Android Auto ถูกเปิดตัวครั้งแรกในงาน Google I/O 2014 และได้รับความสนใจจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์มากมาย แต่ว่า Google นั้นก็ยังไม่ได้ปล่อย OS ให้บริษัทเหล่านั้นได้ลองเล่นซะที จนถึงตอนนี้ Google ได้ปล่อยแอพ Android Auto ลง Play Store ให้ได้ลองใช้กันแล้ว 

Play video

Android Auto app นั้นมีฟังก์ชั่นหลากหลาย อย่างเช่น ฟังเพลง ใช้ Google Maps ในการนำทาง การคุยโทรศัพท์และส่งข้อความแบบไม่ต้องใช้มือ และฟีเจอร์อื่นๆ ที่จะช่วยให้การขับขี่รถยนต์มีความปลอดภัยมากขึ้น ส่วนฟังก์ชั่นที่มาในแอพตอนนี้มีดังนี้

  • Navigation with Google Maps – การนำทางโดย Google Maps จะบอกทุกเลี้ยวที่เราต้องเลี้ยว บอกทุกเส้นทางที่มีรถติดหรืออุบัติเหตุ เพื่อช่วยให้เราไม่หลงทางและไปถึงจุดหมายอย่างรวดเร็วและปลอดภัย

  • Hands-free phone and messaging – ใช้เสียงในการโทรและเขียนข้อความหาคนอื่น โดยไม่จำเป็นที่จะต้องปล่อยมือจากพวงมาลัยเลย

  • Info and assisstance – บอกสภาพอากาศ การจราจร ข้อมูลการเดินทาง และอื่น โดยจัดให้อยู่ในรูปแบบของการ์ด คล้ายๆกับ Google Now

  • Bring your music – ฟังเพลงในรถกับ Google Play Music ด้วยระบบเสียงที่ติดมาในรถ

ถึงแม้ว่า Google จะได้ปล่อยแอพ Android Auto ออกมาแล้ว แต่การที่จะใช้งานได้นั้นwไม่ได้ง่ายเลย เพราะ เพราะเราต้องมีอุปกรณ์ Android ที่เป็น Android 5.0 Lollipop ขึ้นไป และก็ยังต้องมี head unit (เครื่องเสียงในรถ) ที่รองรับเข้ากับ Android Auto ได้อีกด้วย โดยตอนนี้ก็มีอยู่หลายบริษัทที่กำลังจะติดตั้ง head unit ที่สามารถรองรับ Android Auto ได้ อย่างเช่น Honda, Mazda, Nissan และอื่นๆอีกมากมายหลายเจ้า 


รายชื่อของบริษัทพันธมิตรที่จะติดตั้ง Android Auto ลงใน Head Unit มาให้ด้วย

แต่ถ้าใครไม่อยากรอก็จะมีเครื่องเสียงของ Pioneer ที่กำลังจะทำขายแยกออกมาให้ได้ซื้อกันด้วย แต่ว่าจะเปิดขายในประเทศแถบอเมริกาและยุโรปบางประเทศก่อนเท่านั้น ส่วนของประเทศไทย กำลังสอบถามไปทางตัวแทนจำหน่ายให้อยู่ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.pioneer-carglobal.com/en/AndroidAuto/

ทาง Google ยังได้บอกอีกว่านักพัฒนานั้นสามารถที่จะส่งแอพ Android Auto มาให้ทาง Google ตรวจสอบก่อนที่จะถูกปล่อยลง Play Store โดยได้ทำการเปิดเซคชั่นใหม่สำหรับ Android Auto โดยเฉพาะ(แต่บ้านเราอาจจะยังใช้ไม่ได้) ในตอนนี้จะเป็นแอพที่เอาไว้ใช้ในการฟังเพลงหรือฟังวิทยุซะส่วนใหญ่ อย่างเช่น Spotify, Stitcher, Pocket Casts และ Google Play Music

คาดว่าคงต้องรออีกซักพักก่อนที่เราจะได้เริ่มเห็นการใช้งานจริงกับ Android Auto เหล่านี้ เชื่อว่าทางบริษัทผู้ผลิตรถยนต์คงจะกำลังผลิตรถรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Android Auto head unit อย่างแน่นอน แต่ถ้าใครพร้อมก็ลองโหลดแอพได้จาก Play Store เลยครับ

ที่มา: Android Authority, Android Auto


โหลดแอพได้ที่นี้เลยครับ

 

ปล.ตอนนี้แอพยังไม่เปิดให้โหลดได้ในประเทศไทยนะ แต่ว่าโหลดมาก็ยังทำอะไรไม่ได้อยู่ดี มีแค่หน้าจอตามภาพขวาเท่านั้น