fbpx
News

Apple เอาคืน! ฟ้องกลับ Epic Games เพื่อเรียกค่าเสียหาย ฐานละเมิดข้อตกลงกับ App Store

เป็นเวลาเดือนกว่า ๆ แล้วตั้งแต่ Epic Games มีปัญหากับ Apple  จากการแบน Fornite ออกจาก App Store และนำไปสู่การฟ้องร้องเรื่องผูกขาดทางการตลาดมากมาย ทำให้ผู้พัฒนาหลายคนเริ่มตั้งคำถามว่าคอมมิชชั่น 30% ของ App Store และ Play Store นั้นมันเยอะเกินไปหรือไม่ ซึ่งดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะยังไม่จบลงง่าย ๆ แล้ว เพราะล่าสุดทาง Apple ได้ตัดสินใจฟ้อง Epic Games กลับฐานละเมิดข้อตกลงเรื่องการขายค่าเงินในเกม Fortnite นอก App Store

ต้องทำการเข้าใจกันก่อนว่าการ Counter-sue (ฟ้องแย้ง) ตามหลักแล้วจะเป็นการฟ้องโจทก์โดยการยื่นฟ้องกลับด้วยข้อหาที่มีความเกี่ยวข้องกับคดีความแรก ซึ่งทาง Apple ก็ต้องการให้ทาง Epic Games ได้รับโทษทางกฎหมายที่ละเมิดข้อตกลงเรื่องการจ่ายเงินโดยที่ไม่ผ่านระบบของ App Store ตามกฎข้อบังคับที่ตั้งไว้แต่แรก โดย Apple มีจุดมุ่งหมายเพื่อเรียกค่าเสียหาย จากการที่ Fortnite ได้จากระบบจ่ายเงินของ Epic Games รวมถึงยังต้องการให้แบนวิธีจ่ายเงินนอกระบบออกจากเกม Fortnite และทุก ๆ แอปที่อาจจะใช้วิธีนี้อีกในอนาคต

นอกจากนี่ Apple ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่าสิ่งที่ Epic Games ทำอาจจะดูเหมือนการกระทำแบบ Robinhood ยุคใหม่ที่ทำเหมือนต้องการช่วยเหลือผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ แต่ความจริงแล้วมันก็เป็นเพียงเรื่องของความไม่ลงรอยกันในเรื่องเงินเท่านั้น เพราะ Epic Games ก็แค่ไม่อยากจ่ายเงิน (ค่าคอมมิชชั่น) ให้ App Store นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ทาง Apple ก็ได้มีการโต้กลับ Epic Games เพื่อที่จะแบนทุกเกมที่ใช้ Unreal Engine ซึ่ง Epic Games เป็นเจ้าของออกจาก App Store ทั้งหมด แต่ศาลไม่ยอมเพราะจะเป็นผลเสียต่อวงการเกมโดยรวม และจะไม่เป็นธรรมต่อผู้พัฒนาที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่กับเรื่องนี้ด้วย

ดูเหมือนคราวนี้ทาง Apple จะเอาจริงกับ Epic Games มากขึ้นแล้ว แต่เราก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปว่าทางศาลจะอนุมัติการฟ้องกลับของ Apple หรือไม่ในการสืบพยานหลักฐานครั้งต่อไปที่จะมีขึ้นในสิ้นเดือนกันยายนนี้…สำหรับใครที่ตามคดีนี้ไม่ทันสามารถอ่านสรุปได้ด้านล่างครับ

Source: GSMArena 

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Bank Prasert Post on September 11, 2020 at 1:54 pm

    #1023048

    เรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นได้แฮะ เหมือนโจรเข้าไปปล้นบ้านเจ้าทรัพย์ แล้วโจรก็ไปฟ้องศาล ที่ตลกกว่าคือมีชาวบ้านหลายคนดันเห็นด้วยกับโจรอีก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save