fbpx
News

Apple เตรียมตัดขาด Epic Games ห้ามพัฒนาเกมลง iOS และ macOS เกมจากค่ายอื่นที่ใช้ Unreal Engine โดนด้วย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พึ่งมีข่าวว่าเกมสุดฮิตอย่าง Fortnite Mobile ถูกแบนจากทั้ง Google Play Store และ Apple App Store ซึ่งทาง Epic Games เจ้าของเกมซีรีส์ดังกล่าวก็ไม่ยอมอ่อนข้อ ยื่นฟ้องร้องทั้ง 2 บริษัท ที่ผูกขาดการค้าอย่างไม่เป็นธรรม…ล่าสุดดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะไม่จบง่ายๆ ซะแล้ว เพราะทาง Apple ก็เตรียมออกมาตอบโต้กลับด้วยการห้าม Epic Games เข้าถึงระบบพัฒนาเกมทั้งหมดบนระบบ iOS กับ macOS ซึ่งอาจจะกระทบไปถึงเกมจากค่ายอื่นๆ ที่ใช้ Unreal Engine อีกด้วย

จากการที่ค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Epic Games ได้ออกมาตอบโต้กับทาง Apple ด้วยการฟ้องร้องว่าถูกผูกขาดทางการค้า และเป็นการตัดขาคู่แข่งรวมถึงเป็นการขัดขวางการพัฒนาแอปของเหล่า Developers อย่างไม่เป็นธรรม หลังจากที่ Apple ได้แบนเกม Fortnite ออกไปจาก App Store เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ซึ่งล่าสุดทาง Epic Games ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 28 สิงหาคม 2563 ทาง Apple จะถอดถอนบัญชี Developer ของ Epic Games ออกทั้งหมด และจะไม่อนุญาตให้เข้าถึงซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการพัฒนาเกมลงแพลตฟอร์ม iOS / macOS ซึ่งรวมไปถึงเกมจากค่ายอื่นๆ ที่ใช้ซอฟต์แวร์ Unreal Engine ของ Epic Game ก็จะโดนหางเลขไปด้วยเหมือนกัน

Unreal Engine คืออะไร?

Unreal Engine เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการพัฒนาเกม ซึ่งพัฒนาโดย Epic Games เอง และเป็นซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในการสร้างเกม โดยค่ายเกมดังๆ ต่างก็ใช้บริการ Unreal Engine ในการพัฒนาเกมระดับ AAA ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเกมบน PC, คอนโซล รวมถึงเกมในมือถือด้วย เนื่องจากซอฟต์แวร์ดังกล่าวทำให้กราฟิกของเกมมีความสวยงาม และสมจริงสุดๆ นั่นเอง

เกมดังบน iOS ที่ใช้ Unreal Engine

ถ้า Apple จะทำตามที่แจ้งจริงๆ ว่าจะตัดขาดกับ Epic Games และไม่อนุญาตให้พัฒนาหรือใช้ Unreal Engine บนแพลตฟอร์ม iOS จะมีหลายเกมดัง จากหลายค่ายที่โดนหางเลขในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น…

 • Fortnite (โดนถอดไปแล้ว)
 • PUBG Mobile
 • Mortal Kombat X
 • Infinity Blade
 • Hello Neighbor
 • Life is Strange
 • Oceanhorn 2

และถ้า Epic Games โดนแบนจาก Apple ทั้งเกม Fortnite และซอฟต์แวร์ Unreal Engine ซึ่งจะทำให้รายได้ของ Epic Games หายไปอย่างมหาศาล เพราะผู้พัฒนาเกมค่ายต่างๆ เพื่อลงให้กับ iOS ในอนาคต ก็จะเปลี่ยนไปใช้ซอฟต์แวร์อื่นในการพัฒนาเกมแทน (อย่างเช่น Unity) นอกจากนี้เหล่าเกมจากค่ายอื่นๆ ที่ใช้ Unreal Engine ก็จะโดนถอดออกจาก App Store อีกด้วย เรียกว่าโดนผลกระทบเป็นวงกว้างเลยทีเดียว

 

ที่มา : PCGamesn

5 Comments

 1. FordRaptor Post on August 18, 2020 at 5:57 pm

  #1022313

  ฮืมมมมมมมมมมมมมม 

  เริ่มจากการทิ้ง INTEL x86 ไปใช้  ARM  Axx 

  ตอนนี้ก็แบนเกมส์ที่ใช้ Unreal Engine 

  interesting . . . .

 2. Made In Heaven Post on August 18, 2020 at 7:22 pm

  #1022316

  ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวมจริงๆ จะลามไปไหนต่อนะ 🤔🤔

 3. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on August 19, 2020 at 9:16 am

  #1022336

  ศึกครั้งนี้ท่าทางจะอีกยาว

 4. Facebook Profile photo

  Bank Prasert Post on August 19, 2020 at 2:07 pm

  #1022348

  อ่านเรื่องนี้แล้วก็ งง นะ ว่า Epic คิดอะไรอยู่ เพราะตัวเองทำผิดตั้งแต่ต้น ผิดไม่พอยังมาฟ้องเค้าอีก ต้องการอะไรจากเรื่องนี้เหรอครับ?

 5. nutartworks Post on August 19, 2020 at 4:32 pm

  #1022354

  คนอื่นที่อยู่เฉยๆ ก็ซวยไปด้วยเลย 
  ถ้าค่ายเกมอื่นอยากเอาเกมลง ios ให้ได้ ก็ต้องไปใช้เอ็นจิ้นอื่น และถ้าจะทำลงหลายๆ แพล็ตฟอร์ม แม้แพล็ตฟอร์มอื่นจะไม่ได้ห้าม แต่ใครมันจะไปบ้าทำลงแพล็ตฟอร์มนึงใช้เอ็นจิ้นนึง ลงอีกแพล็ตฟอร์มใช้อีกเอ็นจิ้นนึง ดังนั้น Unreal น่าจะลูกค้าหายไปพอสมควร ลูกค้าที่ยังอยู่ดีคือพวกที่ไม่ได้สนใจจะเอาลง ios นี่แหละ
  คิดเล่นๆ ถ้าไปเกรียนจน MS, Sony แบนอีกล่ะ จะเหลืออะไรอีกทีนี้…. อ๋อ นินเทนโด้กับเครื่องกึ่งพกพาเกม AAA ภาพเบลอของเขานั่นไง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save