซึ่งเอานวัตกรรมใหม่ของเค้ามาจัดแสดงให้เหล่าผู้ที่ไปร่วมงานได้ลองจับลองเล่นกันกับ Network ที่สามารถทำความเร็วได้ระดับ Gigabit per second (1000Mbps) เร็วแรงกว่าที่เคยใช้มาทั้งในระบบ Mobile, Wi-Fi, และ Fibre แน่นอนว่าเราได้มีโอกาสได้ไปงานมาเลยต้องขอเอามาเล่าต่อให้ฟังกันครับ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในงาน AIS Vision ทางเครือข่าย AIS ได้มีการเปิดตัว Next G (Next Generation Network) ซึ่งเอานวัตกรรมใหม่ของเค้ามาจัดแสดงให้เหล่าผู้ที่ไปร่วมงานได้ลองจับลองเล่นกันกับ Network ที่สามารถทำความเร็วได้ระดับ Gigabit per second (1000Mbps) เร็วแรงกว่าที่เคยใช้มาทั้งในระบบ Mobile, Wi-Fi, และ Fibre แน่นอนว่าเราได้มีโอกาสได้ไปงานมาเลยต้องขอเอามาเล่าต่อให้ฟังกันครับ

สำหรับ Next G ที่ทาง AIS เค้าได้มีทำขึ้นมานี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีที่กำลังจะมาถึงในอนาคต และผู้ใช้อย่างเราๆจะได้สัมผัสมันจริงๆ ไม่ใช่แค่การ demo สวยๆ อย่างที่เคยได้เห็นมา มาดูรายละเอียดของแต่ละระบบที่เค้ามาจัดแสดงกันครับ

Next G Mobile : เครือข่ายโทรศัพท์ที่จะทำความเร็ว DL ได้ 1 Gbps

เนื่องจากในงานมีผู้ใช้งานเครือข่ายหนาแน่น ทำให้การทดสอบที่เรากดไม่เคยถึง 1Gbps ซักที ^^”

เบื้องหลังของความเร็วนี้มาจากการนำเอาคลื่นความถี่โทรศัพท์ที่ AIS มีอยู่ (AIS 4G LTE Advanced) มามัดรวมกันด้วย Carrier Aggregation พร้อมใช้เทคโนโลยี 4×4 MIMO และ 256QAM มาให้บริการร่วมกับ Wi-Fi ช่วง 5GHz (AIS Super WiFi) นั่นเอง (งงกับคำศัพท์ยั้วเยี้ย ไปอ่านที่เราเคยเขียนอธิบายเอาไว้แล้วได้ที่ https://droidsans.com/what-is-4g-speed-factors )

ปีที่แล้วบางคนอาจจะเห็นทาง AIS ได้ประกาศว่าเครือข่ายอัพเกรดเป็น 4.5G ทำความเร็ว DL (Download) ได้ 1Gbps เช่นกัน แต่ยังติดปัญหาเรื่องอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานยังไม่แพร่หลายเท่าไหร่ และต้องพึ่ง Hardware ในการใช้งานร่วมกับเครือข่าย แต่ในปีนี้ทางวิศวกรของ AIS ได้เปิดเผยว่ามันต่างจากเดิมที่ปัจจุบันมีอุปกรณ์รองพร้อมใช้งานทันที ได้แก่ Galaxy Note 5, Galaxy S7 และ S7 edge เพราะ Next G Mobile นี้จะใช้เพียง Software ก็พร้อมที่จะทำงานร่วมกับเครือข่ายได้เลย ซึ่งหมายความว่าเราจะได้เห็นอุปกรณ์ที่รองรับความเร็ว 1Gbps เพิ่มขึ้นอีกมากมายในปีนี้แน่นอน

ส่วนว่าเราจะได้เล่น Next G Mobile นี้เมื่อไหร่นั้น เท่าที่ถามมาคือ ทีมวิศวกรเครือข่ายทดสอบทุกอย่างพร้อมใช้หมดแล้ว ที่เหลือคือรอแผนการติดตั้งว่าจะไปที่จุดไหนตำแหน่งใดบ้าง และรอไฟเขียวจากทีมบริหาร คาดว่าประมาณกลางปีนี้น่าจะได้เริ่มลองใช้กัน (กด Speed Test ทีนึงดาต้าน่าจะหายไปเหยียบ 1GB กันไปเลยแจ้ #โปรดคิดให้ดีก่อนกด T_T)

 

Next G Wi-Fi : Super WiFi พร้อมใช้ที่ความเร็ว 1 Gbps

Super WiFi ของ AIS สร้างชื่อเอาไว้ดีมากในปี 2559 ที่ผ่านมา ทำความเร็วทั้ง Download และ Upload ได้ระดับ 500Mbps มาปีนี้ดูเหมือนว่าความเร็ว 500Mbps จะไม่พอ ทางเครือข่ายได้ปล่อย AIS Super WiFi Wave 2 ออกมา ทำความเร็วได้สูงสุดถึง 1Gpbs หรือ เท่าตัว ซึ่งเป็นผลจากการนำเอามาตรฐานใหม่ของเครือข่าย WiFi ที่ใช้เทคโนโลยี MU-MIMO (คืออะไรก็ไปอ่านในลิงก์ข้างบนเหมือนกันนะ) และช่องสัญญาณที่กว้างถึง 160MHz มาใช้นั่นเอง

Super WiFi ที่ทำความเร็วระดับ Gb ทั้ง DL/UL และ ping ต่ำเพียง 4ms

160MHz นี่เยอะขนาดไหน ก็ต้องบอกว่าโคตรเยอะ เพราะคลื่นที่ 4G ที่พวกเราใช้กันอยู่นี้แค่ 15-20MHz เอง แต่นี่กว้างถึง 160MHz ซึ่งจากที่เราทดสอบในงานก็ตัวเครื่องก็วิ่งขึ้นไปที่ 1Gbps ได้อย่างไม่ยากเย็น แต่จุดที่เด่นของ Next G Wi-Fi นี้อีกอย่างก็คือ ping ต่ำมาก ประมาณ 4ms เท่านั้น (ความเร็วที่ข้อมูลรับส่งไปกลับจากอุปกรณ์สู่ตัวกระจายสัญญาณ) ระดับเดียวกับการเสียบสาย LAN กันไปเลยแจ้ (เปรียบเทียบกับเครือข่ายโทรศัพท์หรือ ADSL จะที่ราวๆ 30-35ms) โดยประโยชน์ของ ping ต่ำๆคือ ถ้าเราต้องกดเข้าไปแย่งซื้อของกับใคร หรือเล่นเกมที่ต้องการการตอบสนองที่ไว เราจะได้เปรียบกว่ามาก เพราะคำสั่งจากเครื่องเราไปเข้าที่ Server ได้เร็วกว่าใครนั่นเอง

สำหรับ AIS Super WiFi นี้ก็เปิดให้ทดสอบกันแล้ว มีเครื่องที่รองรับเทคโนโลยีนี้เพียง Samsung Galaxy S7 และ S7 edge เท่านั้น และยังรับได้ไม่เต็ม 1Gbps ด้วย ได้เพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้นเพราะจำนวนเสาสัญญาณที่จำกัด ถ้าพูดให้ถูกคือยังไม่มีเครื่องไหนในท้องตลาดรองรับ เพราะเครื่อง Macbook Pro ที่นำมา demo นี้ก็ยังต้องต่อพ่วงกับอุปกรณ์รับสัญญาณภายนอกอยู่เลย แต่ถ้าคิดว่าไม่เป็นไร แค่ได้ลอง 500Mbps ก็ยังดี วันนี้ทาง AIS ได้บอกว่ามีพื้นที่ให้บริการแล้วแต่ยังจำกัดแค่วงแคบๆก่อน โดย 3 แห่งที่เปิดให้บริการก็คือ

 1. Starbucks @ JAS Urban, ศรีนครินทร์

 2. McDonald’s @ Glas Haus, รัชดา

 3. Maya, เชียงใหม่

 

Next G Broadband : Fibre 100% ความเร็วสูงสุด 10Gbps

ความเร็ว AIS Fibre ที่เปิดให้ทดสอบในงานวิ่งขา DL 1Gbps ส่วน UL 200Mbps แบบสบายๆ

เครือข่าย Fixed broadband ของ AIS เรียกได้ว่าเป็นเจ้าที่โตแบบก้าวกระโดด และเป็นคนทำให้ทิศทางของเน็ตบ้านเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ จากที่ก่อนหน้านี้ความเร็วเน็ตบ้านไม่มีกระดิก แพ็กเกจและราคาสุดแพง แต่หลังจากการเข้ามาของ AIS Fibre ตั้งแต่ปลายปี 2558 ก็ทำให้ความเร็วของ Fibre Internet เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดมาก ซึ่งล่าสุดทาง AIS ก็ได้มีปล่อยแพ็กเกจที่นำความเร็ว 1Gbps ลากมาถึงบ้านเราได้ พร้อมอัพโหลดที่มากถึง 200Mbps พร้อมสมัครใช้งานได้ทันที ซึ่งทาง AIS ก็ได้เคลมว่าศักยภาพที่แท้จริงมันสามารถทำได้สูงถึง 10Gbps แต่ว่าเป็นข้อจำกัดของอุปกรณ์ที่มีในปัจจุบันนี้มากกว่าที่ทำให้ทาง AIS ยังไม่ได้ปล่อยแพ็กเกจสูงกว่านี้ลงตลาดนั่นเอง

 

และนี่ก็คือทั้งหมดของ Next G ที่เราได้ไปลองในงาน AIS Vision มานะครับ ก็ต้องบอกว่าเน็ตระดับ Gigabit อยู่ไม่ไกลเกินฝันแล้ว และน่าจะได้สัมผัสใช้งานกันเร็วๆนี้ ส่วนว่าราคาจะออกมาในรูปแบบไหนอย่างไรนั้น ก็คงต้องรอติดตามชมกันต่อไป ซึ่งของ Fibre และ Super WiFi คงไม่ต้องลุ้นมาก เพราะ Fibre มีประกาศราคาออกมาแล้ว (กดไปดูราคาแพ็กเกจ AIS Fibre เทียบกับเจ้าอื่นดูได้) ส่วน Super WiFi ก็ขายเป็นตัวแถม เสริมจากแพ็กเกจรายเดือนของ AIS อยู่แล้ว แต่สำหรับ Mobile ก็ต้องรอติดตามว่าทาง AIS จะมีการปรับแพ็กเกจอย่างไรสำหรับคนที่ต้องการจะใช้เครือข่ายที่ความเร็วสุดจี๊ดนี้ครับ

ปล. ผู้ใช้ทั่วไปไม่ต้องซีเรียสว่าจะขึ้นราคารึเปล่า ใช้น้อยจ่ายน้อยแหละ บางคน 3GB ต่อเดือนยังใช้กันไม่หมดเลยมั้ง 555

6 Comments

 1. Avatar

  Toven Post on February 13, 2017 at 5:14 am

  #972347

  ยังรู้สึกว่า 4 mb unlimit ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ไม่เปลืองแบตด้วย

 2. theproject

  theproject Post on February 13, 2017 at 5:49 am

  #972348

  เป็นไปตามยุคสมัย เมื่อก่อนยังใช้ dial up 56k ราคาแพงอยู่เลย

 3. ps000000

  ps000000 Post on February 13, 2017 at 3:36 pm

  #972352

  แจ่มๆๆๆๆ

 4. Avatar

  LittleDuck Post on February 13, 2017 at 4:56 pm

  #972353

  โห! แพคเกจ 10Gb/384K fup ก็เล่นได้ 10 วินาทีกว่าๆก็หมดแล้ว 555

 5. iristoh

  iristoh Post on February 14, 2017 at 6:52 pm

  #972410

  5555

 6. iristoh

  iristoh Post on February 14, 2017 at 6:56 pm

  #972411

  สรุปก็เป็นแค่เทคโนโลยี ที่อยู่บนพื้นฐานระบบสาย
  และใช้แบบไร้สายในพื้นที่จำกัดเล็กๆ

  สิ่งที่คนทั่วไป(เช่นผม)ต้องการจริงๆ คือ เครือข่ายไร้สายความเร็ว
  ซัก 4mbps ก็พอแล้ว แต่ขอแบบใช้ได้ความเร็วนิ่งๆทั่วไทย
  ทุกที่ทุกเวลาไม่ติด fup

Leave a Reply

To Top