มีหลักฐานใหญ่อยู่ 2 ชิ้นที่ชี้ให้เห็นว่า Google มีความคิดที่จะใส่ฟังก์ชัน “ปลดล็อกด้วยการสแกนหน้า” เข้ามาใน Pixel 6 แต่สุดท้ายถูกถอดออกไป โดยชื้นแรกคือภาพหลุดก่อนวันเปิดตัว ชิ้นถัดมาคือซอร์สโค้ดในเคอร์เนลของอุปกรณ์ และส่าสุดมีหลักฐานโผล่ตามมาอีก 1 ชิ้น คือโค้ดเบื้องหลังของแอปในระบบ Android 12L ที่พึ่งปล่อยให้อัปเดตกันไปหมาด ๆ ตอกย้ำความเป็นไปได้ที่จะมีการอัปเดตปลดล็อกให้ใช้งานกันในภายหลัง

ทีม APK Insight ของ 9to5Google ไปเจอเข้ากับโค้ดหลายบรรทัดของ Android 12L ที่แสดงให้เห็นว่า ใน Settings ของระบบนั้น มีรายการตั้งค่ารูปแบบการล็อกอุปกรณ์ที่เลือกได้ระหว่าง “การสแกนลายนิ้วมือ” และ “การสแกนใบหน้า” อยู่ นอกจากนี้ยังมีคำว่า “experimental” ในชื่อแพ็กเกจ หมายถึงยังอยู่ในเวอร์ชันทดลอง ซึ่งเรื่องนี้สอดคล้องกับที่มีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า Google อาจพัฒนาเสร็จไม่ทัน หรือเจอเข้ากับปัญหาอะไรสักอย่างที่ต้องได้รับการแก้ไข จึงตัดสินใจถอดฟังก์ชันนี้ออกไปอย่างเลี่ยงไม่ได้

ผู้ใช้งาน Pixel 6 และ Pixel 6 Pro หลายคนคาดหวังว่าจะได้เห็นฟีเจอร์ Face Unlock โผล่มาในอัปเดต Pixel Feature Drop เดือนธันวาคม …แต่สุดท้ายก็ไม่มา ดังนั้นคงต้องไปรอลุ้นในรอบถัดไป

นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่อาจเป็นข่าวร้ายสำหรับ Pixel 6 เพราะโค้ดใน Android 12L ส่วนที่กล่าวถึงในข้างต้นนั้น มีข้อความที่เชื่อมโยงกับแค่เฉพาะ “Raven” ซึ่งเป็นโค้ดเนมของ Pixel 6 Pro เท่านั้น ไม่ได้มีการเอ่ยถึง Oriole แม้แต่น้อย หรือพูดง่าย ๆ ต่อให้ Google อัปเดตฟีเจอร์นี้มาในอนาคต รุ่นเล็กก็มีสิทธิ์ที่จะไม่ได้ใช้นั่นเอง แต่ทั้งนี้เป็นเพียงแค่การคาดเดาจากหลักฐานที่ปรากฏในปัจจุบันเท่านั้น

 

ที่มา : 9to5Google