เหมือนว่าเป้าหมายในการแซงหน้า TSMC ขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งของตลาด Semiconductor จะไม่ไกลเกินเอื้อมสำหรับ Samsung แล้วล่ะ เพราะนอกจาก Qualcomm และ Intel จะจ้างให้พวกเขาช่วยผลิตชิปเซ็ตและ CPU ล่าสุดตอนนี้ AMD ก็เตรียมตบเท้าเป็นอีกหนึ่งเจ้าที่เข้ามาร้องขอให้โรงงานพวกเขาผลิต CPU ให้

TSMC ยังครองเบอร์หนึ่ง เพียงแค่คิวแน่น ไม่รับงานเพิ่มแล้ว

เอาเข้าจริงๆ พูดแบบนี้ ทำให้ดูเหมือนว่าปีนี้เป็นปีชงของ TSMC นะครับ เพราะข่าวก่อนๆ ต่างรายงานไปในทำนองที่ว่าหลายค่ายหันหน้าหนี พร้อมไปซบอก Samsung คู่แข่งตัวฉกาจแทน ซึ่งในความเป็นจริงสาเหตุที่บริษัทอย่าง Qualcomm หรือ Intel หันมาหา Samsung ก็เพราะว่าออเดอร์ของ TSMC นั้นคิวแน่นยาวเหยียดมากๆ จนแทบไม่มีที่แทรก อีกทั้งค่าบริการที่ Samsung เรียกเก็บก็ถูกกว่าอีกด้วย แถมคุณภาพก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าของ TSMC ซักเท่าไหร่ จึงไม่แปลกใจที่หลายฝ่ายต่างเทความสนใจไปที่ Samsung

Samsung มีลุ้นแย่ง AMD จาก TSMC

นี่เองน่าจะเป็นสาเหตุให้ AMD อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ของวงการไอที หันมาพึ่งพาบริการของบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติเกาหลีใต้นี้ ให้ช่วยผลิต GPU Radeon ให้กับพวกเขา เพราะดูเหมือนว่าตอนนี้ TSMC จะผลิตสินค้าให้พวกเขาไม่ทันแล้ว เนื่องจาก Apple ได้ชิงจองตัวโรงงานของพวกเขาไปหมดแล้ว

ปัจจุบัน AMD ได้จ้างให้ TSMC ผลิต CPU และ APU ซีรีส์ Ryzen รวมถึง GPU Radeon ให้กับพวกเขาอยู่ แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าตอนนี้โรงงานของ TSMC ถูกจองโดย Apple แบบสมบูรณ์​แบบ ทำให้ในอนาคตเราอาจได้เห็นผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ของ AMD ผลิตขึ้นจากโรงงาน Samsung ก็ได้

นอกจากนี้ไม่แน่ว่า AMD อาจจ้าง Samsung ยาวๆ จนถึงขนาดให้พวกเขาผลิตฮาร์ดแวร์ Semiconductor ขนาด 3nm เลยทีเดียว

 

ที่มา: sammobile