กูเกิลได้เผยโฉมแรกของ Pixel 6 และ 6 Pro ออกมาแล้ว ทั้งดีไซน์และรายละเอียดส่วนใหญ่ไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากข่าวลือต่าง ๆ ก่อนหน้านี้ สำหรับชิปประมวลผลตัวใหม่โค้ดเนม Whitechapel นั้นมีการเผยแพร่รายละเอียดเบื้องต้นออกมาแล้วเช่นกัน โดยใช้ชื่ออย่างเป็นการทางการว่า “Tensor” ซึ่งจะมีความโดดเด่นเด่นทางด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) ส่วนกำหนดการเปิดตัวระบุกว้าง ๆ เพียงแค่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

ดีไซน์ให้สอดคล้องกันระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

Pixel 6 และ 6 Pro มีหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงไปจากที่ผ่านมามาก ทางกูเกิลบอกว่า ตั้งใจออกแบบให้ทั้งคู่มีความสอดคล้องอย่างลงตัว ระหว่างตัวเครื่องที่เป็นภาคฮาร์ดแวร์และ Material You บน Android 12 ที่เป็นภาคซอฟต์แวร์ และแน่นอนว่า ยังคงให้ความสำคัญเกี่ยวกับ “ศาสตร์แห่งสี” ตามที่เคยเปรยไว้ตั้งแต่งาน I/O ในเดือนพฤษภาคม

มีให้เลือกทั้งหมด 5 สีแบบทูโทน

ทั้ง Pixel 6 และ 6 Pro มีให้เลือกรุ่นละ 3 สีเท่า ๆ กัน เป็นสีแบบทูโทนทั้งหมด ตัวเลือกที่มีเหมือนกันคือ ดำ-เทา ดังนั้น รวมทั้งหมดจึงมี 5 สี ที่เหลืออีก 4 สีนั้นไม่ซ้ำกันเลย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อสีออกมา (ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะกูเกิลมักจะตั้งชื่อสีโดยมีมุกตลกกวน ๆ แฝงอยู่ด้วยเสมอ) วัสดุเฟรมเครื่องผลิตจากอะลูมมิเนียมเหมือนกัน แตกต่างกันตรงผิวสัมผัสแบบด้านและแบบเงาตามลำดับ

อัปเกรดทั้งกล้องและเลนส์ เซนเซอร์ภาพใหญ่ขึ้น

กล้องและเลนส์ต่างก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ เซนเซอร์ภาพจะมีขนาดใหญ่กว่าเดิม นี่เป็นเหตุผลว่า ทำไม Pixel 6 และ 6 Pro จึงต้องวางกล้องเรียงกันในแนวขวาง เพราะมันกินพื้นที่เกินกว่าที่จะวางเรียงแบบจัตุรัสนั่นเอง

แหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือได้ระบุว่า Pixel 6 และ 6 Pro จะมาพร้อมกับกล้องหลักความละเอียดสูง 50MP ควบคู่ไปกับกล้องอัลตร้าไวด์ความละเอียด 12MP โดยฝ่ายหลังจะมีกล้องเทเลโฟโต้แบบปริทรรศน์ความละเอียด 48MP เสริมเข้ามาอีก 1 ตัว ซึ่งข้อมูลชุดสามารถยืนยันถึงความถูกต้องได้แล้วจากภาพบนเว็บไซต์ของกูเกิล อย่างน้อย ๆ ก็ในส่วนคุณลักษณะของเลนส์

Tensor ขุมพลังแห่ง AI และ ML สู่อนาคต

สำหรับ Tensor นั้น เป็นชิปแบบคัสตอมที่กูเกิลพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานกับ Pixel 6 และ 6 Pro โดยเฉพาะ บริษัทฯ เคลมว่า ด้วยขุมพลังแห่งปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่องอันแสนชาญฉลาด ทำให้อุปกรณ์สามารถนำเสนอประสบการณ์การใช้งานใหม่ ๆ ได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน พร้อมทั้งยกตัวอย่างเกี่ยวกับภาพถ่ายเชิงคำนวณ หรือพูดง่าย ๆ ชิปตัวนี้จะช่วยให้รูปที่ถ่ายออกมาดูดีขึ้นนั่นแหละครับ

นอกจากนี้ เรื่องความปลอดภัยเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่กูเกิลนำเสนอ Titan M2 ที่เป็นคอร์แยกมาจากชิปประมวลผลหลักจะคอยรับผิดชอบเกี่ยวกับด้านนี้โดยเฉพาะ แถมยังบอกอีกด้วยว่า Pixel 6 และ 6 Pro มีเลเยอร์ของฮาร์ดแวร์ด้านความปลอดภัยมากที่สุดในโลก

Play video

ราคาและการวางจำหน่ายยังไม่ประกาศ

กูเกิลบอกว่า กำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Pixel 6 และ 6 Pro จะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ จึงอาจหมายถึงช่วงใดช่วงหนึ่งหลังจากเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ตอนนี้เปิดให้ลงทะเบียนความสนใจแล้วทางเว็บไซต์ แต่จำกัดเฉพาะบางประเทศ ส่วนราคายังไม่มีการเปิดเผยครับ

ปล. สรุปแล้วตัวท็อปใช้ชื่อว่า Pixel 6 Pro นะ ก่อนหน้านี้ข่าวลือได้แตกออกเป็น 2 ทิศทาง ระหว่าง Pixel 6 Pro และ 6 XL

 

ดูเพิ่มเติม : Google