ตอนนี้ Android 12 ยังอยู่ในสถานะเบตาเวอร์ชันที่ 3 เท่านั้น การเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบนั้นยังไม่มีความแน่นอน เพราะ Google  ระบุกว้าง ๆ แค่ภายในสิ้นปีนี้ แต่ Samsung อาจเป็นผู้ผลิตมือถือรายแรก ๆ ที่ได้ปล่อยอัปเดตระบบปฏิบัติการดังกล่าวให้แก่อุปกรณ์ Galaxy ของตัวเองถัดจาก Pixel เพราะล่าสุดได้มีการเปิดลงทะเบียนความสนใจเข้าร่วมทดสอบ One UI 4 แล้ว

เบื้องต้น Samsung จะเปิดให้ลงทะเบียนได้เฉพาะอุปกรณ์ในซีรีส์ Galaxy S21 ในประเทศเกาหลีใต้เท่านั้นนะครับ ผู้ใช้งาน Galaxy S21 ในประเทศอื่น ๆ ยังไม่สามารถเข้าร่วมได้ อย่างน้อยก็ในตอนนี้ แต่ทั้งนี้เพื่อน ๆ ก็ไม่ต้องร้อนใจไปนะครับ เพราะนี่เป็นเพียงแค่การเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าเฉย ๆ ยังไม่มีการประกาศว่า One UI 4 เวอร์ชันเบตาจะมาตอนไหน แต่ถ้าอ้างอิงจากตอน One UI 3 แล้วอาจเป็นในช่วงเดือนตุลาคมหรือหลังจากนั้นครับ

การอัปเดตเป็น One UI 4 ในครั้งนี้ค่อนข้างน่าจับตามองอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะทำงานอยู่บนพื้นฐาน Android 12 โดยในเวอร์ชันนี้ Google ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่า มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของระบบครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี ซึ่งปกติอินเทอร์เฟซของ Samsung นี่จะแตกต่างจาก Android พื้นฐานเกือบทุกส่วน จึงน่าสนใจว่า บริษัทฯ จะมีการออกแบบใหม่ให้สอดคล้องกันด้วยหรือไม่ แถมยังไม่รวมในส่วนของฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะตามมาเป็นขบวนอีกนะ

 

ที่มา : Ice universe