fbpx
News

ล่ารายชื่อนักพัฒนา Android ดำเนินคดีแบบกลุ่มต่อ Google กรณีผูกขาดทางการค้า แบบเดียวกับ Epic

จากเหตุการณ์ Epic Games ได้ฟ้องร้องต่อทั้ง Apple และ Google กรณีไม่เห็นด้วยกับการเก็บค่าคอมมิชชั่น 30% ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนสุด ๆ ในขณะนี้ ดูเหมือนจะบานปลายไปกันใหญ่ เพราะสำนักงานกฎหมาย Hagens Berman ในสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเสนอตัวเพื่อเป็นตัวแทนในการดำเนินคดีแบบกลุ่ม ชวนให้นักพัฒนาแอปฝั่ง Android รวมตัวกันฟ้อง Google โดยเสนอว่า นักพัฒนาแอปอาจได้รับเงินชดเชยหากชนะคดี

Hagens Berman Sobol Shapiro LLP เป็นสำนักกฎหมายด้านการดำเนินคดีแบบกลุ่มระดับชาติ ที่เคยชนะคดีใหญ่ ๆ มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น คดีการผูกขาดทางการค้าของบัตรเครดิต Visa และ Mastercard, คดีปัญหาคันเร่งของรถยนต์ Toyota, คดี Volkswagen โกงผลตรวจการปล่อยไอเสีย และคดีใหญ่อื่น ๆ อีกมากมาย

โดย Hagens Berman ได้ยื่นคำฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลางในเมืองแซนโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเนื้อหาในคำฟ้องได้กล่าวถึงกรณีการกีดกันทางการค้าบน Play Store ของ Google ที่แม้จะสามารถติดตั้งแอปโดยไม่ผ่าน Play Store ได้ด้วยวิธีการ sideload ก็จริง แต่ก็จะถูกกีดกันด้วยระบบความปลอดภัยอย่าง Play Protect อยู่ดี (ใครที่เคยติดตั้งแอปด้วยวิธี sideload หรือผ่านทางไฟล์ APK ก็น่าจะพอเคยเห็น pop-up แจ้งเตือนกันมาบ้าง หรือบางทีมันก็บล็อกไม่ให้ติดตั้งแอปเลยก็มี) รวมถึงกรณีผูกขาดทางการค้าด้วยค่าคอมมิชชั่น 30% และมีการกำหนดราคาขั้นต่ำของแอปที่ 0.99 เหรียญ

หากเราย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 2018 ที่ Epic พึ่งนำเกม Fortnite ลงบนแพลตฟอร์ม Android แต่ไม่ยอมนำแอปลง Play Store โดยจะต้องดาวน์โหลดและติดตั้งผ่านทางเว็บไซต์ของ Epic แทน แต่สุดท้ายก็ทนรับมือกับ Play Protect ที่คอยออกมาบล็อกแอปของตัวเองไม่ไหว จำใจต้องนำแอป Fortnite ขึ้น Play Store เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จนนำไปสู่เหตุการฟ้องร้องที่กำลังเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

อันที่จริงแล้ว Tim Sweeney ผู้ที่เป็น CEO ของบริษัทก็ได้ออกมาประกาศอย่างชัดเจนตั้งแต่ต้นอยู่แล้วว่า สาเหตุที่ไม่อยากนำแอปของตัวเองขึ้นบน Play Store เพราะบริษัทไม่อยากเสียค่าคอมมิชชั่น 30% ให้กับทาง Google โดยอ้างว่า ส่วนแบ่งดังกล่าวเป็นจำนวนที่มากเกินไป ส่วนแพลตฟอร์มที่ Epic ยอมทำให้ถูกต้องตามทำนองคลองธรรม เช่น App Store ของ Apple และ PS Store ของ PlayStation 4 เป็นเพราะบริษัทไม่มีทางเลือกนั่นเอง (แต่สุดท้าย Epic ก็ฟ้อง Apple ด้วยเหมือนกัน)

ยิ่งไปกว่านั้น Hagens Berman ได้มีการเรียกร้องค่าเสียหายต่อ Google ด้วย ต่างจากกรณีของ Epic ที่ไม่ได้มีการเรียกร้องค่าเสียหาย และได้มีการประกาศเชิญชวนนักพัฒนาแอป Android มาร่วมลงชื่อฟ้องร้องและรอรับค่าชดเชยจาก Google (ถ้าชนะคดี) กันโต้ง ๆ ที่หน้าเว็บของตัวเองเลยอีกต่างหาก แถมยังบอกอีกด้วยว่า ฝั่งผู้พัฒนาแอป ไม่จำเป็นต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียวในการร่วมลงชื่อฟ้องร้องในครั้งนี้ หากชนะคดีขึ้นมาก็เอาเงินชดเชยจาก Google ไปได้เลย

สำหรับสาเหตุที่ Hagens Berman ออกหน้าเป็นตัวแทนในการดำเนินคดีให้แก่นักพัฒนาแอป Android ในคราวนี้ เนื่องจากทางบริษัทเห็นว่า เหล่านักพัฒนาต้องลงทั้งแรง ใช้ทั้งความสามารถ และใช้ทั้งความคิดสร้างสรรค์มากมาย กว่าที่จะผลิตแอปคุณภาพออกมาป้อนให้ Play Store ได้ในแต่ละครั้ง แต่กลับต้องมาถูกเอาเปรียบโดยข้อบังคับต่าง ๆ ของ Google ซึ่ง Hagens Berman ต้องการให้ Google มีความยุติธรรมกับนักพัฒนาเหล่านี้ ไม่ใช่จ้องแต่จะเอาเปรียบอย่างเดียว นอกจากนี้สำนักงานกฎหมายรายนี้ยังเชื่อว่า การกระทำดังกล่าวของ Google ถือเป็นการละเมิดกฏหมายต่อต้านการผูกขาดของสหรัฐอเมริกา และละเมิดกฎหมายป้องกันการแข่งขันไม่เป็นธรรมของรัฐแคลิฟอร์เนียอีกด้วย

ดูเหมือนว่า เรื่องมันชักจะซับซ้อนและไปกันใหญ่ขึ้นทุกที และดูจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง จนหลายคนเริ่มหันมาถกเถียงกันว่า ค่าคอมมิชชั่น 30% ที่ทั้ง Apple และ Google เรียกเก็บจากผู้พัฒนา ตกลงแล้วมันเป็นเปอร์เซ็นต์ที่เหมาะสมหรือไม่กันแน่ แล้วสิ่งที่ Epic กำลังทำอยู่นั้นมันถูกหรือผิด อย่างไรก็ดี ดูเหมือนประเด็นที่เกิดขึ้นนี้น่าจะลากยาวไปอีกสักพักใหญ่ ๆ เลย ถ้ามีความคืบหน้าอะไรก็จะมาอัปเดตให้ต่อไปครับ รอติดตามกันได้เลย

 

ที่มา : Hagens Berman (1, 2 (pdf)) จาก Android Police | Ars Technica | The Verge

3 Comments

 1. Avatar

  Toven Oven Post on August 22, 2020 at 12:42 pm

  #1022477

  ดีครับ นักพัฒนาจะได้รับเงินมากขึ้น มีทุนมากแอปจะได้ดีขึ้น คนซื้อก็ซื้อได้ถูกลง เก็บ10%เท่าหัวเหว่ยก็พอแล้วครับ

 2. Avatar

  Bosss Post on August 23, 2020 at 9:59 pm

  #1022505

  Epic game ทำไม่ถูกอ่ะคือตกลงกะนแล้วหนิ. เหมือนมาขายของในตลาดแล้วไม่จ่ายค่าแผงอ่ะ

 3. Avatar

  Shanin Hoontrakul Post on August 24, 2020 at 9:28 am

  #1022517

  ฟ้อง Google เรื่องนี้ได้จริงเหรอครับ
  1. มือถือ Android สามารถลง store อื่นๆได้ ทั้ง Samsung, Amazon, Huawei, QooApp etc. คือเพียบเลย
  2. มือถือ Android สามารถลง APK ตรงได้ทุกเครื่อง ไม่เหมือน IP
  ก็เลยไม่แน่ใจว่าจะชนะเขาได้จริงเหรอ เพราะมือถือเขาไม่ได้ปิดช่อง แม้แต่ Amazon ก็เอาออกให้ไปใช้ store ตัวเอง

Leave a Reply

To Top