fbpx
News

รวมฟีเจอร์ใหม่เกือบ 20 อย่าง ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะมากับ Android 12

ตอนนี้ Google เริ่มปล่อย Android 12 Beta ให้กับมือถือบางรุ่นได้ทดลองใช้กันแล้ว โดยล่าสุดนับเป็นเวอร์ชั่น Beta ตัวที่ 5 ซึ่งมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไปอีก หากนับรวมตั้งแต่เวอร์ชั่นทดสอบแรก ๆ ตอนนี้ Android 12 ก็มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาเยอะมาก ๆ โดยตอนนี้ฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปก็นับได้เกือบ 20 อย่างแล้ว (ไม่รวมฟีเจอร์สำหรับนักพัฒนาอีกนะ) บางฟีเจอร์ก็มาใหม่เอี่ยม บางฟีเจอร์ก็เคยมีมาแล้วจาก UI ของค่ายอื่น ๆ เหมือนกัน

1. UI ดีไซน์ใหม่ 

ฟีเจอร์ที่ถูกพูดถึงตั้งแต่ในงาน Google I/O 2021 ว่าคราวนี้ Android 12 จะถูกเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ให้เป็น Material You ซึ่งผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งมือถือของตัวเองให้มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้มากขึ้น โดยระบบจะทำการเลือกโทนสีของ UI ที่สัมพันธ์กับวอลเปอเปอร์ให้โดยอัตโนมัติ รวมไปถึงเหล่า Icon, Notification, Lock Screen, Widget, ตัวควบคุมระดับเสียง ฯลฯ

และยังมีการปรับปรุงให้ภาพเคลื่อนไหว (Animation) ต่าง ๆ ให้มีความลื่นไหล และต่อเนื่องมากขึ้น เช่น หากเคลียร์กล่องแจ้งเตือนในหน้าจอล็อกจนหมด นาฬิกาที่ปรากฏอยู่ด้านบนจากเล็ก ๆ จะขยายมาใหญ่จนเต็มหน้าจอเป็นต้น

2. แถบ Quick Tile แบบใหม่

Quick Tile คือปุ่มกดเปิดปิดฟังค์ชั่นต่าง ๆ เวลาที่เราลากแถบด้านบนหน้าจอลงมา ซึ่งปกติแล้วปุ่มพวกนั้นจะเป็น Icon วงกลมเล็ก ๆ วางเรียงกัน แต่ใน Android 12 จะเปลี่ยนเป็นแถบสี่เหลี่ยมมุมมนที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมเรียงเป็นคู่ไล่ลงมาด้านล่าง อาจจะทำให้ดูง่ายมากขึ้น แต่ก็กินพื้นพี่มากกว่าเดิม ถ้าหากต้องการดู Quick Tile อื่น ๆ ก็ต้องไถไปที่หน้าถัดไป

3. ปรับปรุงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

แน่นอนว่าการอัปเดต OS แต่ละครั้ง ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานก็จะได้รับการปรับปรุงให้มากขึ้นทุกครั้ง และใน Android 12 ก็มีฟีเจอร์ Privacy Dashboard เพิ่มเข้ามาเพื่อแสดงผลเกี่ยวกับข้อมูลความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ซึ่งเราสามารถดูรายละเอียดได้หมด ว่าแอปต่าง ๆ ได้รับสิทธิ์ให้เข้าถึงอะไรในเครื่องเราบ้าง เข้าถึงเมื่อไหร่และบ่อยแค่ไหน นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมการให้สิทธิ์การเข้าถึงของแต่ละแอปได้ทันทีจาก Dashboard ดังกล่าว

นอกจากนี้หากกล้องหรือไมโครโฟนกำลังถูกใช้งาน จะมีการแจ้งเตือนเป็นสัญลักษณ์เล็ก ๆ บริเวณมุมขวาบนของหน้าจอ หากต้องปิดก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วผ่านการตั้งค่าด่วน เพียงแค่ปัดหน้าจอจากขอบด้านบนสุดลงมาเท่านั้น

4. แคปหน้าจอแบบเลื่อนลงมายาว ๆ ได้

ฟีเจอร์นี้หลาย ๆ คน น่าจะเคยใช้มาแล้วจาก UI ของมือถือค่ายต่าง ๆ แต่คราวนี้จะฝังฟีเจอร์ดังกล่าวเอาไว้ในตัว Android 12 เองเลย โดยเมื่อเราแคปหน้าจอ นอกเหนือจากปุ่มแชร์และปุ่มแก้ไขแล้ว ตอนนี้จะมีคำสั่ง Capture more เพิ่มเข้ามาอีก 1 รายการ ซึ่งจะทำให้สามารถแคปหน้าจอแบบยาว ๆ ได้ในครั้งเดียว

5. ปรับปรุงการแจ้งเตือน

แถบการแจ้งเตือนด้านบนจะมีการปรับปรุง Animation แบบใหม่ และจะพยายามให้เหล่านักพัฒนาเปลี่ยนรูปแบบของการตอบโต้กับแถบแจ้งเตือนของแต่ละแอป โดยเมื่อกดที่แถบแจ้งเตือนแล้วให้เด้งไปที่หน้าแอปนั้น ๆ ทันที

6. AppSearch ค้นหาสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ภายในเครื่อง

AppSearch เป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในตัวเครื่องได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอป หรือไฟล์ทั้งหลายซึ่งบางทีเราก็จำไมไ่ด้ว่าเอาไปเซฟไว้ในโฟลเดอร์ไหนบ้าง อย่างเช่นเราค้นหาชื่อเพลงที่เคยดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่อง ก็แค่พิมพ์ชื่อเพลงนั้นลงไปที่ AppSearch มันก็จะหาให้ทันที และเราก็กดเล่นเพลงได้จากตรงนั้นเลย ฟีเจอร์นี้ยังทำงานในแบบออฟไลน์ไม่ต้องอาศัยเน็ตด้วยนะ

7. แชร์ WiFi ง่ายกว่าเดิม

ใน Android 11 เราสามารถแชร์ข้อมูล WiFi ที่เรากำลังใช้อยู่ให้กับเพื่อนได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ฟีเจอร์ Share WiFi ที่จะเปิดหน้า QR Code ขึ้นมาเพื่อให้เพื่อนสแกนแล้วต่อกับเครือข่าย WiFi นั้นได้ทันทีโดยไม่ต้องมานั่งใส่รหัสเอง แต่สำหรับ Android 12 จะทำได้ง่ายกว่าเดิม แบบไม่ต้องสแกน QR Code แล้ว เพราะเราสามารถกดเลือก Nearby ที่อยู่ด้านล่างของ QR Code แล้วกดแชร์ WiFi ให้กับคนที่เราต้องการได้ทันที (ต้องเปิด Nearby Share กันเอาไว้ทั้งคู่ด้วยนะ)

8. ใช้งานมือเดียวด้วย One-hand Mode

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มือถือหลาย ๆ รุ่น เคยมีให้ใช้กันนานแล้ว โดยฟีเจอร์ One-hand mode ที่มากับ Android 12 จะช่วยให้เราใช้งานมือถือจอใหญ่ ๆ ได้ง่ายขึ้น เมื่อเราเปิดใช้งานโหมดนี้ปุ๊บ หน้าจอจะหดลงมาทางด้านล่างประมาณครึ่งจอ ทำให้สามารถใช้นิ้วโป้งข้างเดียวกวาดไปกดปุ่มต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าเดิม

9. Quick Tap แตะหลังเครื่องเพื่อสั่งงาน

ฟีเจอร์แตะหลังเครื่อง 2 ครั้ง เพื่อสั่งการตามที่ตั้งค่าเอาไว้ โดยเราจะตั้งให้แคปภาพหน้าจอ, เปิดแถบ Notification หรือจะเรียก Google Assistant ก็ได้ แต่ดูเหมือนว่าฟีเจอร์นี้จะจำกัดการใช้งานเอาไว้เฉพาะมือถือ Google Pixel เท่านั้นนะ

10. ระบบเครื่องสั่นตามเสียง

ฟีเจอร์เพิ่มความสนุกให้กับการดูหนัง และเล่นเกม โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้พัฒนาสามารถปรับแต่งแอปของตัวเองเพื่อเพิ่มลูกเล่นทำให้เครื่องสั่นได้จากเสียงที่เล่นออกมา ยกตัวอย่างเล่นเกม PUBG หากตัวละครของเรายิงปืนระบบก็จะตรวจจับเสียงปืนแล้วทำให้เครื่องสั่นเป็นจังหวะตาม เพิ่มความสนุกสนานให้กับการเล่นมากขึ้นเหมือนกับการใช้คอนโทรลเลอร์เล่นเกมบนคอนโซลหรือ PC

11. อัปเดตระบบผ่าน Google Play Store

สำหรับฟีเจอร์นี้จะทำให้ Google สามารถปล่อยอัปเดตระบบต่าง ๆ ผ่านทาง Google Play Store ให้ผู้ใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องส่งตัวอัปเดตผ่านบริษัทผู้ผลิตมือถือแต่ละรุ่นก่อน ทำให้การอัปเดตระบบถึงมือผู้ใช้รวดเร็วกว่าเดิม

12. Widget รูปแบบใหม่

ฟีเจอร์นี้จะต่อเนื่องมาจากข้อ 1 โดย Widget ต่าง ๆ ของ Android 12 จะเปลี่ยนโทนสีไปตาม UI ที่เราใช้ และอาจจะมี Widget แบบใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาด้วย

13. App Hibernation เคลียร์ Cache และยกเลิกการเข้าถึงของแอปที่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน

ฟีเจอร์นี้จะช่วยในการลดเหล่า Temporary File รวมถึง Cache ต่าง ๆ ของเผล่าแอปที่เราไม่ค่อยได้ใช้งาน แต่ก็ยังไม่อยากลบทิ้ง (เผื่อได้ใช้อีก) โดยเมื่อระบบตรวจพบว่ามีแอปที่ติดตั้งไว้แต่ไม่ได้ใช้งานเลย มันก็จะไล่เคลียร์ Cache กับไฟล์ชั่วคราวที่แอปนั้นสร้างขึ้นมาทิ้งไปซะ รวมถึงจะยกเลิกการอนุญาตเข้าถึงส่วนต่าง ๆ ให้แบบอัตโนมัติด้วย

14. Emoji ใหม่ ๆ

ใน Android 12 จะมีการเพิ่ม Emoji แบบใหม่ ๆ เข้ามาให้ถึง 389 แบบ

ฟีเจอร์อื่น ๆ 

นอกจากฟีเจอร์ด้านบนแล้ว ใน Android 12 ยังมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ และการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบยิบย่อยอีกมากมายไปหมด โดยคร่าว ๆ ก็จะมีทั้ง…

 • ปรับปรุงระบบหมุนหน้าจออัตโนมัติ : เพิ่มความเร็วในการหมุนจอตามเครื่องให้ทันใจกว่าเดิม และยังจะใช้กล้องหน้าในการตรวจจับใบหน้าผู้ใช้ด้วยว่าควรจะหมุนจอไปทางไหน
 • เพิ่มหน้าแสดงชื่อแอปก่อนเข้าใช้งาน (Splash Screen) : ใน Android 12 เวลาที่เราเปิดแอปไหนก็ตาม จะมีหน้าจอ Splash Screen แสดงชื่อหรือโลโก้ของแอปนั้น ๆ ก่อน แม้แต่แอปที่ทางผู้พัฒนาไม่ได้สร้าง Splash Screen เอาไว้เองก็ตาม
 •  Internet Panel ใน Quick Tile : เพิ่มแถบ Internet Panel ในแถบ Quick Tile สำหรับกดเข้าไปตั้งค่าเครือข่ายอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ WiFi
 • Screenshot markups : ตกแต่งภาพหน้าจอที่แคปด้วยตัวอักษร, Emoji, หรือขีดเขียนบนภาพได้ทันที

สำหรับฟีเจอร์ทั้งหมดนั้นยังเป็นฟีเจอร์ที่โผล่มาใน Android 12 เวอร์ชั่น Beta เท่านั้นนะครับ ซึ่งแน่นอนว่ากว่าตัวเต็มจะออกมา จะต้องมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มมาจากนี้อีกแน่นอน

 

ที่มา : AndroidAuthority

1 Comment

 1. Avatar

  thaiaudition Post on September 11, 2021 at 4:01 pm

  #1029805

  ขอบคุณครับ อยากอัพเดทมากๆเลย

Leave a Reply

To Top