ผู้ใช้งานมือถือ Pixel 6 series ทั้ง 3 รุ่น ประกอบด้วย Pixel 6, Pixel 6 Pro และ Pixel 6a แจ้งตรงว่าหลังทำการคืนค่าโรงงาน (factory reset) แล้ว เครื่องเกิดอาการ brick ติดอยู่ที่หน้า recovery mode หรือเกิดอาการบูตลูป ค้างที่หน้าโลโก้ ไม่สามารถบูตเข้าระบบ Android ได้ ในขณะที่ทาง Google แจ้งว่ารับทราบปัญหาแล้ว โดยระบุว่าอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบ แต่ยังไม่ประกาศแนวทางแก้ไขออกมา

อัปเดต 3 กรกฎาคม 2024 : เบื้องต้น Google แนะนำว่าหากต้องการคืนค่าโรงงาน Pixel 6 series ให้เปิดเครื่องแล้ววางเครื่องทิ้งไว้เฉย ๆ (โดยไม่ใช่งาน) ประมาณ 15 นาที หลังอัปเดตเฟิร์มแวร์ล่าสุด จากนั้นจึงค่อยคืนค่าโรงงานตามขั้นตอนปกติ หรืออีกวิธีคือ ให้คืนค่าโรงงานตั้งแต่ก่อนที่จะอัปเดตเป็นเฟิร์มแวร์ล่าสุด

จากคำตอบข้างต้น ก็คงพอจะบอกได้ว่าต้นตอของปัญหา คงมาจากเฟิร์มแวร์ตามคาดเดากัน ส่วนคนที่พบปัญหาเครื่อง brick ไปก่อนหน้านี้แล้ว รอติดตามแนวทางแก้ไขต่อไป (เนื้อหาเดิมอ่านต่อด้านล่าง)


ยังไม่ชัดเจนว่าสาเหตุของอาการ brick ของ Pixel 6, Pixel 6 Pro และ Pixel 6a เกิดจากอะไร แต่สื่อต่างประเทศอย่างน้อย 2 แห่ง ให้ความเห็นตรงกันว่า ‘อาจเป็นบักหลังอัปเดตซอฟต์แวร์’ เนื่องจาก Google พึ่งปล่อยอัปเดต Android 15 Beta 3 และ Android 14 QPR3 ออกมาเมื่อ 2 และ 3 สัปดาห์ก่อน ตามลำดับ ซึ่งดูจากลำดับเวลาแล้วก็อยู่ในขอบเขตที่เป็นไปได้

ผู้ใช้งานรายหนึ่งในฟอรัม Google แจ้งว่าเจ้าตัวพยายามแก้ไขการ brick ด้วย Android Flash Tool แต่ก็ไปต่อไม่ได้ เพราะเครื่องติดล็อก OEM อยู่ จะบูตเข้าระบบไปปลดล็อกก็ทำไม่ได้ จนกลายเป็นปัญหาแบบงูกินหาง หรือการไซด์โหลด ADB ผ่าน command prompt ก็ค้างกลางทาง แฟลชไม่ผ่านเช่นกัน

อย่างไรแล้ว สำหรับผู้ใช้งาน Pixel 6, Pixel 6 Pro และ Pixel 6a ในตอนนี้ คงต้องหลีกเลี่ยงการคืนค่าโรงงานไปก่อน จนกว่าจะทราบสาเหตุของปัญหา และจนกว่า Google จะประกาศแนวทางแก้ไข และออกแพตช์มาแก้ต่อไป

ที่มา : Google Help | TechIssuesToday