สำหรับใครที่วางแผนจะพารถไฟฟ้ารุ่นใหม่ของตัวเองไปเที่ยวไทย แต่กำลังกังวลว่ารถแบตหมดกลางทาง และไม่รู้ว่าระหว่างเส้นทางไปจังหวัดนั้น ๆ จะมีจุดชาร์จรถไฟฟ้า EV ให้เราได้ใช้งานรึเปล่า จะค้นหาผ่านแอปแผนที่อื่นก็ยุ่งยากเพราะต้องพิมพ์ค้นหาด้วยตัวเอง ตอนนี้ก็หมดห่วงได้เลยเพราะแอปแผนที่ NOSTAR Map ได้รวบรวมพิกัดจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV ทั่วประเทศไทยไว้หมดแล้ว

แอป NOSTRA Map เป็นแอปแผนที่ชั้นนำ ที่นำทางประเทศไทยได้ละเอียดและแม่นยำที่สุด โดยล่าสุดก็ได้อัปเดตตามเทรนในประเทศไทย จัดทำชุดข้อมูลที่รวบรวมจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV ทั่วประเทศไทยไว้ในแอปเดียว เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานให้สามารถค้นหาสถานีชาร์จ ดูสถานีชาร์จใกล้ตัว รวมถึงดูสถานีชาร์จระหว่างทางไปยังจุดหมายของเราได้ด้วย ซึ่งวิธีใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. ดาวน์โหลดแอป NOSTAR Map 
 2. เมื่อเข้ามายังแอปแล้ว กด เครื่องหมายบวกสีเหลือง ที่ด้านล่างขวามือของหน้าจอ
 3. เมือเห็นแถบสีเหลืองขึ้นมาแล้ว กดเลือกไอคอน เครื่องหมายปักหมุด
 4. เมื่อเข้าสู่หน้าชั้นข้อมูลแล้ว กดเลือก สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เป็นอันเสร็จสิ้น

เมื่อย้อนไปหน้าแผนที่ พิกัดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV ทั่วไทยก็จะอยู่บนหน้าแผนที่ของเราเลย

โดย NOSTRA MAP ได้รวมข้อมูลสถานีชาร์จจากหลากหลายค่ายทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น EA Anywhere, PEA VOLTA, MEA EV, PTT, MG, Chargenow, Elex, Evolt หรือสถานีชาร์จรถไฟฟ้าสาธารณะเอาไว้ในหน้าเดียว สำหรับใครที่ต้องการไปที่จุดชาร์จใกล้ตัวสามารถทำตามขั้นตอนได้ดังนี้

 1. เลือกจุดชาร์จที่ใกล้ตัวเราที่สุด
 2. เลือกไอคอน ลูกศรนำทางสีขาว
 3. แอปจะแสดงระยะเวลา และคำนวนเส้นทางให้ ให้เรากดเข้าไปที่ แถบสีม่วง
 4. กดปุ่มนำทาง เลือกแอปแผนที่เราต้องการ จากนั้นก็กดนำทางบนแอปที่เราเลือกได้ทันที

นอกจากแอป NOSTRA Map จะรวมชุดข้อมูลพิกัดจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV ไว้ทั่วไทยแล้ว เขายังมีชุดข้อมูลจาก จส.100 ที่สามารถบอกได้ว่าถนนเส้นไหนมีการปิดถนน, มีการก่อสร้าง, เกิดเหตุไฟไหม้ หรือมีอุบัติเหตุรถเสียขวางถนน ก็สามารถเปิดชุดข้อมูลเพื่อดูจุดที่เกิดเหตุได้ด้วย เพียงทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. กด “เครื่องหมายบวกสีเหลือง” ที่ด้านล่างขวามือของหน้าจอ
 2. เมือเห็นแถบสีเหลืองขึ้นมาแล้ว กดเลือกไอคอน “เครื่องหมายปักหมุดวงกลมสีขาว”
 3. เมื่อเข้าสู่หน้าชั้นข้อมูลแล้ว ให้เลื่อนลงไปจนเจอหมวดหมู่ “ON THE ROAD” 
 4. กดเลือก “จส. 100” เมื่อย้อนกลับหน้าแผนที่แล้ว ก็สามารถเลือกจุดบนแผนที่และดูข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้ทันที

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับแอป NOSTAR Map ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ ต่อไปนี้เวลาขับรถ EV แล้วแบตเตอรี่ใกล้หมด ก็สามารถหาจุดชาร์จที่ใกล้ที่สุดได้เลยทันที หากใครสนใจสามารถโหลดแอป NOSTAR Map ได้ฟรี ทั้งบน App Store และ Play Store ครับ