เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พึ่งมีข่าวว่าเกมสุดฮิตอย่าง Fortnite Mobile ถูกแบนจากทั้ง Google Play Store และ Apple App Store ซึ่งทาง Epic Games เจ้าของเกมซีรีส์ดังกล่าวก็ไม่ยอมอ่อนข้อ ยื่นฟ้องร้องทั้ง 2 บริษัท ที่ผูกขาดการค้าอย่างไม่เป็นธรรม…ล่าสุดดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะไม่จบง่ายๆ ซะแล้ว เพราะทาง Apple ก็เตรียมออกมาตอบโต้กลับด้วยการห้าม Epic Games เข้าถึงระบบพัฒนาเกมทั้งหมดบนระบบ iOS กับ macOS ซึ่งอาจจะกระทบไปถึงเกมจากค่ายอื่นๆ ที่ใช้ Unreal Engine อีกด้วย

จากการที่ค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Epic Games ได้ออกมาตอบโต้กับทาง Apple ด้วยการฟ้องร้องว่าถูกผูกขาดทางการค้า และเป็นการตัดขาคู่แข่งรวมถึงเป็นการขัดขวางการพัฒนาแอปของเหล่า Developers อย่างไม่เป็นธรรม หลังจากที่ Apple ได้แบนเกม Fortnite ออกไปจาก App Store เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

Fortnite Mobile โดนแบนจาก App Store และ Play Store ฐานขายเงินในเกมด้วยตัวเองผ่านเว็บ Epic Store

ซึ่งล่าสุดทาง Epic Games ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 28 สิงหาคม 2563 ทาง Apple จะถอดถอนบัญชี Developer ของ Epic Games ออกทั้งหมด และจะไม่อนุญาตให้เข้าถึงซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการพัฒนาเกมลงแพลตฟอร์ม iOS / macOS ซึ่งรวมไปถึงเกมจากค่ายอื่นๆ ที่ใช้ซอฟต์แวร์ Unreal Engine ของ Epic Game ก็จะโดนหางเลขไปด้วยเหมือนกัน

Unreal Engine คืออะไร?

Unreal Engine เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการพัฒนาเกม ซึ่งพัฒนาโดย Epic Games เอง และเป็นซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในการสร้างเกม โดยค่ายเกมดังๆ ต่างก็ใช้บริการ Unreal Engine ในการพัฒนาเกมระดับ AAA ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเกมบน PC, คอนโซล รวมถึงเกมในมือถือด้วย เนื่องจากซอฟต์แวร์ดังกล่าวทำให้กราฟิกของเกมมีความสวยงาม และสมจริงสุดๆ นั่นเอง

เกมดังบน iOS ที่ใช้ Unreal Engine

ถ้า Apple จะทำตามที่แจ้งจริงๆ ว่าจะตัดขาดกับ Epic Games และไม่อนุญาตให้พัฒนาหรือใช้ Unreal Engine บนแพลตฟอร์ม iOS จะมีหลายเกมดัง จากหลายค่ายที่โดนหางเลขในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น…

  • Fortnite (โดนถอดไปแล้ว)
  • PUBG Mobile
  • Mortal Kombat X
  • Infinity Blade
  • Hello Neighbor
  • Life is Strange
  • Oceanhorn 2

และถ้า Epic Games โดนแบนจาก Apple ทั้งเกม Fortnite และซอฟต์แวร์ Unreal Engine ซึ่งจะทำให้รายได้ของ Epic Games หายไปอย่างมหาศาล เพราะผู้พัฒนาเกมค่ายต่างๆ เพื่อลงให้กับ iOS ในอนาคต ก็จะเปลี่ยนไปใช้ซอฟต์แวร์อื่นในการพัฒนาเกมแทน (อย่างเช่น Unity) นอกจากนี้เหล่าเกมจากค่ายอื่นๆ ที่ใช้ Unreal Engine ก็จะโดนถอดออกจาก App Store อีกด้วย เรียกว่าโดนผลกระทบเป็นวงกว้างเลยทีเดียว

 

ที่มา : PCGamesn