fbpx
News

ฟีเจอร์ใหม่ Android 12 Beta 3 เปลี่ยนธีมให้ไอคอน, ปรับปรุงอินเทอร์เฟซหลายส่วน, แคปหน้าจอยาว ๆ ได้แล้ว, ฯลฯ

Google ได้โปรโมตเอาไว้ตั้งแต่ในงาน I/O เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 แล้วว่า Android 12 จะมีการยกเครื่องดีไซน์อินเทอร์เฟซครั้งใหญ่ทั้งการออกแบบและโทนสี โดยเปลี่ยนจาก Material Design เป็น Material You ซึ่งใน Beta 1 และ Beta 2 ที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้อาจยังไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนแปลงสักเท่าไหร่นัก แต่ตอนนี้เริ่มชัดเจนขึ้นแล้วใน Beta 3 เพราะระบบธีมจะครอบคลุมหลายส่วนและปรับแต่งได้มากกว่าเดิม

ปรับดีไซน์หลาย ๆ ส่วน มากบ้าง น้อยบ้าง

หลังจากอัปเดตเป็น Android 12 Beta 3 แล้วบูตเครื่องใหม่ เราสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีตั้งแต่หน้าจอโฮม คือ วิดเจ็ตแถบค้นหาของ Google มีความหนามากขึ้น เปลี่ยนจากพื้นหลังโปร่งแสงเป็นสีขาวทึบ และแทนที่ไอคอน Assistant ด้วยไมโครโฟน นอกจากนี้ เมื่อเราแตะค้างไปที่ไอคอนจะเห็นได้ว่า เมนูทางลัดย่อยที่โผล่ขึ้นมามีการเปลี่ยนดีไซน์เล็กน้อยด้วยเช่นกัน แต่เหมือนจะยังทำไม่เสร็จดี เลยดูแปลก ๆ อยู่บ้าง

 

อินเทอร์เฟซในส่วนของ Settings จะไม่มีวงกลมสี ๆ รอบไอคอนอีกต่อไป เหลือแต่ไอคอนเพียงอย่างเดียว ดูเรียบง่ายกว่าเดิมมาก และเมื่อแตะไปที่ Pixel Tips ที่ด้านบนสุดจะพบกับดีไซน์ที่ถูกปรับปรุงใหม่เช่นกัน จากเดิมที่เป็นการ์ดเรียงซ้อนกันลงมาเรื่อย ๆ ตอนนี้เปลี่ยนรูปแบบใหม่เป็นช่อง ๆ เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง และเพิ่มลูกเล่นเกี่ยวกับสีเข้าไปนิดหน่อยให้สอดคล้องกับ Material You (น่าเสียดายที่ผมไม่ได้แคปภาพ Pixel Tips แบบเก่าเอาไว้)

 

แยกเมนูตั้งค่า Power menu ให้หาเจอง่าย ๆ

การตั้งค่าในส่วนของ Power menu เพื่อกำหนดให้ปุ่มเพาเวอร์ทำหน้าที่เป็นปุ่มปกติหรือเป็นปุ่มสำหรับเรียก Assistant ถูกแยกออกมาเป็นรายการเดี่ยว ๆ แล้ว น่าจะเป็นเพราะมีหลายคนหาเมนูไม่เจอแล้วงง หาวิธีปิดเครื่องไม่เจอ

 

ปิดไม่ให้เรียก Google Assistant จากขอบหน้าจอ

สามารถตั้งค่าเพื่อปิดการเรียก Assistant จากมุมหน้าจอเมื่อเลือกใช้งานแถบการนำทางด้วยท่าทางได้แล้ว จาก Settings ให้เข้าไปที่ System → Gestures → System navigation → Gesture navigation ตามลำดับ แล้วเลือกปิด Swipe to invoke assistant

 

แคปหน้าจอยาว ๆ ต่อกันได้แล้ว

เมื่อเราแคปหน้าจอ นอกเหนือจากปุ่มแชร์และปุ่มแก้ไขแล้ว ตอนนี้จะมีคำสั่ง Capture more เพิ่มเข้ามาอีก 1 รายการ ซึ่งจะทำให้สามารถแคปหน้าจอแบบยาว ๆ ได้ในครั้งเดียว และในระหว่างที่เราแตะนิ้วลากกรอบเพื่อกำหนดขอบของภาพ ระบบจะแสดงภาพขยายเฉพาะส่วนให้ดูด้วย อันนี้ดีมาก เพราะตอนใช้ฟีเจอร์นี้ของยี่ห้ออื่น ๆ แล้วเล็งลำบากสุด ๆ

 

Google Camera รองรับ Material You แล้ว

ทาง Google พยายามจะนำ Material You มาสู่อินเทอร์เฟซของ Android ให้ได้มากที่สุด อย่างก่อนหน้านี้ที่ผมเคยนำเสนอไปว่า มีการแอบซุ่มพัฒนาให้ Chrome รองรับระบบธีมสีอยู่  รวมถึงแอปอื่น ๆ ที่เราเคยเห็นกันไปแล้วจากในงาน I/O เช่น  Calculator, Calendar และ Clock เป็นต้น ซึ่งล่าสุดที่ได้เพิ่มเข้ามาใน Android 12 Beta 3 ครั้งนี้คือ Camera นั่นเอง แต่โดยรวมแล้วไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่นัก แค่ทำให้สีของอินเทอร์เฟซบางส่วนสอดคล้องกับธีมที่กำลังใช้งานอยู่ในปัจจุบันเฉย ๆ ส่วนแอปอื่น ๆ คงทยอยตามมาหลังจากนี้เรื่อย ๆ ในแนวทางเดียวกันนี้

 

Themed icons เปลี่ยนไอคอนเป็นสีตามระบบธีม

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด กับ Wallpaper & style ที่เปรียบเสมือนเป็นศูนย์ควบคุมหลักของระบบธีมใน Android 12 เป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดของ Beta 3 โดยได้มีการเพิ่มตัวเลือก Basic colors เข้ามาในระบบสีของธีม เป็นอีกออปชันหนึ่งที่ผู้ใช้งานไม่ต้องไปยึดติดกับสีของวอลเปเปอร์ตามที่ระบบนำเสนอให้ ตอนนี้ยังเลือกได้แค่ 4 สี คือ น้ำเงิน เขียว ม่วง และน้ำตาล Google น่าจะใส่มาเพิ่มให้อีกในภายหลัง

 

ถัดลงมาจะเห็นพวกรายการตั้งค่าย่อยที่ถูกออกแบบให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น มีของใหม่ที่เพิ่มเข้ามา หรืออาจต้องพูดว่า “ในที่สุดก็มาสักที” คือ Themed icons ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานไอคอนในหน้าจอโฮมจะเปลี่ยนไปเป็นสีเดียวกับระบบธีม แต่เท่าที่ลองจะมีบางแอปที่ไม่ยอมเปลี่ยนไอคอนตาม จึงพอสรุปได้ว่า ทางผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ต้องทำแอปให้รองรับในส่วนนี้ด้วย หรือถ้าไม่อย่างนั้นคงต้องรอให้ Google หาวิธีโอเวอร์เลย์สีซ้อนเข้าไปด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งในอนาคต

 

ฟีเจอร์ใหม่อื่น ๆ ใน Android 12 Beta 3

*บางฟีเจอร์ในส่วนนี้จะสามารถใช้งานได้เฉพาะ Pixel บางรุ่นเท่านั้น

 • การหมุนหน้าจออัตโนมัติ จะมีตัวเลือกหมุนหน้าจอตามใบหน้าเพิ่มเข้ามา
 • ตัดลอก URL ของเว็บไซต์ได้ทันทีจากหน้าจอโอเวอร์วิว ใช้งานได้ทั้ง Chrome, Edge, Firefox และอื่น ๆ
 • At a Glance เปลี่ยนชื่อเป็น Live Space แต่ฟังก์ชันต่าง ๆ ยังเหมือนเดิม
 • Storage แสดงรายละเอียดข้อมูลที่อยู่ใน Trash แล้ว
 • เปิดใช้งาน Game Dashboard และ Do Not Disturb for games ได้แล้วผ่าน Game settings

Google Pixel รุ่นไหนอัปเดต Android 12 Beta 3 ได้บ้าง

 • Pixel 3
 • Pixel 3 XL
 • Pixel 3a
 • Pixel 3a XL
 • Pixel 4
 • Pixel 4 XL
 • Pixel 4a
 • Pixel 4a 5G
 • Pixel 5

ปล.หน้ารวมแอปตอนนี้มีบั๊กวิดเจ็ตแถบค้นหาของ Google แสดงผลเพี้ยนเป็นกรอบสี่เหลี่ยมนะครับ แต่ไม่ส่งผลอะไรต่อการใช้งานปกติ

…อ้อ ! ลืมไปอีกเรื่องหนึ่ง ใน Android 12 Beta 3 ขณะที่เราปลดล็อกหน้าจอจะมีแอนิเมชันวึบ ๆ วับ ๆ ขึ้นมา เป็นแสงกระจายออก และแสงนี้จะมีสีเดียวกับธีมที่กำลังใช้งานอยู่ด้วย สวยไม่เบาเลยทีเดียว แต่ผมถ่ายวิดีโอหน้าจอมาให้ดูไม่ได้ เพราะตอนดับหน้าจอการบันทึกจะถูกตัดไปโดยอัตโนมัติ

Leave a Reply

To Top