fbpx
Gadget Review

Review | รีวิว AKG N200a หูฟังไร้สายแบบคล้องคอ เอาใจสายออกกำลังกายโดยเฉพาะ กันน้ำ IPX7 ฟังต่อเนื่อง 8 ชม.

หูฟังไร้สายแบบ TWS (True Wireless) ถือได้ว่าได้รับความนิยมสูงมากในช่วงหลัง ด้วยจุดเด่นด้านความคล่องตัวและความสะดวกสบาย แต่ถึงกระนั้น หูฟัง TWS ก็ยังมีจุดสังเกตในด้านความทนทานและการใช้งานแบบสมบุกสมบันที่ไม่เทียบเท่ากับหูฟังไร้สายแบบคล้องคอ (Neckband) โดยในวันนี้ DroidSans จะนำเอาหูฟังที่เน้นใช้งานขณะออกกำลังกายอย่าง AKG N200a มารีวิวให้ดูกัน

รูปลักษณ์ภายนอกและการสวมใส่

AKG N200a เป็นหูฟังแบบคล้องคอในรูปแบบ In-Ear ทำให้กำจัดเสียงรบกวนภายนอกแบบ Passive ได้ดี เพราะจุกจะแนบไปกับหูของเราได้อย่างเนียนสนิท ไม่ค่อยมีช่องว่างให้เสียงภายนอกเล็ดลอดเข้าไป แถมก้าน fin แบบยางที่ยื่นออกมายังทำให้สวมใส่แล้วรู้สึกกระชับ ไม่หลุดง่าย ๆ เหมาะกับใส่ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่มีการขยับร่างกายเยอะเป็นอย่างมาก

ตัวสายทำมาจากวัสดุที่ให้ความรู้สึกเหมือนเชือก Paracord ทนทาน

บอดี้ของ AKG N200a ทำมาจากวัสดุคล้ายพลาสติก เคลือบผิวแบบ Metallic หรูหรา สวยงาม และไม่ติดลายนิ้วมือ โดยหูฟังแต่ละข้างจะมีแม่เหล็กภายในตัว ทำให้สามารถแปะเข้าด้วยกันแล้วใส่เป็นเหมือนสร้อยคอตอนที่ไม่ใช้งานหูฟังได้เลย

มีแม่เหล็กทบติดกันได้เพื่อเอาไว้ใส่เป็นเหมือนสร้อยคอเวลาไม่ได้ใช้งาน 

สายของหูฟังรุ่นนี้จะเป็นแบบสายถัก ให้ความรู้สึกถึงความทนทานอย่างชัดเจน เมื่อไล่ลงมาตามสายหูฟังด้านซ้ายเรื่อย ๆ เราก็จะเจอกับรีโมตควบคุมหลัก ในขณะเดียวกันก็เป็นที่อยู่ของไมโครโฟนและพอร์ตสำหรับชาร์จแบตด้วย เราสามารถควบคุมเพลงต่าง ๆ รวมถึงเปิดใช้งานฟีเจอร์ Awareness ได้จากในส่วนนี้เช่นกัน ซึ่งฟีเจอร์นี้จะพูดถึงในช่วงต่อไป

การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อที่รวดเร็วและง่ายดายนั้นเป็นจุดขายของหูฟังประเภทนี้ AKG N200a เองก็ทำได้ยอดเยี่ยมไม่ติดปัญหาอะไร เพียงแค่กดปุ่ม Pairing ที่ตัวรีโมตค้างไว้ประมาณ 3 วินาที ก็จะมีไฟกระพริบขึ้นมาเป็นสัญญาณบอกว่า หูฟังได้เข้าสู่ Pairing Mode แล้ว หลังจากนั้นก็สามารถเปิดหน้า Bluetooth ในมือถือเพื่อเชื่อมต่อโดยตรงได้ทันที ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดหรือติดตั้งแอปพลิเคชั่นอะไรเพิ่มให้ยุ่งยากวุ่นวาย

ตัว Fin ทำมาจากยางมีความรู้สึกนิ่ม ๆ สบายหู

เท่าที่ลองใช้งานมาสักระยะหนึ่งก็พบว่า ความเสถียรในการเชื่อมต่อนั้นไม่ได้มีอะไรที่น่าเป็นห่วงในสถานการณ์การใช้งานทั่ว ๆ ไป แต่เนื่องจาก AKG N200a มาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth เวอร์ชัน 4.2 ซึ่งไม่ใช่เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ทำให้อาจมีเสียงรบกวนอยู่บ้างเมื่อนำไปใช้ในพื้นที่ความหนาแน่นของสัญญาณสูง เช่น บนรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดิน

กันน้ำตามมาตรฐาน IPX7

อีกส่วนหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของ AKG N200a คือความสามารถในการกันน้ำในระดับ IPX7 ไม่ว่าจะไปวิ่งให้เหงื่อชุ่มหรือจะเล่นกีฬาตอนฝนตกก็ไม่ต้องห่วงว่าหูฟังจะเสียหายจากน้ำเข้าเลยล่ะครับ ปลอดภัยไร้กังวลแน่นอน

ตัวจุกหูฟัง in-ear มีความนุ่มใส่สบาย

คุณภาพเสียงและความคมชัด

สำหรับในเรื่องเสียงก็มีความน่าสนใจอยู่ในระดับหนึ่งตรงที่ว่า หูฟังแนว Sport ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่เสียงย่าน Bass เป็นส่วนใหญ่ เพื่อเพิ่มความรู้สึกสนุกสนานมากและกระฉับกระเฉงให้แก่การออกกำลังกาย แต่ AKG N200a มาพร้อม Dynamic Driver ขนาด 8.6 มม. มีเสียงที่ออกไปทางแนว อุ่น ๆ สว่าง ๆ มีเสียงสูงและเสียงกลางที่โดดเด่น แฝงไปด้วยความสดใส ให้รายละเอียดที่เยอะ

ตัวแม่เหล็กมีความแน่นมาก ๆ รู้สึกพรีเมียม

หากว่ากันตามตรง เสียงต่ำถือว่าไม่ใช่จุดแข็งของหูฟังตัวนี้สักเท่าไหร่ เพราะเสียง Bass ที่ขับออกมานั้นค่อนข้างบางและไม่มีอิมแพคสักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม เสียง Bass ที่ออกมาจะเป็นลักษณะที่ไม่ได้มีการปรุงแต่ง ให้ความรู้สึกโปร่ง ไม่อุดอู้ ทำให้ฟังเพลงแนว Acoustic ได้ดีเลยทีเดียว ส่วนใครที่ชื่นชอบเพลงที่เบสหนัก ๆ ก็สามารถไปปรับ EQ เพื่อเพิ่มเสียงย่านต่ำได้ แต่บอกเลยว่าอาจจะไม่สะใจสายฟังเพลงเบสหนัก ๆ เท่าไหร่นัก

เสียงย่านกลางของ AKG N200a นั้นทำได้เยี่ยมมาก ๆ ด้วยเสียงกลางที่อุ่น สว่าง ให้รายละเอียดเยอะ ทำให้เสียงร้องและเสียงเครื่องดนตรีต่าง ๆ ทำออกมาได้ชัดใส มีน้ำมีนวลมาก ๆ ถ้าใครที่ชอบเพลงแนว Pop หรือเพลง Lo-Fi ก็น่าจะชอบหูฟังตัวนี้แน่นอน

อีกหนึ่งย่านที่ช่วยให้ AKG N200a เป็นหูฟังที่มีเสียงโดยรวมออกมาสว่างและฟังสบายก็น่าจะเป็นเสียงย่านสูงนี่แหละครับ เพราะมีรายละเอียดของเสียงที่คมชัดเช่นเดียวกับเสียงกลาง พร้อมทั้งมีการแยกชิ้นเครื่องดนตรีที่ชัดเจน ทำให้ได้ยินเสียง กรุ๊ง กริ๊ง ต่าง ๆ ไปจนถึงเสียงฉาบและเสียงกลองชัดเจน รู้สึกมีมวลช่วยให้เพลงมีมิติมาก ๆ ซึ่งเสียงแนวนี้พบได้ไม่บ่อยนักกับหูฟังแนว Sport

ระบบ Awareness ลดเสียงเพลง เปิดรับเสียงภายนอก

ตัวรีโมตใช้งานได้ง่ายดาย

AKG N200a ไม่ได้มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวน ANC (Active noise Cancellation) ก็จริง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีฟีเจอร์ Awareness ที่สามารถช่วยให้ผู้ใช้งานได้ยินเสียงภายนอกมากขึ้นแม้กำลังใส่หูฟังอยู่ วิธีเปิดใช้งานนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่มที่อยู่บนรีโมตเท่านั้นเอง ซึ่ง Awareness  จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ โหมด Normal เพื่อฟังเพลงตามปกติ, โหมด Partial Awareness ที่จะเบาเสียงเพลงลงเล็กน้อยแล้วเปิดไมค์รับเสียงด้านนอกเข้ามาเล็กน้อย และอีกโหมดจะเป็น Full Awareness ที่จะเบาเสียงเพลงลงไปมาก ๆ แล้วเปิดรับเสียงภายนอกให้ดังสุด เอาไว้ใช้คุยกับเพื่อน ๆ เวลาใส่หูฟังอยู่ได้นั่นเอง

คุณภาพไมโครโฟนและการสนทนา 

ตัวไมโครโฟนตั้งอยู่ที่เดียวกับรีโมตบริเวณปากพอดี

AKG N200a มีไมโครโฟนในตัว (อยู่ตรงรีโมต) ทำให้สามารถใช้งานคุยโทรศัพท์หรือวิดีโอคอลได้แบบเดียวกับ Small-Talk ทั่วไปเลย ซึ่งก็ไม่ได้มีฟีเจอร์พิเศษสำหรับการสนทนาเท่าไหร่ แต่จากการทดสอบก็สามารถคุยได้ปกติไม่มีปัญหา เสียงชัดเจนปกติ ทั้งเสียงที่คุยและเสียงที่ได้ยินก็ดังชัดสามารถคุยได้ปกติเลย

แบตเตอรี่และอายุการใช้งาน

รูเสียบสายชาร์จต้องแกะออกมาตรงบริเวณรีโมต

ในส่วนของแบตเตอรี่นั้น AKG N200a ก็ทำออกมาได้ดีพอสมควร ด้วยระยะเวลาการฟังต่อเนื่องได้ถึง 8 ชั่วโมง ถือว่าเพียงพอมาก ๆ สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน 1 วัน หรือจะไปออกกำลังกายก็ถือว่าเหลือ ๆ ไม่มีปัญหาเลย แต่สำหรับใครที่เสพติดฟีเจอร์การใช้งานที่ยาวนานของหูฟัง TWS ก็อาจมีขัดใจกับ AKG N200a อยู่บ้าง เพราะไม่มีการชาร์จจากเคสเข้ามาช่วยนั่นเอง

สรุปภาพรวม

ด้านหลังสายมีตัวรวมสาย สามารถรูดให้สายแน่นหรือหลวมได้ตามต้องการ

AKG N200a ถือว่าเป็นหูฟังแนว Sport ที่เน้นการออกกำลังกายเป็นหลัก มาในรูปแบบหูฟังคล้องคอ ซึ่งนับว่าเริ่มมีน้อยลงเรื่อย ๆ ในตลาด เป็นผลจากความนิยมของหูฟังประเภท TWS ที่มีสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดย AKG N200a มาพร้อมฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ที่เหมาะกับสายออกกำลังมาก ๆ อย่างสายคล้องคอที่มีความแข็งแรงทนทาน Sound Signature ที่โปร่งสบาย ฟังสนุก เบสไม่เยอะเหมือนหูฟัง Sport ทั่วไป

ใครที่กำลังหาหูฟังแนว Sport เอาไว้ใช้ใส่ออกกำลังกายสะดวก ๆ ก็อย่าลืมนำเจ้า AKG N200a รุ่นนี้ไปเป็นหนึ่งในตัวเลือกนะครับ แถมตอนนี้ก็กำลังลดราคาเหลือเพียง 2,450 บาท จาก 3,500 บาทเท่านั้น สามารถไปหาลองฟังกันได้ตามหน้าร้าน Samsung Store เลยครับ 😁😁😁

2 Comments

 1. Avatar

  tkb_phymed Post on November 13, 2020 at 1:29 pm

  #1024612

  หูฟังมีสายแบบนี้จะไม่ค่อยทน เพราะจุดบัดกรีสายที่อยู่ในตัวควบคุมมักจะทำมาไม่ค่อยดี ทำให้สายหลุดง่าย

 2. Atom65

  Atom65 Post on November 21, 2020 at 11:14 am

  #1024754

  ราคาปัจจุบัน: ฿2,793.00.

Leave a Reply

To Top