fbpx
News

พบ Android 12 ใช้ชื่อ Snow Cone (น้ำแข็งไส) พร้อมข้อมูลฟีเจอร์ใหม่ๆ เพียบ

แฟน ๆ หุ่นเขียวคงกำลังรอการมาถึงของ Android 12 อย่างใจจดใจจ่อแน่นอน ก่อนหน้านี้เราได้เห็นดีไซน์ UI ใหม่ไปบ้างแล้ว ล่าสุดได้มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Google อาจใช้ชื่อขนม Snow Cone เป็นโค้ดเนม พร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ หลายอย่าง ทั้งหมุนหน้าจอตามองศาใบหน้า, จับคู่แอป, แตะหลังเครื่อง เป็นต้น

Android 12 “Snow Cone”

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ระบบปฏิบัติการ Android จะมาพร้อมกับ “ชื่อ” ในธีมขนม เป็นตัวแทนของแต่ละเวอร์ชั่น ทั้งมีเอกลักษณ์โดดเด่นและช่วยให้จำได้ง่าย โดยเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ จนในเวอร์ชั่น 12 ของปีนี้ ล่วงมาเป็นตัว “S” แล้ว

แม้ว่า Google จะเลิกใช้ชื่อขนมไปตั้งแต่ Android 10 คงเหลือไว้เพียงตัวเลขพ่วงท้าย แต่อันที่จริงแล้วก็ยังมีโค้ดเนมที่ใช้เป็นการภายในซึ่งเป็นชื่อขนมอยู่ดี เช่น Android 11 ที่ใช้ชื่อ “Red Velvet Cake” ส่วน Android 12 คราวนี้อาจใช้ชื่อว่า “Snow Cone” หรือก็คือน้ำแข็งไสนั่นเอง โดยการคาดเดาจากตัวอักษร “sc” ที่อยู่ในซอร์สโค้ด

UI แบบใหม่เอี่ยม

หน้า UI ใหม่ของ Android 12 

ส่วนที่เปลื่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ก็จะเป็นในเรื่องของหน้าตา UI ที่เปลื่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับ Guideline ในการเปลื่ยนดีไซน์ของ Google มาพร้อมหน้าตา UI ที่มีความโค้งมนสะอาดตามากขึ้น เป็นไปในแนวทางเดียวกับทุก ๆ ผลิตภัณฑ์ของบริษัทในช่วงหลัง

ฟีเจอร์หมุนหน้าจอตามองศาใบหน้า

เพื่อน ๆ อาจเคยเจอปัญหาเวลานอนตะแคงเล่นมือถือแล้วเปิดฟีเจอร์ “หมุนหน้าจออัตโนมัติ” เอาไว้ ซึ่งมันทำงานได้ถูกหลัก แต่อาจไม่ถูกใจเท่าไหร่ในลักษณะนี้ เพราะแนวตั้งในแนวนอน คือแนวนอน (ฮา)

ฟีเจอร์ใหม่ของ Android 12 จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวให้หมดไป โดยตรวจจับ “องศาใบหน้า” ของผู้ใช้งาน แล้วหมุนหน้าจอให้สัมพันธ์กันนั่นเอง จะนอนเล่นมือถือท่าไหน่ หรือตีลังกากลับหลังเล่น หน้าจอก็แสดงผลถูกทิศถูกทางเสมอ

Huawei Mate 30 พร้อมกล้องหน้า 3D 

ซึ่งเอาจริง ๆ นี่ก็ไม่ใช้ฟีเจอร์อะไรใหม่แต่อย่างใด เพราะเราก็เคยได้เห็นฟีเจอร์คล้าย ๆ กันไปแล้วบนมือถือ Huawei Mate 30 อย่างฟีเจอร์ AI Auto Rotate ที่ทำงานคล้าย ๆ กัน ซึ่งถ้าฟีเจอร์นี้ได้ถูกนำมาใช้งานจริง ๆ ใน Android 12 เราก็อาจจะได้เห็นมือถือรุ่นอื่น ๆ ที่มาพร้อมฟีเจอร์นี้มากขึ้นก็เป็นได้ครับ

โหมดใช้งานมือเดียว สำหรับมือถือจอยาว

แอป “One Handed-Mode” ของ XDA

การพัฒนาของมือถือ หน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ในทุก ๆ ปี แถมยังยาวขึ้นด้วยเช่นกัน แม้การแสดงผลคอนเทนต์ต่าง ๆ จะเต็มตามากขึ้น แต่ในทางกลับกัน ความสะดวกในการใช้งานมือเดียวก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า Android 12 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ “One-handed mode” โดยการย่อส่วนหน้าจอลงมาให้เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเอื้อมถึงด้านบนสุดของหน้าจอได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

สั่งงานมือถือผ่านการแตะฝาหลัง

ฟีเจอร์การสั่งงานมือถือด้วยการแตะฝาหลังได้เผยขึ้นมาใน Developer Preview ของ Android 11 แต่สุดท้ายเราก็ไม่ได้เห็นฟีเจอร์นี้ในเวอร์ชัน Official เพราะดูเหมือนว่าตัวฟีเจอร์จะยังตรวจจับการแตะฝาหลังได้แม่นยำจนเกินไป จนส่งผลกระทบให้เกิดการใช้งานโดยไม่ตั้งใจอยู่บ่อยครั้ง

Google ได้กลับไปทำการบ้านมาใหม่ และเตรียมเปิดฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานกันใน Android 12 (มีโค้ดเนมว่า Columbus ) ให้ผู้ใช้งานสามารถแตะฝาหลัง 2-3 ครั้งเพื่อใช้งานคำสั่งจำพวก แคปหน้าจอ หรือจะเรียกใช้งาน Google Assistant ก็ทำได้อีกด้วย

App Pairing เปิด 2 แอปพลิเคชันพร้อมกัน

อีกหนึ่งฟีเจอร์น่าสนใจที่เราเคยเห็นในมือถือบางแบรนด์กันมาแล้วอย่าง App Pair ที่จะให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกจับคู่แอปพลิเคชันที่ชอบใช้งานด้วยกันบ่อย ๆ แล้วเปิดใช้งานจอแยกได้ทันทีแบบ Split-Screen เช่นหากผู้ใช้งานต้องการคุย LINE กับดู YouTube ไปพร้อมกัน ก็สามารถเลือกจับคู่ 2 แอปนี้เข้าด้วยกันแล้วสามารถเปิดใช้งานพร้อมกันได้ง่าย ๆ นั่นเองครับ

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ที่กล่าวไปทั้งหมดข้างต้นล้วนเป็นข่าวลือทั้งสิ้น สุดท้ายแล้วเราก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าเราจะได้เห็นฟีเจอร์เหล่านี้จริง ๆ หรือไม่ครับ

 

Source: 9to5Google, GSMArena

2 Comments

 1. pureblackheart Post on February 17, 2021 at 12:20 am

  #1026455

  ไม่ใช่สาย pixel ก็ไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะโอกาสได้ใช้น้อยมาก นอกจากสอยเครื่องใหม่

  • Facebook Profile photo

   Shanin Post on February 17, 2021 at 9:24 am

   #1026462

   ผมซื้อเครื่องตั้งงบไว้แบบ ปีต่อปีเลยครับ เกินคือกำไร
   ทุกวันนี้จากซื้อตัว top สมัย note แรกๆ ก็ถอยลงมาเหลือตัวเท่าที่จำเป็นหมื่นกลาง 55
   ราคารุ่นเรือธงไปไกลมาก แล้วหลายๆอย่าง ว๊าว แต่ก็เกินความจำเป็น

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save