Tesla Model 3 ปรับโฉมใหม่ในหลายปี กับ “Project Highland” มาในดีไซน์หน้าตาที่ดูโฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น วิ่งได้ไกลกว่าเดิมถึง 11 – 12% โดยเปิดตัวมาด้วยกันถึง 2 รุ่น ได้แก่รุ่น Rear-Wheel Drive และ Long Range AWD ส่วนราคาขายที่จีนเริ่มต้นที่ 259,900 หยวน หรือราว ๆ 1,274,000 บาท ส่วนในไทยคาดว่าจะนำเข้ามาทำตลาดในเร็ว ๆ นี้

เปิดตัว Tesla Model 3 Highland (2024)

Tesla Model 3 Highland (2024) มาในดีไซน์ที่ได้รับการปรับโฉมใหม่ Face-Lift ซึ่งทาง Tesla เคลมว่าได้เปลี่ยนชิ้นส่วนต่าง ๆ กว่า 50% ของตัวรถยนต์ โดยดีไซน์ใหม่จะมาในหน้าตาที่คล้าย ๆ รุ่นเดิม แต่จะดูมีความคม และดุดันมากยิ่งขึ้น ได้ไฟหน้า และไฟท้ายดีไซน์ใหม่ ด้านหลังเปลี่ยนจากโลโก้ เป็นตัวอักษร Tesla แบบเต็ม ๆ พร้อมเพิ่มสีใหม่อย่าง สีเทา Stealth Grey และสีแดง Ultra Red แทนที่สี Red Multi Coat ในรุ่นเดิม

ดีไซน์ใหม่ในรอบนี้ทำให้ภาพรวม Aerodynamics มีการปรับปรุงจากรุ่นก่อน ทำให้ตัวรถวิ่งได้ไกลขึ้น โดยรุ่น Rear-Wheel Drive สามารถวิ่งได้ไกลถึง 513 กิโลเมตร (WLTP) ส่วนรุ่น Long Range AWD สามารถวิ่งได้ไกลสุด 629 กิโลเมตร (WLTP) ซึ่งเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนแล้วถือว่าเพิ่มขึ้น 11 – 12% โดยตัวล้อมีให้เลือก 2 ขนาด ได้แก่ขนาดมาตรฐาน Photon wheels ขนาด 18 นิ้ว และ Photon wheels 19 นิ้วซึ่งจะส่งผลต่อระยะทางการขับขี่นิดหน่อย

ด้านดีไซน์ภายในห้องโดยสารนั้น มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เยอะพอสมควร มาพร้อมกระจก Acoustic Glass เมื่อรวมกับดีไซน์ Aerodynamics ใหม่แล้วช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีกว่าเดิมถึง 20% ได้จอทัชสกรีนด้านหลังแบบใหม่ขนาดใหญ่ 8 นิ้ว, ตัดก้านไฟเลี้ยวออกจากพวงมาลัย ให้ปรับใช้งานผ่านจอทัชสกรีนเหมือน Model S และ X

นอกจากนี้ตัวเบาะที่นั่งด้านหน้ายังมาพร้อมกับระบบเป่าลมร้อน/เย็น ที่สามารถควบคุมจากนอกตัวรถได้ผ่านแอป Tesla ส่วนเบาะหลังนั่งสบายมากขึ้น ด้านดีไซน์จะมาในแบบเจาะรูแบบเบาะหน้า แต่จะไม่มีระบบเป่าลมระบายอากาศ ด้านระบบเสียงก็เพิ่มลำโพงจาก 14 ตัว เป็น 17 ตัวรอบคัน พร้อมอัปเกรดเทคโนโลยี Bluetooth และ Wifi ทำให้การเชื่อมต่อ Routers และระบบกุญแจรถยนต์เสถียรขึ้น รวมถึงทำให้คุณภาพเสียงการสนทนาผ่านไมโครโฟนดีขึ้นด้วย

ส่วนคอนโซลด้านหน้ายังได้รับการออกแบบใหม่ ช่องแอร์กว้างกว่าเดิม อีกทั้งยังมีที่วางชาร์จมือถือแบบไร้สายรองรับการชาร์จด้วยกันถึง 2 เครื่อง ด้านในตัวรถยังมีไฟส่องสว่างแบบ Ambient Light ที่สามารถปรับแต่งได้เอง กระโปรงหลังก็มีพื้นที่เก็บของเยอะขึ้นจากเดิม 561 ลิตร เป็น 594 ลิตร

ราคา และการวางจำหน่าย Tesla Model 3 Highland (2024)

Tesla Model 3 Highland (2024) เปิดให้สั่งจองแล้วที่ประเทศจีน โดยจะมีกำหนดส่งมอบรถยนต์ในช่วงไตรมาส 4 ปี 2023 (คาดว่าเริ่มจัดส่งในช่วงเดือนตุลาคม) ส่วนราคาการวางจำหน่าย เปิดมาดังนี้

  • Rear-Wheel Drive ราคา 259,900 หยวน หรือราว ๆ 1,274,000 บาท
  • Long Range AWD ราคา 295,900 หยวน หรือราว ๆ 1,428,000 บาท

ในไทยสั่งโฉมเก่าไม่ได้แล้ว

ส่วนในไทย ตอนนี้หน้าเว็บไซต์ Tesla ประเทศไทย ได้ปิดการสั่งจองรุ่นปัจจุบันทั้ง 3 รุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะมีการอัปเดตข้อมูลรถโฉมใหม่ พร้อมเปิดให้สั่งจองกันเร็ว ๆ นี้ ใครที่เล็งไว้อยู่ต้องรอติดตามกันให้ดี ๆ นะ

 

ที่มา: Tesla EU, Tesla China, Electrek