Apple ได้ทำการร่อนบัตรเชิญงานเปิดตัว iPad Pro ตัวใหม่ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ ทั้งยังลือกันว่า Apple นั้นได้มีการปรับรูปโฉมของ iPad ครั้งใหญ่ และมีภาพเรนเดอร์ของ iPad Pro โฉมใหม่ออกมามากมาย รวมถึงมีการคาดการณ์ในเรื่องของฟีเจอร์ราคาและวันวางจำหน่ายอีกต่างหาก

สำหรับขนาดหน้าจอ iPad Pro รุ่นใหม่น่าจะมีขนาดเดิมคือ 10.5 นิ้วและ 12.9 นิ้ว แต่น่าจะมีการลดขนาดตัวเครื่องลงมา ต้องขอบคุณแผนผังตัวเครื่องบางส่วนที่ออกมาทำให้มีคนสามารถทำภาพเรนเดอร์ขึ้นมาให้เราชมได้ว่ามันน่าจะออกมาเป็นประมาณไหนและมีอะไรหายไปบ้าง

อย่างแรกที่คาดว่าจะหายไปน่าจะเป็นปุ่ม Home เพราะจากที่เราเห็น iPhone ทั้ง 3 รุ่นที่เปิดตัวในปีนี้นั้นก็ไม่มีปุ่ม Home แล้วทั้งหมดและเปลี่ยนมาใช้เป็น FaceID แทนการสแกนลายนิ้วมือก็คาดว่าน่าจะมาใน iPad Pro รุ่นใหม่เช่นกันและ iPad Pro รุ่นใหม่น่าจะการลดขนาดขอบทุกด้านลงค่อนข้างมาก ระยะระหว่างขอบและจอก็น่าจะสมมาตรตามแบบของ Apple นอกจากนี้ขอบหน้าจอน่าจะมาเป็นขอบโค้งเหมือนใน iPhone รุ่นใหม่ แต่ท่าทางจะไม่มีติ่งหรือ Notch ซึ่งโดยรวมถ้าออกมาประมาณนี้จริงก็ถือว่าเปลี่ยนไปมากเลยทีเดียว

สิ่งที่ยังเป็นปริศนาคือสิ่งที่ดูเหมือนของเล่นเด็กที่หน้าตาคล้าย docking pins ที่อยู่ข้างๆกับช่องเสียบชาร์จ ยังไม่แน่ชัดว่ามันคืออะไร แต่จากสมมุติฐานน่าจะเป็น Smart Connector ที่ย้ายมาอยู่ตรงนี้เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นเวลาใช้ iPad ในแนวตั้ง และยังมีปุ่มทรงวงรีลึกลับหรือถาดทางด้านขวาที่เป็นที่อยู่ของปุ่มเพิ่มลดเสียงก็ยังมีจุดประสงค์ที่น่าสงสัยว่าเอาไว้ทำอะไร สิ่งที่ดูจะเข้าท่าที่สุดในขนาดนี้จากภาพเรนเดอร์คือการเพิ่มลำโพงเป็น 4 จุดและสายอากาศที่กลับมาอยู่ทั้งด้านบนและด้านล่างของตัว iPad

Play video

ส่วนราคาจากการอัพเกรดหน้าตาตัวเครื่องและชิปเซ็ตในเครื่องที่น่าจะมากับ Apple A12X Bionic รวมไปถึงแอพตัวใหม่ของ Adobe อย่าง Photoshop สำหรับ iPad ที่โปรโมตว่าเป็น real Photoshop บน the iPad น่าจะทำให้ราคาของ iPad Pro รุ่นใหม่ไม่ถูกสักเท่าไร ซึ่งจากข้อมูลและการคาดเดาทั้งหมด

  • iPad Pro หน้าจอ 12.9 นิ้ว หน่วยความจำภายใน 512GB รุ่น Wifi+Cellular น่าจะมีราคาสูงถึง $1279 (ประมาณ 42,000 บาท)
  • iPad Pro หน้าจอ 10.5 นิ้ว หน่วยความจำภายใน 64GB รุ่น Wifi Only น่าจะเริ่มต้นที่ประมาณ $649 (ประมาณ 21,000 บาท)

ส่วนวันเปิดตัวและวันวางขายจาก iPad Pro รุ่นปัจจุบันนั้นเปิดตัวในวันจันทร์ที่ 5 มิถุนายน 2017 และก็เริ่มวางขายในอาทิตย์เดียวกันคือวันศุกร์ที่ 9 มิถุนายน ซึ่งถ้า Apple จะใช้แพลนเดิมกับ iPad Pro รุ่นใหม่นี้ หลังจากเปิดตัววันที่ 30 ตุลาคม น่าจะวางขายในวันที่ 2 พฤศจิกายน แต่ทั้งหมดเป็นการคาดเดาเท่านั้น ต้องมารอดูกันในงานเปิดตัวว่าจะเป็นจริงตามที่เขาเดากันไว้รึเปล่า

 

ที่มา: PhoneArena