fbpx
Editorial

รวมข้อมูล Pixel 6 และ Pixel 6 Pro เรือธง Android พันธุ์แท้จาก Google สเปคเป็นไง ดีไซน์ กล้อง เปิดตัววันไหน

Google ได้นำ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro มาเผยโฉมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เปิดเผยข้อมูลและรายละเอียดสเปคนิดหน่อย แต่ยังอุบของเด็ด ๆ เอาไว้บอกอีกทีในงานเปิดตัวที่เตรียมจัดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของครึ่งหลังปี 2021 นี้ โดยในบทความนี้ ทีมงาน DroidSans ก็จะรวบรวมข้อมูลของ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro อ้างอิงจากข่าวหลุดที่เชื่อถือได้ มาให้เพื่อน ๆ ได้ทราบเกี่ยวกับสมาร์ทโฟน Android พันธุ์แท้ 2 รุ่นนี้กันครับ

ดีไซน์การออกแบบ

ดีไซน์ตัวเครื่องของ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro อันนี้สามารถยืนยันได้แบบ 100% แล้วว่า จะมาพร้อมกับการออกแบบที่ต่างจาก Pixel รุ่นก่อน ๆ อย่างชัดเจน โดยอ้างอิงจาก Official Render ที่ Google เปิดเผยเมื่อวันก่อน จะเห็นว่า Pixel 6 และ Pixel 6 Pro จะมีการจัดวางกล้องหลังที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โมดูลกล้องค่อนข้างนูนออกมาเล็กน้อย แต่ยังคงไว้ซึ่งดีไซน์ทูโทนอันเป็นเอกลักษณ์ของมือถือซีรีส์นี้ตามเดิม

วัสดุงานประกอบของ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro จะมาเป็นแบบอะลูมิเนียมเหมือนกันทั้งคู่ ต่างกันตรงที่รุ่นธรรมดาจะเป็นผิวแบบด้าน ส่วนรุ่น Pro จะออกเงา ๆ นิดหน่อย แม้ว่าฝาหลังของ Pixel 6 Pro จะเป็นแบบเงา แต่ก็ดูเหมือนว่าบริษัทฯ จะเคลือบสารกันรอยนิ้วมือมาให้ด้วย

ส่วนของหน้าจอ ทั้ง Pixel 6 และ Pixel 6 Pro มากับจอที่มีการเจาะรูไว้ตรงกลาง สำหรับใส่กล้องเซลฟี่ เหมือน ๆ กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ของตลาด Android ในปัจจุบัน โดยรอบนี้ Google ตัดสินใจ ไม่ฝังลำโพงเอาไว้ข้างใต้หน้าจอเหมือนกับ Pixel 5 แล้ว เลือกใส่ลำโพงสนทนาแบบปกติมาให้เหมือนเดิม ซึ่งคาดว่าคุณภาพเสียงน่าจะดีกว่าหลายเท่าตัว

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ก็จะย้ายตำแหน่งจากหลังเครื่อง มาอยู่ใต้หน้าจอ ทันสมัยเหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นต่าง ๆ ในปัจจุบันแล้ว หลังจากที่ Google ดื้อดึงแปะเอาไว้บนฝาหลังอยู่นานหลายปี

รอบนี้ Pixel 6 จะมีให้เลือกด้วยกัน 4 สี ได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีเทา และสีดำ ส่วนรุ่นพี่อย่าง Pixel 6 Pro จะมีให้เลือกให้เพียง 3 สี คือ สีครีม สีเงิน และสีดำ โดยต้องรอดูว่าในปีนี้ Google จะแอบซ่อนมุกตลกกวน ๆ ในการตั้งชื่ออะไรเอาไว้หรือเปล่า

ชิปเซ็ตประมวลผล

เป็นข่าวหลุดข่าวลือกันอยู่นานว่าใน Pixel 6 Series ทาง Google จะเลิกใช้บริการ Snapdragon ของ Qualcomm แล้วหันมาใช้ชิปที่บริษัทฯ Customise ขึ้นมาเอง โดยจากรายงานตอนแรกบอกไว้ว่าจะมาในชื่อ Whitechapel แต่พอถึงเวลาจริง ๆ Google กลับเลือกตั้งชื่อชิปประมวลผลที่ดีไซน์และพัฒนาขึ้นมาเองว่า “Tensor”

โดยเจ้า Tensor เป็นชิปที่ทาง Google ได้ไปจับมือพัฒนาร่วมกับ Samsung เบอร์สองของวงการเซมิคอนดักเตอร์ ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตร สเปคคร่าว ๆ แม้ว่าจะยังเทียบเคียงกับชิปเซ็ตระดับไฮเอนด์ในตลาดอย่าง Snapdragon 888 หรือ Exynos 2100 ไม่ได้ แต่ต้องรอดูรอติดตามว่า เจ้าพ่อซอฟต์แวร์อย่าง Google จะงัดไม้เด็ด ซ่อนไม้ตายอะไรไว้ในชิป Tensor หรือเปล่า

 

Google เคลมว่าชิปเซ็ต Tensor จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ถ่ายรูปดียิ่งขึ้น รวมไปถึงศักยภาพในการประมวลผลต่าง ๆ ก็จะทำงานได้ฉลาดกว่าเดิม โดย Pixel 6 และ Pixel 6 Pro จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Live Translate ที่จะเข้ามาช่วยแปลข้อความในวิดีโอให้แบบ Real-Time ด้วยความเร็วและความแม่นยำสูงมาก ๆ ยิ่งไปกว่านั้น สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่น จะได้ชิป Titan M2 สำหรับความปลอดภัยของตัวเครื่องเข้ามาเสริมทัพอีกต่างหาก

กล้องถ่ายภาพ

การถ่ายภาพถือเป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว แม้ว่าสเปคฮาร์ดแวร์จะสู้กับเรือธงรุ่นอื่น ๆ ไม่ได้ แต่พอถึงเวลาใช้งานจริง ๆ กล้องของ Pixel กลับกินขาด เอาชนะมือถือไฮเอนด์ในตลาดได้ซะเป็นส่วนใหญ่ จนถึงขนาดที่หลายคนต้องยอมลำบากไปหาพอร์ตแอป gcam แบบ APK มาติดตั้งในโทรศัพท์ของตัวเองเลยก็มี

โดยในรอบนี้ Google ได้อัปเกรดสเปคกล้องของ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ให้ทัดเทียมเรือธงรุ่นอื่น ๆ ในแง่ของฮาร์ดแวร์ เซ็นเซอร์หลักใช้เป็นตัวความละเอียด 50MP + กล้อง Telephoto ความละเอียด 48MP (เฉพาะรุ่น Pro) และกล้องตัวสุดท้ายความละเอียด 8MP (รุ่นธรรมดา) และ 12MP (รุ่น Pro)

ซึ่งเมื่อไม่นาน ก็ได้มีเมมเบอร์ของ XDA Forums ไปขุดคุ้ยแอป Google Camera เวอร์ชั่น 8.3 พบเบาะแสว่า Pixel 6 Pro จะมาพร้อมกับการซูมแบบไม่เสียรายละเอียด หรือ Optical Zoom 4.3x นอกจากนี้กล้องหน้าของ Pixel 6 (คาดว่าน่าจะรวมถึงรุ่น Pro ด้วย) จะได้รับการอัปเกรดสามารถบันทึกวิดีโอได้แบบ 4K แล้ว

ซอฟต์แวร์

ทั้ง Pixel 6 และ Pixel 6 Pro จะรันระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดของ Google อย่าง Android 12 ที่จะเปลี่ยนดีไซน์ UI มาเป็นแบบ Material You ดูมินิมอลและสวยงามยิ่งกว่าเดิม และจะมีฟีเจอร์ความปลอดภัยอะไรที่ให้อิสระกับผู้ใช้งานมากขึ้น เลือกได้ว่าจะให้แอปไหนเข้าถึงอะไรได้มากน้อยแค่ไหน เยอะกว่า Android เวอร์ชั่นอื่น ๆ

ด้วยความที่รอบนี้ Google ได้ใส่ชิปเซ็ต Tensor ที่พวกเขา Customise ขึ้นมาเอง ทำให้ลือกันว่า Pixel 6 และ Pixel 6 Pro จะได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์ยาวนานถึง 5 ปี โดยสาเหตุที่ทำแบบนั้นได้ ก็มาจากการที่ Google ไม่ต้องรอ Qualcomm ปล่อยอัปเดตไดร์เวอร์ตัวชิปแล้ว เพราะรอบนี้ใช้ชิปที่บริษัทฯ พัฒนาขึ้นมากับมือ

สเปคในส่วนอื่น ๆ

อ้างอิงจากข่าวลือ รอบนี้ Pixel 6 Pro จะเลือกใช้หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.67 นิ้ว รองรับรีเฟรชเรท 120Hz ส่วน Pixel 6 ยังไม่มีข้อมูลสเปคในส่วนหน้าจอเปิดเผยออกมา ทั้งคู่จะมากับลำโพงคู่แบบสเตอริโอ รองรับระบบชาร์จไวแบบไร้สายที่เร็วกว่ารุ่นก่อน RAM สูงสุด 12GB หน่วยความจำมีให้เลือกตั้งแต่ 128GB ไปจนถึง 256GB และขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh

วันเปิดตัวและราคา

Google ออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่า Pixel 6 และ Pixel 6 Pro จะไปทำตลาดวางขายใน 8 ประเทศทั่วโลกอย่างแน่นอน ไล่ตั้งแต่ ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมัน ญี่ปุ่น ไต้หวัน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ไร้เงาประเทศไทยของเราเหมือนเช่นเคย . . โดยคาดว่า Google น่าจะนำ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro มาเปิดตัวในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

 

อ้างอิง: XDA

5 Comments

 1. hoverboy Post on August 4, 2021 at 4:32 pm

  #1029150

  สรุป อ่านจนจบ ราคาอยู่ตรงไหนหรอครับ เห็นพาดหัวข่าว ???

  • Matthattan Post on August 4, 2021 at 4:48 pm

   #1029151

   แก้ไขแล้วครับ พอดียังไม่มีราคาอะไรหลุดออกมาเลย ขอโทษทีด้วยครับผม

 2. Facebook Profile photo

  Putthabhumi Poonsawas Post on August 4, 2021 at 5:11 pm

  #1029154

  แม้ไม่ชอบด้านหลังเท่าไร แต่มารอบนี้จัดเต็มมากเลย

 3. มีความคล้าย cpu dimensity ที่ mediatek เปิดให้ customได้    oneplus nord2 ก็แบบนี้เลย

 4. Owl5 Post on September 29, 2021 at 12:08 pm

  #1030123

  ชอบด้านหลังแหะ…แตกต่างพอสมควร…ชวนให้มโนสีสันของเคสได้เลย สายแฟชั่นแน่นอน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save