fbpx
News

ลองใช้ AIS Pocket WiFi ใช้ง่ายขนาดไหน? คุ้มค่าหรือเปล่า?

AIS Pocket WiFi Review

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เอไอเอสได้เปิดให้บริการเช่า Pocket WiFi สำหรับไปต่างประเทศ ลงมาลุยตลาดที่คนกำลังนิยมเลือกใช้เวลาไปต่างประเทศด้วยความสะดวก และคุ้มค่ากว่าการเปิดโรมมิ่งเป็นไหนๆ ซึ่งการมาของ AIS ก็เขย่าตลาดได้ไม่น้อย จากราคาที่ประหยัด และการบริการที่สะดวก ตอนนี้มีโอกาสได้มาญี่ปุ่นเลยติดเอา AIS Pocket WiFi มาทดสอบและเล่าให้เพื่อนๆฟังกันครับ

AIS Pocket WiFi รับ-คืนสะดวก มีคนดูแล

สำหรับคนที่สนใจใช้บริการ AIS Pocket WiFi นะครับ ก็ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องใช้งานเบอร์ AIS อยู่แต่อย่างใด สามารถเดินไปติดต่อขอใช้บริการได้เลยจาก AIS Shop 19 สาขาตามที่แจ้งเอาไว้หน้าเว็บ กระจายตัวอยู่ตามห้างดังต่างๆในกรุงเทพ หรือถ้าไม่สะดวก ลืมเช่า ก็สามารถเดินเข้าไปติดต่อขอใช้บริการจาก AIS Shop ที่สนามบินทั้งสุวรรรณภูมิ (ตลอด 24 ชม.) และดอนเมืองได้เลยครับ (7.00 – 22.00 น.)

เมื่อเราไปถึง AIS Shop แล้วเราสามารถเข้าไปยื่นบัตรประชาชน หรือ พาสปอร์ต พร้อมชำระค่าบริการและเงินมัดจำจำนวน 1,500 บาท (ต่อเครื่อง) ได้เลย ซึ่งถ้าใครไปขอใช้ที่สาขานอกสนามบิน สามารถเช่าล่วงหน้าก่อนเดินทางจริงได้ถึง 7 วัน

ประเทศที่ AIS Pocket WiFi ให้บริการ เรียงตามราคาต่อวัน

150 บาท : ญี่ปุ่น

180 บาท : เกาหลีใต้ ไต้หวัน ญี่ปุ่น

200 บาท : สิงคโปร์ มาเก๊า มาเลเซีย ฮ่องกง เกาหลีใต้ ไต้หวัน ญี่ปุ่น

350 บาท : ออสเตรเลีย ลาว ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเก๊า มาเลเซีย ฮ่องกง

ซื้อแพ็กเกจสูง สามารถนำไปใช้ในประเทศที่แพ็กเกจตำ่กว่าได้ เช่น หากซื้อแพ็กเกจ 180 บาท แล้วในทริปนั้นๆจะแวะไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วย ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ถ้ารู้วันที่แน่นอนของการเดินแล้ว เราสามารถระบุได้ว่าวันไหนไปประเทศใดเพื่อลดค่าใช้จ่ายก็ได้ครับ เช่น 1-3 ไปญี่ปุ่น 4-6 ไปฮ่องกง ก็จะโดนชาร์จเพียง (150×3) + (200×3) ครับ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาประเทศเราต้องการใช้งาน Pocket WiFi ก็สามารถเช่าได้นะครับ วันละ 250 บาท สำหรับการใช้งานในประเทศไทย

อุปกรณ์ที่ได้มาก็จะเป็นกระเป๋า 1 ใบ ภายในจะมี Pocket WiFi, สาย USB, หัวชาร์จ, และคู่มือ ซึ่งตอนอยู่ที่ไทยจะยังใช้งานไม่ได้ แต่เมื่อไปถึงประเทศที่ได้ทำการสมัครเอาไว้ เพียงกด power เครื่องก็จะต่อสัญญาณโทรศัพท์ และกระจายสัญญาณพร้อมใช้งานทันที โดยเราสามารถต่อเข้าใช้งาน WiFi กรอกพาสเวิร์ด ซึ่งดูข้อมูลได้จากด้านหลังของเครื่องได้เลยครับ

เมื่อใช้งานเสร็จแล้วเราก็สามารถเข้าไปคืนได้ AIS Shop สาขาใดก็ได้ ภายใน 7 วัน โดยไม่จำเป็นต้องไปสาขาที่เราไปทำการยืมมาก็ได้ แต่ถ้าเกินกำหนดจะโดนปรับวันละ 300 บาท หรือถ้าเครื่องชำรุด ของในกระเป๋าคืนไม่ครบ void ฉีกขาด อันนี้ก็จะโดนริบเงินมัดจำไปตามระเบียบนะครับ

ปัจจุบันเห็นว่ายังไม่มีการจองล่วงหน้านะครับ อุปกรณ์มีเอาไว้ให้บริการเยอะอยู่ครับ ในกรณีที่หากเกิดปัญหาในทางใดก็ทางหนึ่งถ้าเราใช้เบอร์ AIS เราสามารถโทรกลับไทยเพื่อสอบถามทาง Call Center ได้ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่ายสักบาทเดียว ที่เบอร์ +6622719000

 

แชร์ประสบการณ์ AIS Pocket WiFi ใช้ง่าย ต่อเร็ว โทรได้

เชื่อมต่อง่าย แค่เปิดก็พร้อมใช้งาน

สำหรับใครที่ไม่เคยใช้มาก่อน กลัวใช้งานไม่เป็น ก็ไม่ต้องห่วงนะครับ เพราะว่าใช้งานได้ง่ายมากจริงๆ แค่กดเปิดเครื่องปุ่มเดียว รอเครื่องบูท ไฟสัญลักษณ์ขึ้นครบ ก็เชื่อมต่อกรอกพาสเวิร์ดแล้วเริ่มใช้งานได้เลย ไม่ต้องมีการ Activate อะไรเพิ่มเติมให้ยุ่งยาก ระหว่างใช้งานเครื่องจะอุ่นๆ ไม่ถึงกับร้อนอะไร (ที่สภาพอากาศดีๆ 20-24°) พกเอาไว้ในกระเป๋าเป้ หรือกระเป๋ากางเกงได้ แต่ถ้าอยู่ที่อุณหภูมิอบอ้าวขึ้นก็จะสูงขึ้นตามลำดับนะ

ดาต้าวันละ 1GB Unlimited เพียงพอใช้งานสบายๆ

AIS Pocket WiFi เป็นหนึ่งในตัวที่ให้ดาต้าสำหรับใช้งานเยอะที่สุดในเหล่า Pocket WiFi ที่ให้บริการอยู่ตอนนี้ ซึ่งที่ให้บริการโดยทั่วไปมักจะเขียนว่าเป็น Unlimited แต่ก็จะมีการจำกัดการใช้งานเอาไว้ที่ไม่กี่ร้อยเมก ต่างจากของ AIS ที่ให้ความเร็วสูงสุดต่อวันเอาไว้  1 GB ซึ่งจำนวนดาต้าระดับนี้ใช้งาน 2-3 คนต่อวัน แบบไม่ได้เอาไปโหลดดู YouTube เต็มความละเอียด ไถฟีด Facebook ตลอดเวลา ก็เพียงพอมากๆแล้วล่ะครับ ซึ่งถ้าใช้ครบแล้วหลังจาก 1GB ก็สามารถใช้งานต่อได้ที่ความเร็ว 128 Kbps นะ

สำหรับดาต้าวันละ 1GB นี้เค้าจะให้มาแบบเหมารวมนะครับ คือถ้าหากว่าเราไป 3 วัน เค้าจะให้ดาต้ามาเลยทั้งก้อน 3GB ให้เรามาจัดการกันเอง อย่าเผลอใช้งานเพลินจนไม่เหลือใช้ถึงวันสุดท้ายนะครับ

Tips: หาต้องการดูคลิปต่างๆแนะนำตั้งค่าความละเอียดต่ำเพื่อประหยัดเน็ต หรือปิดพวก Auto Play คลิปต่างๆทั้งใน Facebook และ LINE ด้วยนะครับ

แบตอึดใช้งานได้ทั้งวัน

เท่าที่ลองใช้งานมา แบตของ AIS Pocket WiFi นี่อึดเอาเรื่องเลยครับ เปิดใช้งานพร้อมกัน 1-2 เครื่องอยู่ได้ยาวเป็น 10 ชม. ยังไม่เจอปัญหาต้องชาร์จระหว่างวันเลย แต่ส่วนนึงก็อาจจะเพราะว่าไม่ได้ใช้งานตลอดเวลา และเครื่องยังค่อนข้างใหม่ แบตยังใช้ได้เต็มความจุ แนะนำว่าถ้ามีใช้งานเยอะ เชื่อมต่อ 3-4 เครื่องตลอดเวลา ควรพก Power Bank ไปเสริมให้โดยเฉพาะสัก 3-5000 mAh นะครับ

เชื่อมต่อหลายเครื่องก็ยังไหว

ตามสเปคแล้วเราสามารถเชื่อมต่อเข้าใช้งานได้สูงสุดถึง 10 อุปกรณ์ ซึ่งผมก็ไม่ได้ใช้งานหนักขนาดนั้นนะ เคยสูงสุดก็ประมาณ 4-5 ชิ้นพร้อมกัน และก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ ซึ่งถ้าเชื่อมต่อเยอะๆ มันก็อาจจะดึงประสิทธิภาพเครื่องลงได้ และที่สำคัญคือระวังเน็ตจะหมดก่อนเวลาอันควรครับ ถ้าจะให้ดีถ้าใช้งานเกิน 3 คน ก็เช่าไปอีกเครื่องเลยอาจจะดีกว่านะ

ไฟสถานะต้องทำความเข้าใจมันหน่อย

ตัวเครื่อง AIS Pocket WiFi จะมาพร้อมกับไฟแสดงสัญญลักษณ์ 4 ดวง ดวงละ 2 สีประกอบไปด้วย สัญญาณ​โทรศัพท์ สัญญาณไวไฟ ข้อความ และแบตเตอรี่ โดยแต่ละตัวจะมีความหมายดังนี้ครับ

สัญญลักษณ์สถานะความหมาย
สัญญาณโทรศัพท์กระพริบแดงกำลังค้นหาสัญญาณ
เขียวพร้อมใช้งาน
กระพริบเขียวกำลังรับส่งข้อมูล
สัญญาณไวไฟเขียวพร้อมใช้งาน
ข้อความเขียวมีข้อความเข้า
แบตเตอรี่เขียวแบตเยอะกว่า 60%
กระพริบเขียวแบต 20-60%
กระพริบแดงแบตน้อยกว่า 20%
กระพริบแดงเขียวกำลังชาร์จ

ใช้ VoWiFi และโทรไลน์หรือเฟส กลับไทยได้

เดี๋ยวนี้มาต่างประเทศจะโทรกลับไทยก็ไม่ค่อยจะเป็นห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายกันแล้ว เพราะว่ามีบริการ VoIP อย่าง LINE หรือ Facebook Messenger ให้ใช้กันอย่างแพร่หลาย หรือถ้าอยากโทรกลับเบอร์อื่นๆ ก็ทำได้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หักออกจากค่าโทรตามแพ็กเกจธรรมดาเราได้เลยด้วยบริการ VoWiFi (อ่าน VoWiFi เพิ่มเติม) ซึ่งโดยปกติถ้าหากว่าเราใช้งานโรมมิ่ง มักจะมีปัญหาเสียงช้าเสียงดีเลย์ แต่เท่าที่ลองใช้ AIS Pocket WiFi สามารถโทรกลับไทยด้วย VoIP หรือ VoWiFi ได้ตามปกติ คุยรู้เรื่องชัดเจน ไม่มีดีเลย์เลยล่ะครับ

ปล. ทดสอบที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่นนะครับ อาจแตกต่างไปในบางพื้นที่และบางประเทศได้นะ

 

ปัญหาที่พบจากการใช้งาน AIS Pocket WiFi

ปัญหาหลายๆอย่างที่พบใน AIS Pocket WiFi นี้ต้องบอกว่าหลายๆข้อเป็นปัญหาที่หากใช้งาน Pocket WiFi ตัวอื่นก็อาจจะเจอนะครับ ซึ่งถ้าข้อไหนเป็นปัญหาเฉพาะของ AIS Pocket WiFi เท่านั้น ผมจะใส่ * เอาไว้ให้ตอนท้ายหัวข้อนะครับ

เน็ตไหลไม่รู้ตัว

ปัญหาอย่างนึงที่แก้ไม่หายเมื่อทำการแชร์ WiFi กันก็คือเน็ตถูกคนในวงสูบไปแบบไม่รู้ตัว โดยกิจกรรมที่กินดาต้าหนักหน่อยก็จะไม่พ้นเรื่องการดูคลิปต่างๆ แต่ก็จะน้อยลงไปทันทีหากพบว่าคนในวงมีการตั้งค่า Backup ข้อมูลภาพถ่ายเอาไว้ เช่น Google Photos ที่เมื่อไหร่ต่อ WiFi ได้ก็จะโยนภาพและคลิปวิดีโอที่ถ่ายมาทั้งวันขึ้นไปทันที ซึ่งโดยมากมักจะมีข้อมูลหลายร้อยเมกหรือหลัก GB กันเลยทีเดียวล่ะครับ ยังไงก่อนเดินทางแนะนำว่าควรตั้งค่าปิดการซิงก์ข้อมูลส่วนนี้ไว้ก่อนเสมอจะเป็นดี ถ้ากังวลกลัวภาพหาย ไว้ถึงโรงแรมแล้วไปต่อเน็ตแบบไม่จำกัดจริงๆใช้แทนก็จะดีครับ

วิธีเช็คเน็ตและเติมเพิ่มของ AIS Pocket WiFi มีความยาก

เราสามารถตรวจสอบเน็ตคงเหลือได้จาก http://myais.ais.co.th/login โดยต้องเข้าผ่านอุปกรณ์ใดๆที่ทำการเชื่อมต่อกับ Pocket WiFi อยู่เท่านั้น และต้องกดผ่านลิงก์ข้างต้น ห้ามกดผ่านช่องทางอื่นที่เป็น https ไม่งั้นจะติดหน้า Login เข้าไปดูไม่ได้

เมื่อเข้าไปได้เรียบร้อยแล้ว เราจะเห็นว่าหน้าแรกบอกเพียงแพ็กเกจปัจจุบัน ต้องเลื่อนไปทางด้านขวาก่อน แต่เข้าไปครั้งแรกจะยังไม่เห็นข้อมูลใดๆแสดงนะ ต้องกดไปหน้าอื่นก่อน แล้วกดเลือกตรงเมนูเพื่อกลับมาหน้าหลักอีกครั้ง ข้อมูลจึงจะแสดงขึ้นมาให้เราเห็น

 

สำหรับวิธีการเติมวันเติมดาต้า เราสามารถทำได้สองข้อดังนี้นะ

 1. โทรเข้า Call Center ที่เบอร์ +6622719000 แจ้งได้เลยว่าอยากจะเลื่อนวันกลับ หรือเติมดาต้า สะดวกดี ไม่ต้องวุ่นวายกดหน้าเว็บเอง ซึ่งถ้าใช้เบอร์ AIS โทรไปก็ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
 2. ทำผ่านหน้าเว็บ กรณีไม่ได้ใช้เบอร์ AIS (ได้แค่เติมดาต้า) เติมเงินและเลือกแพ็กเกจที่ต้องการได้ทันที โดยขั้นต่ำในการเติมดาต้าจะอยู่ที่ 1GB และมีค่าใช้จ่ายเท่ากับ 1 วัน ของแพ็กเกจครับ เช่น เราเช่าแพ็กเกจวันละ 200 บาทมา ก็ต้องจ่าย 200 บาทเพื่อเติมดาต้า 1GB ครับ

 

ขั้นตอนการกดเติมเงินและสมัครดาต้าเพิ่มของ AIS Pocket WiFi ผ่านหน้าเว็บ

เรื่องเล็กน้อยอื่นๆ

 • เปลี่ยนพาสเวิร์ดไม่ได้ : ปกติ ถ้าเราใช้งาน Pocket WiFi เราจะสามารถเข้าไปตั้งค่าต่างๆได้ รวมถึงเปลี่ยนพาสเวิร์ด เผื่อในกรณีที่มีคนต่อเข้ามาแบบไม่พึงประสงค์ จะได้ดีดเค้าออกแบบไม่เสียมารยาทได้ด้วยการเปลี่ยนพาสเวิร์ด แต่เพื่อความง่ายและสะดวกทาง AIS เลยไม่ได้รวมข้อมูลตรงนี้เข้ามาให้เราเข้าไปแก้ไขเองได้ครับ
 • อ่าน SMS ไม่ได้ : ตัวเครื่องมีการรองรับข้อความ SMS ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะมีการแจ้งเตือนเรื่องดาต้าหมดอะไรพวกนี้มาอยู่ แต่เหมือนทาง AIS จะล็อคข้อมูลส่วนนี้เอาไว้ ให้ไปเช็คผ่านหน้าเว็บแทนนะ ซึ่งก็จะได้เห็นข้อมูลในส่วนอื่นด้วยนั่นเอง

 

เปรียบเทียบราคากับ Pocket WiFi เจ้าอื่นแล้วเป็นอย่างไร

สำหรับราคาของ AIS Pocket WiFi เท่าที่ลองๆเช็คเปรียบเทียบกับเจ้าอื่น พบว่าราคา AIS จะถือว่าคุ้มค่ามาก ไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝงเพิ่มเติม บางที่ราคาเหมือนจะถูกกว่า อ้างอิงความเร็วสูงสุดให้ดูแรง แต่กลับให้ดาต้าที่ความเร็วสูงสุดไม่กี่ร้อยเมกเท่านั้น รวมถึงมีการบังคับทำประกันอุปกรณ์เอาไว้รวมๆออกมากลายเป็นแพงกว่าของ AIS ไปเสียอีกครับ อย่างไรก็ดีเราน่าจะได้เห็นการปรับตัวของบริการให้เช่า Pocket WiFi กันแน่นอนหลังการเข้ามาของ AIS ยังไงถ้าใครจะเช่าของที่อื่น ก็ตรวจสอบรายละเอียดกันดีๆ และลองพิจารณาของ AIS Pocket WiFi เข้าไปอีกตัวละกันครับ 🙂

หัวข้อที่ควรนำมาคิดเมื่อเช่า Pocket WiFi

 • ราคาต่อวัน (บางที่เช่านานมีส่วนลดให้)
 • ดาต้าที่ใช้งานได้เต็มความเร็วต่อวัน
 • คุณภาพและความครอบคลุมของสัญญาณ (จำกัดเครือข่ายหรือไม่)
 • การรับประกันและดูแล
 • การรับ-คืนอุปกรณ์

สรุปข้อควรรู้ก่อนใช้งาน AIS Pocket WiFi

 • เช่าได้ที่ AIS Shop 19 สาขา (มีในสนามบินดอนเมืองและสุวรรรณภูมิ)
 • มีค่ามัดจำ 1,500 บาท
 • ใช้งานความเร็วสูงสุดได้วันละ 1GB แต่ให้แบบเหมารวมทีเดียว
 • สัญญาณดีพอใช้โทรคุย​ LINE, Face กลับไทยได้
 • เชื่อมต่อหลายเครื่องใช้งานดี
 • แบตอึดใช้ต่อเนื่องได้ยาว
 • แพ็กเกจราคาดีคุ้มค่า สัญญาณดีครอบคลุม
 • อุปกรณ์ต้องเก็บมาคืนให้ครบไม่งั้นโดนริบเงินประกัน

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บริการเช่า AIS Pocket WiFi

4 Comments

 1. tualatinbx Post on May 8, 2018 at 11:07 pm

  #991463

  ผมใช้ SIM2Fly ราคาดี แถมสะดวกกว่า เพราะแยกกันเดินเที่ยวได้สบาย
  และโดยส่วนตัวผมใช้ DTAC ก็จัดการลง app DTAC Call ให้โทรเข้ารับสายได้เหมือนอยู่เมืองไทย
  โดยใช้สัญญาณ internet ของ SIM2Fly นี่แหละ
  จะรับ SMS OTP USSD ได้หมด 
  นั่งรถไฟยาวๆ ก็ shopping online แก้เบื่อๆได้เลย
  (ถอด SIM DTAC ออก ไม่ต้องกลัว roaming)

  กลับมาแล้วก็เติมเงินจากตู้ของ AIS Shop ทีละ 20 เข้า SIM2Fly หลายๆครั้ง เพื่อเลี้ยงวันมันไปเรื่อยๆ
  พอจะไปเที่ยวก็เอาเงินที่เคยเติมไว้ มาซื้อโปร 8วัน 15วัน แล้วแต่จะไปที่ไหน

  • tualatinbx Post on May 9, 2018 at 7:20 am

   #991470

   ข้อควรระวังของการใช้ Pocket WiFi คือ
   พอมือถือมันเห็นว่า net ของเราวิ่งผ่าน WiFi 
   โดย default ส่วนใหญ่ (ไม่ใช่ทุกเครื่อง) มันจะรับส่งข้อมูลแบบไม่สนใจปริมาณ   
   เช่น FB จะเล่น Video อัตโนมัติ
   Google Play ก็จะ auto update app
   หรือหนักสุด OS ทำการอัพเดท Firmware

 2. Oakyman Post on May 9, 2018 at 8:47 am

  #991478

  ดูราคาต่อวันแล้ว ผมว่า SIM2Fly คุ้มกว่านะครับ โดยเฉพาะยิ่งถ้าใครมีมือถือเก่ามาใช้เป็น Pocket Wifi 
  (ผมเคยเอามาใช้โดยปรับความสว่างหน้าจอต่ำสุด ปิด Sync อยู่ได้นานเลยครับ)

 3. Facebook Profile photo

  Marupong Phairoj Post on May 10, 2018 at 12:47 pm

  #991545

  SIM2Flyน่าจะคุ้มกว่าเยอะครับ

Leave a Reply

To Top