fbpx
News

AMD โชว์โร้ดแมปเปิดตัวซีพียู Ryzen 8000 ทั้งบนพีซีและโน้ตบุ๊ค พร้อมชิปใหม่ ‘Zen 5’ และกราฟิก ‘RDNA 3+’ มาพร้อมกันปี 2024 นี้

แน่นอนว่าของใหม่อย่าง Ryzen 7000 กับซิงค์ AM5 ยังไม่ทันได้ใช้ ของใหม่กว่าก็ออกมาเสี้ยมรอให้แฟน ๆ เกิดกิเลสกันอีกแล้วเช่นเคย เพราะล่าสุดทาง AMD ได้จัดงานประชุม Financial Analyst Day 2022 ซึ่งภายในงานได้เปิดเผยโร้ดแมปของชิปสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง ‘Zen 5’ ที่จะใช้งานทั้งบนซีพียูเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊คในปี 2024 นี้ โดยชูไฮไลต์เด่นสำคัญด้านชิปกราฟิกที่เตรียมจะเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคหน่วยประมวลผลแบบ AI เต็มตัวแล้ว

ซีพียู Ryzen 8000 Series รุ่นโน้ตบุ๊ค

เริ่มจากฝั่งซีพียูโน้ตบุ๊คกันก่อน รอบนี้ AMD เปิดเผยชื่อโค้ดเนมใหม่ว่า “Strix Point” ซึ่งคาดว่าจะเป็นซีพียูรุ่นที่ใช้งานบนโน้ตบุ๊คเกมมิ่งบางเบาทั่วไป เทียบเท่ากับกับรุ่น ‘Phoenix’ บน Ryzen 7000 (ขณะที่เกมมิ่งตัวแรงจะเป็นรุ่น ‘Dragon Range’) พร้อมระบุขนาดสถาปัตยกรรมไว้ว่า ‘Advanced Node’ ไม่ใช่เลขนาโนเมตรแบบตรง ๆ เหมือนเดิม ซึ่งก็ลือว่าน่าจะเป็นชิปแบบไฮบริดจ์ ที่ผสมกันระหว่าง Zen 5 และ Zen 4 โดยฝั่ง Zen 5 มีข่าวหลุดมานานแล้วว่าอาจใช้ชิปขนาด 3nm ที่ผลิตโดย TSMC

นอกจากนี้ โครงสร้างภายในของ Strix Point ระบุว่าจะมาพร้อมกับชิปกราฟิก RDNA 3+ แบบ AIE (Artificial Intelligence Engine) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของชิป GPU ออนบอร์ดที่จะขยับไปใช้แกนประมวลผลแบบ AI เช่นเดียวกับบนซีพียูปัจจุบัน หลังจากที่ทั้ง Vega และ RDNA 2 ใช้เป็นแกนธรรมดาเพียว ๆ มาตั้งนาน

ซีพียู Ryzen 8000 Series รุ่นเดสก์ท็อป

ส่วนฝั่งซีพียูเดสก์ท็อป ก็เปิดตัวชื่อโค้ดเนมใหม่เหมือนกันในชื่อว่า ‘Granite Ridge’ ใช้ชิป Zen 5 เป็นชิปหลักแบบเพียว ๆ ไม่มีไฮบริดจ์ พร้อมระบุขนาดสถาปัตยกรรมไว้เป็น ‘Advanced Node’ เหมือนกับบนโน้ตบุ๊ค แต่ตัวออนบอร์ดยังไม่มีการพูดถึง จึงยังไม่ทราบว่าจะเอา RDNA 3+ แบบ AIO เดียวกันนี้มาใช้งานด้วยรึเปล่า ซึ่งน่าจะต้องรอดูข่าวหลุดเพิ่มเติมหลังจากนี้อีกหน่อย

อย่างไรก็ตาม ตามสไลด์โร้ดแมปที่ปล่อยออกมานี้ระบุว่าซีพียู Ryzen 8000 ทั้งบนเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ค เตรียมจะเปิดตัวภายในปี 2024 นี้ ซึ่งแม้จะยังไม่ระบุช่วงเดือนที่เปิด แต่ก็น่าจะเป็นเดือนไล่เลี่ยกับตอน Ryzen 7000 ที่ใกล้จะเปิดตัวแล้วช่วงปลายปี 2022 กับต้นปี 2023 นี้ ยังไงไว้รอติดตามดูกันต่อไปครับ

 

ที่มา : VideoCardz

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save