มาแบบไม่รู้ตัวกันอีกแล้ว จากตอนแรกที่คาดว่า Google จะเปิดตัว Android 11 ในงาน Google I/O 2020 เดือนพฤษภาคมนี้ กลายเป็นว่าบนหน้าเวบไซต์ Android นั้นได้เริ่มปล่อยให้นักพัฒนาและผู้ใช้งาน Google Pixel เข้ามาลงทะเบียนรับเอา Android 11 DP1 (Developer Preview 1) ไปลองเล่นกันได้แล้ว

แต่เดี๋ยวก่อน! ไม่ใช่ Pixel ทุกรุ่นจะรองรับนะครับ เพราะตอนนี้ Pixel ตัวแรกนั้นหมดอายุไขไปแล้ว เพราะฉะนั้นเครื่องที่จะเข้าร่วมโปรแกรมทดสอบ Android 11 DP1 ได้ จะต้องเป็น Pixel 2 ขึ้นไป ซึ่งก็จะมีทั้ง Pixel 3, Pixel 3a และ Pixel 4 นั่นเอง (รวมโมเดล XL ด้วยนะ)

การที่ Google ปล่อย Android 11 DP1 ออกมาให้เหล่านักพัฒนาได้ลองสัมผัสก่อนนั้นก็เพื่อที่จะได้แนะนะฟีเจอร์ใหม่ๆ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงตัวระบบก่อนงานเปิดตัว เพื่อให้ช่วยกันทดสอบ ทดลองแอปที่พัฒนาอยู่ให้รองรับกับ Android เวอร์ชั่นใหม่นั่นเอง ซึ่งพอได้ลองเล่น DP1 กันไปแล้ว ก็น่าจะได้ไปพูดคุยกับเหล่าวิศวกรของ Google และ Android ในงาน Google I/O นั่นเองครับ

ส่วนการเปลี่ยนแปลงของ Android 11 ใน DP1 นั้นเบื้องต้นทาง Google ระบุออกมาแค่เรื่องของการทำงานของ API ต่างๆ ที่เปลี่ยนไป และมาตรการทางด้านความปลอดภัยหรือ Privacy ซะมากกว่า ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามานั้นมีเรื่องของ 5G, Latency, Neural API, Sharing ซึ่งอาจจะต้องขอเวลาไปนั่งอ่านสักแป้บ แล้วจะเขียนแยกเป็นอีก blog แล้วกันนะครับ

 

source : androdid via androidpolice