fbpx
News

Google ออก Android 13 QPR1 ควบคู่กับเวอร์ชันปกติ – เน้นแก้บั๊กและทดสอบฟีเจอร์ใหม่

แนวทางการอัปเดต Android ที่ผ่านมาจะเริ่มจาก Developer Previews ต่อด้วย Beta Releases และปิดท้ายด้วย Platform Stability หรือที่เรียกในภาษาพูดว่า ‘ตัวเต็ม’ แล้วหมดแค่นั้น แต่ปัจจุบัน Google ได้เปลี่ยนแปลงแนวทางใหม่ มีรุ่น Quarterly Platform Releases ที่จะอัปเดตควบคู่กันไปถึงแม้ตัวเต็มจะถูกปล่อยออกมาแล้วก็ตาม

Android QPR คืออะไร


แนวทางการอัปเดตแบบเดิมจะเป็นดังภาพ
ส่วนแนวทางใหม่ ถัดจาก Beta จะมี QPR มาคู่ขนานกันไปกับตัวเต็ม

สำหรับ Quarterly Platform Releases เรียกย่อ ๆ ได้ว่า QPR จุดประสงค์หลักคือ การทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ๆ การทดลองปรับปรุงประสิทธิภาพ และการแก้ไขบั๊ก ก่อนที่จะนำความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นไปสู่ Platform Stability ที่เป็นเวอร์ชันหลัก เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ทุก ๆ การอัปเดตจะเป็นไปอย่างราบรื่นและเกิดข้อบกพร่องน้อยที่สุด

หากอธิบายให้เห็นภาพง่ายขึ้น แนวทางนี้เป็นแนวทางแบบเดียวกับที่ Microsoft ทำในโครงการ Windows Insider Program โดยมี 3 การอัปเดตแยกกัน ได้แก่ Dev Channel, Beta Channel, Release Preview Channel ซึ่งระดับความเสถียรจะไล่จากน้อยไปหามาก สามารถเทียบกันได้ ดังนี้

 • Windows Dev Channel = Android Developer Previews
 • Windows Beta Channel = Android Beta Releases
 • Windows Release Preview Channel = Android Quarterly Platform Releases

ทาง Google ระบุว่า โดยปกติแล้ว Android QPR จะมีความเสถียรเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่ก็อาจยังมีบั๊กอยู่ แอปบางตัวอาจไม่ทำงาน และไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานฟีเจอร์ด้าน Accessibility ในชีวิตประจำวัน เช่น ผู้พิการทางการได้ยิน หรือผู้พิการทางการมองเห็น

สมาร์ทโฟนรุ่นไหนอัปเดต Android 13 QPR1 ได้บ้าง

Android 13 QPR1 เปิดให้อัปเดตแล้ว รุ่นที่รองรับได้แก่

 • Pixel 4a
 • Pixel 4a with 5G
 • Pixel 5
 • Pixel 5a with 5G
 • Pixel 6
 • Pixel 6 Pro
 • Pixel 6a

คนที่ยังคาอยู่ใน Android 13 Beta 3 สามารถอัปเดตข้ามมา Android 13 QPR1 ได้ทันทีผ่าน OTA อื่น ๆ นอกจากนี้ต้องลงทะเบียนบนเว็บไซต์ Google ก่อน โดยกรอกบัญชี Gmail ให้ตรงกับที่ใช้งานอยู่ แล้วรออัปเดตผ่าน OTA

ฟีเจอร์ใหม่ใน Android 13 QPR1


แก้ปัญหาสแกนนิ้วใน Pixel 6a

ในเวอร์ชันนี้ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่มีนัยสำคัญนัก ส่วนใหญ่เน้นไปที่การแก้บั๊กที่ยังตกค้างมาจาก Android 13 โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการสแกนลายนิ้วมือของ Pixel 6a กับการปรับปรุงอินเทอร์เฟซและแอนิเมชันระบบเล็ก ๆ น้อย ๆ แม้จะมีฟีเจอร์ Spatial Audio สำหรับจำลองเสียงรอบทิศทางเพิ่มเข้ามา แต่สื่อต่างประเทศทดสอบแล้วพบว่าไม่ได้ให้เสียงที่แตกต่างไปจากเดิม อาจพอสรุปในเบื้องต้นได้ว่าฟีเจอร์ยังไม่สมบูรณ์

 

ที่มา : Google

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save