ต่อไปนี้จะรถติด หรืออยู่บนท้องถนน จะไม่เป็นอุปสรรค หรือใช้เป็นข้ออ้างเพื่อหลบประชุมออนไลน์ได้อีกแล้ว เพราะล่าสุด Google ได้เพิ่มแอปให้รถยนต์ที่รองรับระบบ Android Auto หรือรถยนต์ที่มีระบบ Google Built-In ได้ใช้งานแอปประชุมออนไลน์ยอดฮิตทั้ง Zoom, Webex รวมถึงท่องเว็บบนรถยนต์ได้แล้ว อีกทั้งยังมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่างอื่นด้วย

Android Auto รองรับ Zoom และ Webex แล้ว

ถึงแม้ว่าจะขับรถอยู่ผู้ใช้งาน Android Auto ก็สามารถเข้าประชุมออนไลน์ผ่าน Zoom และ Webex ได้ทันทีผ่านแอปบนหน้าจอ Infotainment บนรถยนต์ ไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเข้าประชุมให้เสียสมาธิ แต่ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้รถ และผู้คนบนท้องถนน ฟีเจอร์นี้จะรองรับแค่การพูดคุยผ่านเสียงเท่านั้น ไม่รองรับโหมดวิดีโอ

Android Auto มีแอปเบราว์เซอร์ ท่องเว็บบนรถยนต์ได้แล้ว

นอกจากจะสามารถประชุมออนไลน์ได้แล้ว Android Auto ยังมาพร้อมกับแอปเบราว์เซอร์เป็นครั้งแรก โดยแอปที่ว่านี้มีชื่อว่า Vivaldi ซึ่งเป็นเบราว์เซอร์ที่ใช้เอนจิน Chromium-based ผู้ใช้งานสามารถท่องเว็บขณะจอดรถได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็เสิร์ชหาข้อมูลได้ทันที

ดูพยากรณ์อากาศบนรถยนต์อย่างแม่นยำด้วยแอป The Weather Channel

ในวันที่จะขับรถไปยังที่ต่าง ๆ แต่ไม่รู้ว่าขับออกไปแล้วจะเจอสภาพอากาศไปไหน ตอนนี้ใน Google Play บน Android Auto ก็มีแอปพยากรณ์อากาศ The Weather Channel ให้ดาวน์โหลดมาใช้งานกัน ซึ่งในแอปก็มีฟีเจอร์ดี ๆ อย่าง Trip View ที่ช่วยเตือนหากจุดหมายที่เราจะไปมีสภาพอากาศที่ไม่แน่นอนด้วย

ดูคอนเทนต์ Prime Video บน Android Auto ได้แล้ว

ในระหว่างที่จอดรถรอรับลูก หรือจอดรถชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้าอยู่ สามารถดาวน์โหลดแอป Amazon Prime Video มารับชมหนัง ซีรีส์ และคอนเทนต์ต่าง ๆ ในขณะจอดรถได้แล้ว เบื้องต้นในช่วงแรกจะเริ่มปล่อยให้ดาวน์โหลดบนรถยนต์ Volvo, Renault และ Polestar ก่อน ส่วนแบรนด์อื่น ๆ จะทยอยเปิดให้ใช้งานในเร็ว ๆ นี้

รองรับ Digital Car Key ปลดล็อกรถด้วยมือถือได้

ผู้ใช้งานมือถือ Google Pixel และ Samsung Galaxy S23 Series สามารถใช้มือถือเป็นกุญแจรถยนต์แบบดิจิทัล สั่งปลดล็อก ล็อกรถยนต์ หรือสั่งสตาร์ทรถยนต์ผ่านมือถือได้แล้ว

เบื้องต้นฟีเจอร์นี้จะรองรับเฉพาะในรถยนต์แบรนด์ Hyundai, Genesis และ Kia บางรุ่น และตอนนี้สามารถใช้งานได้เฉพาะใน สหรัฐอเมริกา, เกาหลีใต้ และในแถบยุโรปบางประเทศเท่านั้น โดยในอนาคตจะเปิดให้ใช้งานในรถหลายรุ่นมากขึ้น และอาจมีการเปิดใช้งานฟีเจอร์ที่ว่านี้เพิ่มขึ้นในอีกหลายประเทศด้วย

ที่มา: Google