fbpx
News

Android 13 QPR1 beta 2 มาแล้ว – เพิ่มตัวเลือกซ่อนเครื่องเล่นเพลง พร้อมเมนูตรวจสอบสุขภาพแบต

Google เริ่มปล่อย Android 13 QPR1 beta 2 ให้สมาร์ทโฟนตระกูล Pixel ได้อัปเดตแล้ว คล้อยหลังตาม Android 13 ตัวเต็มเพียงไม่กี่วัน — ทาง Google ไม่ได้ให้ข้อมูลว่า อัปเดตหนนี้มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขอะไรบ้าง แต่จากการตรวจสอบพบว่า Media player มีตัวเลือกปิดการแสดงผลในหน้าจอล็อกเพิ่มเข้ามา ในขณะที่ส่วนขยายเมนู Sound & vibration ได้รับการแก้ไขให้มีหน้าตาสอดคล้องตามอินเทอร์เฟซอื่นของระบบ

โชว์ Media player ในหน้าจอล็อก

ซ่อน Media player ในหน้าจอล็อก

อย่างที่ทราบกันดี ใน Android 12 ได้มีการเปลี่ยนแปลงทางดีไซน์ครั้งใหญ่ จากภาษาการออกแบบในสไตล์ Material Design ที่ใช้งานมานาน กลายเป็น Material You แทน แต่ปัญหาคือ มีอินเทอร์เฟซระบบบางส่วนที่ Google ยังไม่ได้แก้ไข หรือแก้ไขแล้วแต่ยังไม่สมบูรณ์ จนข้ามมา Android 13 แล้วก็ยังพบเห็นได้อยู่ จนต้องมาตาม ‘เก็บงาน’ ผ่านการอัปเดตย่อยอยู่เป็นครั้งคราว ซึ่งส่วนขยายเมนู Sound & vibration เองเป็นหนึ่งในนั้น

ส่วนขยายเมนูต่าง ๆ บน Android 13 เกือบทั้งหมดถูกย้ายไปอยู่บริเวณกลางหน้าจอ ในขณะที่ส่วนขยายเมนู Sound & vibration กลับยังคาอยู่ที่ด้านล่าง ทั้งยังแสดงผลผิดเพี้ยน ส่วนล่างสุดของการ์ดถูกเว้นเป็นช่องว่างของแถบนำทางไว้จนดูขัดตาอยู่ไม่น้อย แต่ในที่สุดก็ได้รับการแก้ไขแล้วใน Android 13 QPR1 beta 2 นี้

 

ส่วนขยายเมนู Sound & vibration ก่อนและหลังอัปเดต Android 13 QPR1 beta 2

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้งานบางส่วนแจ้งว่า เมนู Battery ใน Settings มีตัวเลือก Battery Health สำหรับตรวจสอบสุขภาพแบตเพิ่มขึ้นมา แต่เมนูนี้ยังถูกซ่อนเอาไว้ใน Settings Services หรือชื่อเดิมคือ Settings Intelligence ไม่ได้เปิดให้ใช้งานเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

คาดว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดใน Android 13 QPR1 จะถูกส่งต่อไปยัง Android 13 ตัวเต็มภายในเดือนพฤศจิกายนต่อไป

วิธีอัปเดต Android 13 QPR1 beta 2

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอยากเข้าร่วมโครงการ Android Beta Program เพื่อทดลองฟีเจอร์ใหม่และรับการอัปเดตก่อนใคร สามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ของ Google เลือก ‘+ Opt in’ แล้วรอรับไฟล์อัปเดตผ่าน OTA เหมือนกับการอัปเดตเฟิร์มแวร์ตามปกติ

ข้อมูลที่ควรทราบคือ

  • ในการอัปเดตมาเป็น Android 13 QPR1 หรือเวอร์ชันอื่น ๆ ที่อยู่ใน Android Beta Program ข้อมูลจะไม่หาย อัปเดตแล้วใช้งานต่อได้ทันที
  • แต่หากจะออกจาก Android Beta Program แล้วถอยกลับไป Android 13 เวอร์ชันปกติ ต้องคืนค่าโรงงานและข้อมูลจะหายทั้งหมด
  • เข้าร่วมทดสอบได้ตั้งแต่ Pixel 4a ไปจนถึง Pixel 6a

1 Comment

  1. Thanapoom Post on October 6, 2022 at 8:51 am

    #1033173

    ตั้งนานแล้ว UI ของ Accessibility Menu ยังไม่อัปเดตเลย ความเหลี่ยมมาเต็มทุกมุม บั๊กชาร์จไร้สายติด ๆ ดับ ๆ ก็เหมือนจะยังไม่แก้ 🥲

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save