fbpx
News

Google ออกกฎใหม่ ยอมลดค่าคอมมิชชันลงเหลือ 15% สำหรับผู้พัฒนาที่ทำรายได้ไม่เกิน 1 ล้าน USD ต่อปี

Google เล็งออกกฎข้อบังคับใหม่ ยอมตัดสินใจลดค่าคอมมิชชั่นสำหรับผู้พัฒนาแอปพลิเคชันที่ทำรายได้จากการขายแอป และสินค้าภายในแอปไม่เกิน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อปี จากเดิม 30% เหลือเพียง 15% เท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นการลดค่าคอมมิชชั่นให้กับผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นรายย่อยใน Play Store ที่มีจำนวนมากถึง 99% เลยทีเดียว

Google ได้ออกมาให้ข้อมูลในบล็อกผู้พัฒนาเกี่ยวกับการลดค่าคอมมิชชั่นจากการขายแอป และสินค้าภายในแอปเหลือเพียง 15% (สำหรับผู้พัฒนาที่ทำรายได้ไม่เกิน 1 ล้าน USD ต่อปี) เพื่อให้ผู้พัฒนารายย่อยได้รับมีได้เพิ่มเติม และสามารถนำเงินที่ได้ไปต่อยอดกับแอปพลิเคชั่นของตัวเอง ซึ่งสาเหตุที่ Google เลือกตั้งเพดานรายได้จากแอปไว้ที่ 1 ล้านดอลลาร์ ก็มาจากการปรึกษากับ Partner ต่าง ๆ ของ Play Store แล้วได้คำตอบว่า ขนาดผู้พัฒนาแอปที่มีรายได้ 2 ล้าน USD, 5 ล้าน USD หรือแม้กระทั่ง 10 ล้าน USD ต่อปี แอปของพวกเขาก็ยังไม่สามารถเลี้ยงตัวเองได้มั่นคงเท่าที่ควร

การเปลี่ยนราคาคอมมิชชันของ Google ในครั้งนี้ก็มีความคล้ายคลึงกับที่ Apple ทำเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ด้วยการลดราคาค่าคอมมิชชั่นจากแอปเหลือเพียง 15% สำหรับผู้พัฒนาที่ทำรายได้ไม่เกิน 1 ล้าน USD ต่อปี แต่มีความต่างอยู่ที่ว่า Apple จะทำการเก็บค่าคอมมิชชั่นทั้งหมด 30% ทันทีที่ผู้พัฒนาทำรายได้เกิน 1 ล้าน USD ในขณะที่ Google จะเก็บค่าคอมมิชชัน 30% เฉพาะรายได้ส่วนที่เกินมาจาก 1 ล้าน USD เท่านั้น

ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว เหตุการณ์เรื่อง Anti-trust และเรื่องค่าคอมมิชชั่นอันไม่เป็นธรรมของ 2 ร้านค้าแอปที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Apple App Store และ Google Play Store ได้เป็นประเด็นถกเถียงกันมาค่อนข้างนานพอสมควร ซึ่งก็มาเริ่มปะทุเป็นประเด็นร้อนอีกครั้งหลังจากที่ Epic Games ออกมาตบหน้า Apple ด้วยการชักชวนผู้ใช้งานให้ไปซื้อค่าเงิน V-Bucks ในเกม Fortnite ผ่านช่องทางอื่นที่ไม่ได้ผ่าน App Store โดยตรง ซึ่งเป็นการละเมิดกฎโดยตรงตามข้อบังคับของ App Store ทำให้ Apple ต้องตัดสินใจเอาเกม Fortnite ออกจาก App Store

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ก็เกิดเป็นชนวนให้ผู้พัฒนาหลายรายออกมาเรียกร้องโดยมีจุดมุ่งหมายหลักคือเผยความไม่เป็นธรรมเรื่องการเก็บค่าคอมมิชชั่นจากการขายแอปพลิเคชัน และสินค้าในแอปพลิเคชั่น (IAP) เป็นจำนวนถึง 30% ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนมากพอสมควร สร้างความไม่พอใจให้กับผู้พัฒนาแอปพลิเคชันมากมาย เพราะให้ความรู้สึกเหมือน Google และ Apple ได้กำไรไปฟรี ๆ จากน้ำพักน้ำแรงของผู้พัฒนาทั้งรายใหญ่ และอิสระ

โดยหลังจากที่ทาง Google เผยข้อมูลเรื่องการลดค่าคอมมิชชั่นเหลือ 15% ได้ไม่นาน ทาง Epic Games ก็ออกมาให้ความเห็นว่าถึงแม้ว่าการกระทำของ Google ในครั้งนี้จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้พัฒนาก็จริง แต่สุดท้ายก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาที่แท้จริงได้ เพราะผู้พัฒนาทุกคนก็ต้องใช้งานช่องทางการจ่ายเงินของ Google อยู่ดี ทั้ง ๆ ที่ระบบปฏิบัติการ Android  ควรจะเป็นแพลตฟอร์มที่มีอิสระภาพอย่างเต็มที่

ถึงแม้ว่าข่าวนี้อาจจะไม่ได้เป็นข่าวดีสำหรับผู้พัฒนาแอปพลิเคชันระดับท็อปของวงการอย่าง Epic Games หรือ Tencent ที่ทำรายได้เกิน 1 ล้าน USD ต่อปี อย่างสบาย ๆ แต่การลดค่าคอมมิชชันถึง 15% ให้กับผู้พัฒนารายย่อยที่มีจำนวนถึง 99% บน Play Store ถือว่าเป็นการลดรายได้ของ Google อยู่มากโขเลยทีเดียว โดยข้อตกลงที่กล่าวมาทั้งหมดจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2021 เป็นต้นไป ส่วนการกระทำนี้จะสร้างความเชื่อใจให้กับผู้พัฒนา หรือจะช่วยให้ Google และ Apple รอดพ้นจากการฟ้องร้อง Anti-trust ได้หรือไม่ ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ

 

Source: AndroidDeveloper Via XDA-Developer

Leave a Reply

To Top