เมื่อวานนี้ทาง AIS ได้มีการแถลงวิสัยทัศน์ของบริษัท (AIS VISION) ซึ่งมีเรื่องที่น่าสนใจสำหรับเหล่าคนชอบดูวิดีโอ/ทีวีออนไลน์ เพราะมีการเปิดให้ใช้งานแอป AIS PLAY ได้ฟรีแบบไม่จำกัดเครือข่าย จากที่ก่อนหน้านี้กั๊กเอาไว้ให้เฉพาะลูกค้า AIS เท่านั้น โดยเนื้อหาที่ดูได้จะเป็นเหล่าช่องฟรีทั้งหลาย รวมถึงช่องดาวเทียม และยังเชิญชวนเหล่าคนสร้างสรรค์ต่างๆมาร่วมทำเนื้อหาลง Play 365 อีกด้วย

AIS PLAY ดูทีวี พร้อมหนังและช่องต่างๆ แบบไม่จำกัดเครือข่าย

สำหรับ AIS Play ปัจจุบันเท่าที่ทดสอบ สามารถใช้เครือข่ายอื่นเข้าดูได้แล้ว โดยเข้าใช้ครั้งแรกจะมีการยืนยันตัวตนนิดหน่อย กรอกเบอร์โทรศัพท์ของเราลงไปแล้วจะได้รับ OTP มากรอก แค่นี้ก็พร้อมใช้งานได้ทันที ช่องที่จะมีให้เราดูก็เหล่าฟรีทีวีต่างๆ ไม่ว่าจะ 3 5 7 9 mono workpoint และอื่นๆ รวมถึงช่องดาวเทียมอีกหลายช่อง และยังมีหนังฟรี ซีรีย์เด็ดให้ดูด้วย แม้ว่าอาจจะไม่ใช่หนังใหม่ หรือมีเยอะมากนัก แต่ก็ที่ดีๆก็มีอยู่ไม่น้อย และคงไม่ขออะไรไม่ได้มากกว่านี้เพราะมันฟรี 5555

จะใช้เครือข่ายไหนเน็ตบ้านอะไรก็เล่น AIS PLAY ได้ รวมถึงประกาศช่องใหม่ CNN – Cartoon Network เปิดให้ดูฟรีถึง 15 มีนาคม

และเผื่อบางคนไม่รู้ AIS PLAY สามารถสั่ง Cast ขึ้นไปเล่นบนจอทีวีของเราได้ด้วย หากว่าโทรทัศน์ของเรารองรับ หรือถ้าไม่ก็สามารถซื้อ ChromeCast ไปต่อเพิ่มผ่านช่อง HDMI ได้เลยทันที โดยช่วงนี้เห็นว่ามีการลดราคาอยู่ด้วยครับ

Google Play Movies ลดราคาสูงสุด 90% ต้อนรับตรุษจีน, ChromeCast ลดด้วยเหลือ 990 บาท

เอาว่าแนะนำให้โหลดเอาไปใช้ได้เลย สำหรับคนที่หาแอปดูทีวีอยู่ครับ มีให้ใช้ทั้ง Android และ iOS เลย

AIS PLAY
AIS PLAY
Price: Free
‎AIS PLAY
‎AIS PLAY
Developer: Mimo Tech
Price: Free

เปิด The Play 365 ลดการพึ่งพา Facebook Video และ YouTube

นอกจากเรื่องเปิดให้ใช้งาน AIS PLAY ฟรีแบบไม่จำกัดเครือข่ายแล้ว ยังมีเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องคือทาง AIS เตรียมเปิด Local VDO Platform ของตัวเองขึ้นมา ซึ่งถ้าเรียกให้เข้าใจง่ายๆสั้นๆ ก็คือทำ YouTube หรือ Facebook Video ขึ้นมาใช้เอง โดยเหตุผลที่ AIS เลือกที่จะทำก็เพราะปัจจุบันคนไทยต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มของต่างชาติมากเกินไป ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย Facebook อยากจะปรับอัลกอริทึ่มการแสดงผลก็ปรับ ลด Reach อะไรตามใจชอบ YouTube อยากจะเปลี่ยนกฎการสร้างรายได้ก็ทำโดยไม่ได้สนใจใคร ทราฟฟิกและเนื้อหาทั้งหมดต้องส่งออกนอกประเทศ บริษัทห้างร้านต่างๆ ต้องเสียค่าโฆษณาให้กับแพลตฟอร์มต่างชาติเหล่านี้ ซึ่งปัจจุบันก็มีข้อพิพาทเรื่องภาษีที่ทั้งสองบริษัทต่างเลี่ยงไม่จ่ายอยู่

Local VDO Platfor ที่ว่านี้มีชื่อว่า The Play365 ที่จะเปิดให้ศิลปิน สื่อมวลชน และเหล่าครีเอเตอร์ต่างๆ จากหลากหลายวงการ สามารถเข้ามาอัพโหลดงานตัวเองขึ้นมาให้คนอื่นรับชม เป็นอีกทางเลือกนึงนอกเหนือจาก YouTube หรือ Facebook ซึ่งเหล่านักสร้างสรรค์ผลงานสามารถสร้างรายได้ผ่านทาง The Play365 ได้ รวมถึงการสปอนเซอร์จากทาง AIS เอง และยังมีการวางโครงสร้างรายได้ แบ่งกำไรจากการขายโฆษณาให้ด้วย โดย AIS จะเปิดรับครีเอเตอร์ทั้งหมด 365 คน ปัจจุบันมีแล้วประมาณ 25 คน ใครสนใจก็ลองติดต่อสอบถามกันได้

ซึ่งก็น่าสนใจว่า AIS จะสามารถทำได้ดีขนาดไหน เพราะปัจจุบันบริการ VDO Streaming มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง แต่หากทาง AIS สามารถดูดเหล่าครีเอเตอร์ตัวท็อปให้เอามาปล่อยทาง The Play365 สร้าง Exclusivity ให้กับช่องทางได้ ก็อาจจะมีลุ้นได้อยู่ และคงต้องรอดูว่า Platform ที่ว่านี้ จะมีระบบให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกขนาดไหนอีกด้วยครับ