fbpx
News

AIS ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ ใส่ URL ผิดแล้วแนะนำลิงก์ใหม่ให้

สำหรับผู้ใช้งานเอไอเอสในช่วงนี้ ถ้าเกิดพิมพ์ URL ผิดขึ้นมาน่าจะได้เห็นฟีเจอร์ใหม่นี้กันบ้างแล้ว โดยทางเอไอเอสได้ปรับการแสดงผลหน้า error จากปกติแจ้งไม่มี domain ที่ค้นหาอยู่ เป็นการ re-direct ไปยังหน้า myAIS เพื่อแจ้ง error แทนพร้อมแนะนำลิงก์อื่นๆมาให้ด้วย โดยใช้ผลการค้นหาดังกล่าวมาจากทาง Yahoo!

สำหรับฟีเจอร์นี้เริ่มทยอยได้กันตั้งแต่เมื่อวานนี้โดยอัตโนมัติไม่ต้องสมัครหรือเสียค่าบริการเสริมแต่อย่างใด และน่าจะทยอยได้ใช้กันครบทุกคนในเครือข่ายเอไอเอสในเร็ววันนี้ ซึ่งถ้าใครไม่ชอบก็สามารถกดยกเลิก (opt-out) ได้จากปุ่มด้านล่าง แต่อย่างไรก็ดีการยกเลิกนี้จะยังไม่ได้ยกเลิกการ re-direct เข้าหน้า myAIS นะครับ แค่ปิดการแสดงผลและโชว์หน้าขาวเท่านั้น

หลังฟีเจอร์นี้ออกมามีการถกเถียงกันเล็กน้อยว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีและมีประโยชน์ช่วยทำให้เข้าเว็บที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็วขึ้น หรือเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้เกิดความกังวลในเรื่องนโยบายความเป็นส่วนตัวของเอไอเอส เพราะการ re-direct นี้หมายถึงการตรวจสอบการใช้งานของผู้ใช้ว่าทำอะไรอยู่บ้าง และส่งเราไปยังหน้าที่ทาง AIS ต้องการโดยอัตโนมัติ โดยที่เราไม่สามารถเลือกได้นั่นเอง

สำหรับการทำ re-direct นี้ คับคล้ายคับคลาว่ามีผู้ให้บริการในบางประเทศก็ทำอยู่เช่นกัน แต่ด้วยสาเหตุที่ต่างกันออกไป เช่น re-direct เมื่อเน็ตหมดไปเข้าหน้าเติมเงิน หรือทางทรูก็มีการ re-direct ไปเข้าหน้าแจ้งค้างจ่ายเงินค่าบริการในเน็ตบ้าน แต่ยังไม่เคยเจอการ re-direct ในกรณีพิมพ์ URL ผิดเลยเหมือนกัน

ยังไงก็มาคอมเม้นถึงฟีเจอร์นี้กันได้ว่าชอบหรือไม่ชอบฟีเจอร์นี้นะครับ

5 Comments

 1. ong29673

  ong29673 Post on August 30, 2018 at 12:35 pm

  #997498

  ถ้าแค่เอาเรื่อง privacy feature นี้ rise awareness ว่า AIS monitor ทุก traffic จริงๆ ไม่ใช่แค่ monitor stat ในภาพรวม 

  ถ้าเอาเรื่อง dev feature นี้เปลี่ยนความหมายของ error 404 (บางหน้าอาจจะได้ 404 จริง บางหน้าอาจจะได้หน้า AIS) ก็ไม่ควรทำอยู่ดี มันเป็นการ hack (อาศัยช่องโหว่ หรือวิธีที่ไม่ถูก) เพื่อให้ได้ feature ซึ่งรับรองว่าไม่เป็นผลดีในอนาคต

  เรื่องโฆษณา ผมว่าแค่มีคำว่า AIS หนือสีเขียวๆ ก็ถือว่าเป็นโฆษณาแล้ว ทำไมไม่มี opt-out นี้เราจ่ายเงินเพื่อใช้บริการนะไม่ได้ใช้ฟรีแล้วต้องมาโดน AIS ล้างสมองด้วยของเขียวๆ อีก … เปลี่ยนไปใช้อะไรดีละ Dtac ก็กาก True ก็ทำตัวเวรๆ หลายรอบแล้ว ถ้าลามไปถึงเน็ตบ้านก็คงย้ายออกจาก AIS Fibre ด้วย 3BB ก็เน็ตนอกไม่ดี เห่อออ

 2. Avatar

  Supachai Sriprasan Post on August 30, 2018 at 3:29 pm

  #997510

  สงสัยถ้าจะเข้าเว็บดีแทคหรือทรูคงตัดเข้าเว็บ ais แน่ 555

 3. Avatar

  bangteay Post on August 30, 2018 at 9:22 pm

  #997530

  ถ้าพิมพ์ผ่าน https จะยังเป็นแบบนี้อยู่ไหมคับ

  • Gimme

   Gimme Post on August 30, 2018 at 10:11 pm

   #997534

   เอ้ออออ ไม่เป็นแฮะ

 4. ong29673

  ong29673 Post on August 31, 2018 at 11:29 am

  #997568

  วันนี้มันยังกลับมา แต่ความเป็นโฆษณาลดลง logo AIS หายไป myAIS หายไป

  แต่สุดท้ายคือ มันก็ยังเป็นการบังคับใช้ service ที่เราไม่ต้องการอยู่ดี มีทางเลือกไหนให้ไม่ใช้ได้ไหม มีการถาม user ก่อนหรือเปล่าว่าต้องการใช้ไหม opt-in แบบนี้มัแบบนี้มันไม่ถูกต้อง

Leave a Reply

To Top