หลังจากที่ Google ได้นำ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของพวกเขามาเผยโฉมเรียกน้ำย่อยกันก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา วันนี้ทาง DroidSans ก็ได้ไปรวบรวมข้อมูลสเปคของ Tensor ชิปเซ็ตรุ่น Custom สำหรับใช้งานขับเคลื่อนมือถือตัวแรกของ Google มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน ก่อนที่ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro จะเปิดตัวในช่วงสิ้นปีนี้

สถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตร ผลิตโดย Samsung

รอบนี้ Google เป็นคนประกาศเองว่า Pixel 6 และ Pixel 6 Pro จะหันหลังให้ Qualcomm เปลี่ยนมาใช้ชิปเซ็ตที่ทางบริษัทฯ พัฒนาและออกแบบขึ้นมาเองอย่าง Tensor หรือ Whitechapel ที่เคยมีข้อมูลหลุดออกมาก่อนหน้านี้ โดยคาดว่า Samsung จะรับหน้าที่ผลิตชิปเซ็ต Tensor ให้กับ Google บนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตร มี CPU ทั้งหมด 8 แกน ประกอบด้วย Cortex-A78 และ A76 อย่างละ 2 แกน ขณะที่อีก 4 แกนที่เหลือเป็นตัวประหยัดพลังงาน A55

สเปคเทียบ Snapdragon ซีรีส์ 700 แต่ประสิทธิภาพอาจเท่ารุ่นเรือธง

เท่ากับว่า CPU ที่ Google จับยัดใส่ Tensor นั้น ยังคงเป็นสถาปัตยกรรม ARMv8 เท่านั้น ยังไม่ใช่ Cortex-X2, A710 หรือ A510 ที่เป็น ARMv9 แล้ว โดยประสิทธิภาพของ Tensor นั้น จะอยู่แถว ๆ Snapdragon 780 เท่านั้น (หรือดีสุดคงเทียบได้แค่ 870) ยังไม่สามารถไปต่อกรกับ Snapdragon 888, 888+ หรือ Exynos 2100 จาก Samsung ได้

ถึงอย่างไร จะบอกว่า Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ที่ใช้ Tensor เป็นหน่วยประมวลผลขับเคลื่อน จะแรงไม่เท่าเรือธงตัวอื่น ๆ ก็ดูจะไม่ใช่ความจริงไปซักเท่าไหร่ เพราะหากพิจารณาจากการที่ Google นั้น คุมฮาร์ดแวร์การผลิตเอง รวมถึงระบบปฏิบัติการ Android พวกเขาก็เป็นเจ้าของ จึงน่าสนใจไม่น้อยว่าพวกเขาอาจรีดประสิทธิภาพของ Tensor ออกมาได้เทียบเคียงกับชิปเรือธงรุ่นอื่น ๆ

ยกกรณีเพื่อนใกล้เรือนเคียงอย่างชิป A14 Bionic ของ Apple ที่มี CPU เพียงแค่ 6 แกนเท่านั้น แต่ประสิทธิภาพความแรงถือว่าเหนือกว่า Snapdragon 888, Exynos 2100, Kirin 9000 และ Dimensity 1200 อยู่พอสมควรเลย ทั้งที่ชิปทั้งสามรุ่นนั้น มาพร้อมกับ CPU ที่มากกว่าถึง 2 แกน ซึ่งสาเหตุที่ A14 Bionic นั้นแรงกว่า ก็น่าจะมาจากการที่ Apple นั้นคุมทุกอย่าง ตั้งแต่ฮาร์ดแวร์ยันซอฟต์แวร์นั่นเอง

อาจเป็นตัวแปรให้ Google อัปเดตซอฟต์แวร์ให้ Pixel ยาวนานถึง 5 ปี

พักหลัง ๆ หลายค่าย Android อาทิ Samsung และ OnePlus ต่างได้ออกมาประกาศนโยบายอัปเดตซอฟต์แวร์ในกับมือถือในเครือของตัวเอง ขยายเวลาจากเดิมแม็กซ์สุดแค่ 2 – 3 ปีเท่านั้น ซึ่งน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับฝั่ง iOS ที่ iPhone 6S รุ่นปี 2015 จนถึงป่านนี้ เกือบ 6 ปีเข้าไปแล้ว ยังคงได้รับอัปเดตเป็น iOS 15 ขณะที่เรือธงฝั่ง Android ที่เปิดตัวในปีเดียว ต่างถูกลอยแพทิ้งหมดแล้ว

ซึ่งจะโทษผู้ผลิตมือถือ Android ฝั่งเดียวก็ไม่ได้ เพราะส่วนนึง ปัญหาอัปเดตซอฟต์แวร์ได้จำกัดไม่กี่ปี กลับมาจากฝั่งเซมิคอนดักเตอร์อย่าง Qualcomm หรือ MediaTek มากกว่า ที่พอเวลานานเข้า พวกเขามักไม่ปล่อยอัปเดตไดร์เวอร์ให้กับชิปรุ่นเก่า ๆ แม้ว่าจะมีสถานะเป็นเรือธงก็ตาม ทำให้ Android ยังมีข้อจำกัดในเรื่องอัปเดตอยู่พอสมควร ต่างจาก iOS ที่ Apple เป็นคนออกแบบชิปเซ็ตเอง ไม่ต้องพึ่งพาบริการข้างนอก

โดยการมาของ Tensor อาจเป็นตัวแปรเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้มือถือ Android สามารถอัปเดตเวอร์ชั่น Android ได้ยาวนานกว่าเดิม เพราะก่อนหน้านี้ก็มีข่าวหลุดออกมาว่า Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ที่ใช้ชิปรุ่นดังกล่าวนี้ อาจได้รับอัปเดตซอฟต์แวร์นานถึง 5 ปี ซึ่งมากกว่าปัจจุบันเกือบ ๆ สองเท่าตัว

มี NPU หน่วยประมวลผล AI ยกระดับการถ่ายภาพให้เหนือกว่าเจ้าอื่น ๆ แม้ฮาร์ดแวร์ไม่จัดเท่า

Tensor ว่าที่ชิปเซ็ตป้ายแดงตัวแรกของ Google น่าจะมาพร้อมกับ Tensor Processing Unit (TPU) ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ AI และ Machine Learning สำหรับการถ่ายภาพ เหมือนกับ Pixel รุ่นก่อน ๆ ให้ทำงานดีขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าจะมีข้อจำกัดในเรื่องของฮาร์ดแวร์ โดยพูดง่าย ๆ ก็คือ TPU จะเข้ามารีดความสามารถของซอฟต์แวร์ออกมาให้หมด ไม่มีหมกเม็ด

เชื่อว่า Pixel 6 และ Pixel 6 Pro จะอัปเกรดเซ็นเซอร์หลักมาใช้เป็นตัวความละเอียดสูง 50MP จากเดิมที่ดื้อดึงใช้ 12MP มาอยู่นานติดต่อกันถึง 4 ปีเต็ม ๆ บวกกับความสามารถของ TPU ใน Tensor แล้ว คาดว่าในปีนี้ กล้องของ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro น่าจะแจ่มแมวกว่าเดิมมาก ๆ จากที่ปกติก็เทพอยู่แล้ว จนหลายคนต้องพยายามพอร์ต GCAM มาใช้กับมือถือของตัวเอง

สเปคชิปเซ็ต Tensor (อย่างไม่เป็นทางการ)

 • เทคโนโลยี FinFET ของ Samsung บนสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตร
 • CPU 8 แกน
  • Cortex-A78 ความเร็ว 2.8GHz จำนวน 2 แกน
  • Cortex-A76 ความเร็ว 2.6GHz จำนวน 2 แกน
  • Cortex-A55 ความเร็ว 2.0GHz จำนวน 4 แกน
 • GPU Mali-G78 จำนวน 14 แกน
 • NPU
 • โมเด็ม 5G ในตัว
 • Titan M Security Chip
 • Pixel Visual Core
 • Pixel Neural Core
 • รองรับการแสดงผลหน้าจอความละเอียด Full HD+ บนรีเฟรชเรท 120Hz

โดยการที่ Google ได้ออกมาประกาศเตรียมเปิดตัว Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ในช่วงปลายปีที่จะถึงนี้ ทำให้คาดการณ์ว่าชิปเซ็ต Tensor ก็น่าจะเดินทางมาเปิดตัวพร้อม ๆ กันกับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นดังกล่าวนั่นเองครับ

 

อ้างอิง: Android Headlines