Fortnite Mobile เกม Battle Royale ชื่อดังจากค่าย Epic Games ล่าสุดได้โดนนำออกจากร้านค้าออนไลน์ของทั้ง Play Store และ App Store ฐานละเมิดกฎผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นจากการเปิดให้ซื้อค่าเงินในเกม (IAP) โดยที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจากระบบของ Google และ Apple อีกทั้งค่าใช้จ่ายของบริการนั้นก็ถูกโอนเข้า Epic Games โดยตรงอีกต่างหาก

ทุกคนก็น่าจะเคยเติมเกมออนไลน์บนมือถือกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ROV, PUBG, Call of Duty ฯลฯ หรือเกมกาชาเกลือทั้งหลายแหล่ (ผมก็เคย 😂) ซึ่ง App store นั้นได้มีกฎชัดเจนเกี่ยวกับการขายสินค้าในแอปพลิเคชั่น อยู่ในหน้าไกด์ไลน์ของแอปสโตร์อยู่แล้วว่า การสมัครเพื่อเปิดฟีเจอร์พิเศษ หรือซื้อค่าเงินในเกม จำเป็นจะต้องใช้สิ่งที่เรียกว่า IAP (In-app Purchase) ในการซื้อสินค้า หรือบริการผ่านตัวแอปพลิเคชั่นที่ได้รับการตรวจสอบจาก App Store มาแล้ว อีกทั้งยังห้ามใส่ปุ่มกดที่นำไปสู่การจ่ายเงินนอกแอปพลิเคชั่นก่อนได้รับอนุญาตอีกด้วย

โดยเมื่อวันที่ Fortnite โดนแบนออกจาก App Store นั้น ทาง Epic Games ได้จัดโปรโมชั่นในการซื้อหน่วยเงินในเกมที่เรียกว่า V-bucks ในราคา 7.99 USD (ราว ๆ 250 บาท) ต่อ 1 ,000 V-bucks ซึ่งการจะซื้อแพ็กเกจนี้ ผู้เล่นจะต้องไปซื้อผ่านหน้าเว็บของ Epic Store เท่านั้น ซึ่งขัดกับกฎข้อบังคับของ App Store โดยตรง ทำให้ Apple จำเป็นที่จะต้องถอนแอปพลิเคชั่น Fortnite ออกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่ใช่เพียงแค่ App Store เท่านั้น แต่ Play Store ของ Google ก็ยังถอนแอปพลิเคชั่น Fortnite ออกไปด้วยเหตุผลเดียวกัน

จากเหตุการณ์ดังกล่าว Epic Games ก็ไม่นิ่งเฉย ยื่นฟ้องร้องทั้ง 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ด้วยใจความสำคัญหลัก ๆ ที่ว่า “Apple ได้ใช้ความเป็นผู้ผูกขาดทางการค้าของตนเองในการควบคุมตลาด ตัดขาคู่แข่งทางการค้า และขัดขวางการพัฒนาของผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นอย่างไม่เป็นธรรม” อีกทั้งยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่าการเก็บค่าคอมมิชชั่นถึง 30% ของทุกการซื้อขายใน Play Store และ App Store นั้นมันมากเกินไป

นอกจากนี้ Fortnite ก็ยังกัด Apple อย่างเจ็บแสบด้วยการทำคลิปสั้น ๆ อิงหนังสือชื่อดังของ George Orwell เรื่อง 1984 ที่ตราหน้าให้ Apple เป็นเหมือนเผด็จการที่คอยเอาเปรียบผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นทั้งหลาย แถมยังเชิญชวนผู้เล่นให้ออกมาช่วยแสดงจุดยืนร่วมกับ Epic Game อีกด้วย

Epic Games ได้ออกมาให้เหตุผลในการฟ้องว่าแอปพลิเคชั่นจำพวก Uber หรือ StubHub ที่ซื้อขายสินค้า และบริการจริง ๆ ยังไม่เห็นจะต้องผ่านระบบ IAP ของ App-store เลย แล้วทำไม Fortnite จึงจำเป็นต้องทำตามกฎดังกล่าวด้วย?…แล้วทุกคนคิดว่า Epic Games ทำถูกหรือไม่? (ส่วนตัวคิดว่ากฎมันชัดเจนอยู่แล้วนะครับ 😂)

 

Source: MacRumors, AppleInsider