fbpx
News

Android KitKat 4.4 มีอะไรใหม่?

หลังจากหลายๆคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยการมาถึงของ Android KitKat 4.4 กันอยู่นานสองนาน ในที่สุดทาง Google ก็ปล่อยเจ้าเฟิร์มแวร์ขนมหวานชิ้นล่าสุดออกมาให้ทุกคนได้เห็นกันสักที โดยการเปิดตัวเจ้า Android KitKat นี้เป็นไปอย่างเงียบๆ ไม่มีงานแถลงข่าวอะไรเหมือนผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Google และมันก็ไม่ได้มีฟีเจอร์อะไรที่หวือหวาอย่างที่หลายๆคนคาดหวัง แต่ถ้ามองในองค์รวมของ OS แล้วล่ะก็ Android 4.4 จะเป็นตัวที่ทำให้ผู้ใช้จากหลากหลายระดับ ได้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น และขัดเกลาส่วนต่างๆให้สมบูรณ์มากขึ้นนั่นเองครับ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างจุดเด่นที่สุดของ Android 4.4 คือการทำให้ Android จับต้องได้สำหรับทุกคน

หลังจากหลายๆคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยการมาถึงของ Android KitKat 4.4 กันอยู่นานสองนาน ในที่สุดทาง Google ก็ปล่อยเจ้าเฟิร์มแวร์ขนมหวานชิ้นล่าสุดออกมาให้ทุกคนได้เห็นกันสักที โดยการเปิดตัวเจ้า Android KitKat นี้เป็นไปอย่างเงียบๆ ไม่มีงานแถลงข่าวอะไรเหมือนผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Google และมันก็ไม่ได้มีฟีเจอร์อะไรที่หวือหวาอย่างที่หลายๆคนคาดหวัง แต่ถ้ามองในองค์รวมของ OS แล้วล่ะก็ Android 4.4 จะเป็นตัวที่ทำให้ผู้ใช้จากหลากหลายระดับ ได้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น และขัดเกลาส่วนต่างๆให้สมบูรณ์มากขึ้นนั่นเองครับ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

จุดเด่นที่สุดของ Android 4.4 คือการทำให้ Android จับต้องได้สำหรับทุกคน

ด้วยการพัฒนาให้ระบบกินทรัพยากรน้อยลงจนแม้แต่เครื่องราคาถูกที่มีแรมเพียง 512 MB ก็สามารถได้รับประสบการณ์ใช้งานที่ดีเยี่ยมจาก Android ซึ่งจะทำให้ทางผู้ผลิตสามารถกดราคาของ Android ให้ลงต่ำกว่าเดิมได้อีก เข้าถึงผู้ใช้ในตลาดล่างได้มากขึ้น และเป็นฐานของผู้ใช้อีกมากมาย

ณ ตอนนี้ Android มีผู้ใช้อยู่มากกว่า 1 พันล้านราย Android 4.4 KitKat ถือเป็นยุทธศาสตร์หลักของทีม Android เพื่อดึงผู้ใช้อีก 1 พันล้านรายเข้าสู่ ecosystem เพราะเหล่าผู้ที่ยังไม่ได้ใช้ Smartphone ในโลกนี้ยังมีอยู่อีกมาก ด้วยเหตุผลหลักๆคือเรื่องราคาของอุปกรณ์ที่แพงไป ซึ่งหากแผนของ Android ทำได้จริงนั่นหมายความว่าประชากรกว่า 30% ทั่วโลกจะใช้ Android เลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ดี อยากฝากเอาไว้นิดนึงว่าการที่ Android จะใช้แรมน้อยลงกว่าเดิมก็ไม่ได้หมายความว่าเครื่องรุ่นล่างๆจะมีประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้นขนาดนั้น เนื่องจาก Hardware บางตัวเช่นหน้าจอ หรือตัวรับสัมผัสมันใช่ของที่ไม่ได้คุณภาพอยู่นั่นเอง

Android 4.4 ยังไม่ได้หมดความน่าสนใจแต่เพียงเท่านี้ ไปดูกันต่อเลยดีกว่าครับ

Android จะทำให้คุณไม่ต้องพกบัตรอีกต่อไป

เพราะต่อไป Android จะสามารถจำลองให้ตัวเองเป็นบัตรได้เอง แทนที่เราจะต้องพกบัตรเครดิต บัตรสะสมแต้ม บัตรส่วนลดอะไรต่างๆนาๆในกระเป๋า เราก็สามารถใช้มือถือที่มี NFC แตะไปยังเครื่องอ่านแทนบัตรเหล่านั้นได้ทันที หรือในทางกลับกันแอนดรอยด์ก็สามารถทำตัวเองให้เป็นเครื่องอ่านเองได้อีกด้วย

ข้อมูลข้างต้นดูน่าสนใจใช่มั้ยครับ แต่ความเป็นจริงแล้วก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆเช่นกัน เพราะการที่ Android จะทำเช่นนั้นได้ นั่นหมายถึงว่าร้านค้าและสถาบันการเงินต่างๆต้องยอมรับการทำงานนี้และติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆเข้าไปด้วย รวมถึงทางฝั่ง iOS ที่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มี NFC ฝังลงไปในอุปกรณ์สักรุ่นเดียว ทำให้การที่ NFC จะได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลายนั้นก็ไม่ได้เป็นไปได้ง่ายนัก

 

ขอคืนพื้นที่หน้าจอ ใช้งานได้เต็มๆโดยไม่มีปุ่มและแถบแจ้งเตือนมากวนใจ

สำหรับเครื่องที่ต้องใช้ปุ่มบนหน้าจอ หลายๆครั้งคงแอบหงุดหงิดที่หน้าจอก็ใหญ่อยู่แต่ดันต้องสูญเสียพื้นที่ให้กับปุ่มกดไปเสียนี่ แต่ทางทีม Android ก็รับรู้ปัญหานี้และเพิ่มฟีเจอร์ให้แอพต่างๆสามารถร้องขอแสดงผลแบบเต็มหน้าจอได้โดยซ่อนปุ่มและแถบต่างๆ และเรียกกลับออกมาได้ง่ายๆเพียงลากมันออกมาจากขอบเท่านั้น

นอกจากนี้เพื่อการแสดงผลที่สวยงามขึ้นและป้องกันการเบิร์นหน้าจอ พื้นที่ปุ่มกดและแถบแจ้งเตือนจะสามารถทำให้โปร่งใสได้ เห็นทะลุไปถึง Background ได้เลย

เชื่อว่าสองความสามารถนี้หลายๆแอพคงจะพยายามนำเอาไปพัฒนาใส่เข้าไปที่แอพตัวเองโดยเร็ววัน แต่ก็ใช่ว่าเครื่องพวกเราจะเห็นได้ทันที เพราะเราก็ต้องรออัพเดทเป็น Android 4.4 ด้วยเช่นกันจึงจะใช้งานได้ครับ

 

ฉีกกฎแอพโทรศัพท์ที่เคยมีมา ค้นหาเบอร์ที่ไม่เคยมีในเครื่องได้

   

ฉลาดยิ่งขึ้นกว่าเดิมเมื่อแอพโทรศัพท์จะมีการจัดเรียงรายชื่อที่เราติดต่อด้วยบ่อยสุดขึ้นมาให้ก่อน (มีกิ๊กแล้วแฟนมาเห็นนี่ม้วยเลยนะ) นอกเหนือจากนี้เมื่อเราค้นหาเบอร์โทรศัพท์ หรือมีคนโทรเข้าที่เราไม่ได้บันทึกเอาไว้ Google จะทำการค้นหาหรือเปรียบเทียบเบอร์จากฐานข้อมูลร้านค้าใน Google Maps ให้เราได้ทันที เรียกว่าสู่…เอ้ย แสนรู้เป็นที่สุดเลย

 

ส่ง Message หากันได้โดยไม่เสียเงิน

ถ้าใครติดใจ iMessage บน iPhone มาก่อน ตอนนี้ Android KitKat ก็เสกฟีเจอร์คล้ายๆกันนี้ลงมาให้แล้วเช่นกัน โดยทำงานผ่านแอพ Hangouts ที่ควบรวม SMS MMS มาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ถ้าจะส่งข้อความแต่อีกฝั่งไม่มี Hangouts หรือติดต่อไม่ได้ก็จะปรับเป็นส่ง SMS ให้ได้ทันที และนอกเหนือจากส่งข้อความแล้ว ก็สามารถส่งรูป ตำแหน่ง ภาพเคลื่อนไหว(GIFs) รวมถึงทำ Video Calls ได้อีกด้วยจ้า

จริงๆฟีเจอร์นี้ไม่รู้ว่าจะเรียกเป็นฟีเจอร์ของ Android 4.4 ดีหรือเปล่า เพราะในงาน Google+ Event ที่เพิ่งผ่านไปก็เปิดตัว Hangouts ตัวนี้ไปแล้วทีนึง แต่ถ้าทีม Android เค้าประกาศมาอย่างงี้ ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของ Android 4.4 ไปละกันนะ 😛

และนอกเหนือจากนี้ Emoji ที่ทุกคนรอคอยก็โผล่มาอย่างสมบูรณ์แล้วใน Android KitKat นี้เองจ้า

        

 

สั่ง Print งานได้ทันทีจากทุกที่

แม้ว่าตอนนี้เราจะทำงานแบบ Paperless กันอยู่พอสมควรแล้ว แต่หลายๆครั้งเราก็ยังต้องพิมพ์กระดาษออกมาอยู่บ้าง แต่ถ้าเราอยู่นอกบ้านหรือออฟฟิศ ก็ไม่ต้องลำบากเปิดคอมหรือส่งแฟกซ์ให้วุ่นวายอีกต่อไปเมื่อโทรศัพท์เราสามารถสั่งพิมพ์ได้ทันทีผ่าน Google Cloud Print โดยหากเครื่อง printer ของคุณต่ออินเทอร์เนตอยู่ มันก็สามารถรับคำสั่งมาพิมพ์ได้ทันทีเลย

การสั่งงาน printer นั้นก็ต้องทำผ่านแอพในแต่ละยี่ห้อไป ถ้าหากว่าเครื่องที่บ้านหรือออฟฟิศเรายังไม่มีแอพรองรับก็จะยังใช้ไม่ได้นะเออ

 

สามารถบันทึกหน้าจอเป็นวิดีโอได้แล้ว

เหล่าผู้ทำแอพหรือคนที่ต้องสอนคนอื่นใช้งานโทรศัพท์เป็นประจำคงดีในเนื้อเต้นเมื่อเห็นฟีเจอร์นี้ เพราะนั่นหมายถึงว่าเค้าไม่ต้องมาคอยตั้งกล้องถ่ายมือตัวเองอีกต่อไปแล้ว แต่ว่ายังไม่มีการระบุว่าจะบันทึกวิดีโอได้อย่างไร คงต้องรอว่าเมื่อไหร่ที่ทีมงานมีเครื่องจะหาทางดูอีกทีครับ

 

เข้าถึงและจัดเก็บไฟล์ได้สะดวกกว่าเดิม

ส่วนนี้ผมเข้าใจว่ามันเป็นคล้ายๆพวกแอพ File Explorer ที่มีสามารถทำงานร่วมกับเหล่า Cloud Storage ได้อย่างเต็มที่ จากที่ก่อนหน้านี้ถ้าใครใช้ Nexus อยู่ต้องไปหาโหลดเอาเอง หรือถ้าแบรนด์ใหญ่ๆก็จะทำ File Explorer ขึ้นมาให้ใช้ เวลาจะเลือกหรือจัดเก็บไฟล์ทีก็ต้องไปทำการเรียกผ่านแอพนู้นที่แอพนี้ที แต่ด้วย Storage Access Framework จะรวมศูนย์ทุกสิ่งอย่างเข้ามาไว้ที่ตรงนี้แทนครับ (ถ้าเกิดว่าผมเข้าใจผิดอะไรไปแย้งได้นะ)

 

แค่เรียก “Ok Google”

สั่งงานโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอด้วย Google Now เพียงแค่อยู่หน้า Homescreen หรือใน Google Now แล้วเรียก “Ok Google” มือถือของเราก็จะพร้อมรับคำสั่งให้เปิดเพลง จดบันทึกโน๊ต ค้นหาข้อมูล นำทาง หรือจะเปิดเพลงก็ทำได้เลยทันที

Google Now นี่อยากให้ลองพยายามใช้มันดูนะครับ มันสะดวกและทำงานได้ดีในระดับนึงเลย ส่วนตัวผมจะใช้เวลาขับรถที่พิมพ์ไม่ได้ ก็สั่งด้วยเสียงไปเลยครับ 😉

 

ส่วนอื่นๆอีกเล็กๆน้อยๆ

– ปรับดีไซน์งานให้สวยยิ่งขึ้น ทำงานได้เนียนตาขึ้นกว่าเดิม

– เมื่อเราทำการเปิดเพลงหรือเล่นหน้าผ่าน ChromeCast อยู่เล่นหน้า Lockscreen จะแสดงภาพของเนื้อหาที่เราเล่นอยู่ และควบคุมได้โดยไม่ต้องปลดล็อค (ใหม่ยังไง)

– รองรับเซนเซอร์ต่างๆมากขึ้น ทำให้กินพลังงานน้อยลง เช่น เซนเซอร์ตรวจจับก้าวเดินของเรา

– Multitasking ได้ดีขึ้นกว่าเดิม กดสลับหน้าจอเปลี่ยนแอพได้รวดเร็ว ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการ Optimize ระบบให้กินแรมน้อยลงกว่าเดิมนั่นเอง

– แสดงผลหน้าเว็บในแอพต่างๆได้ถูกต้องมากขึ้นด้วยการนำเอา Chromium WebView เข้ามาใส่ในระบบ

– Audio Tunneling to DSP ทำให้การเล่นเพลงต่างๆกินพลังงานน้อยลงเป็นเท่าตัว โดยทาง Google ได้เคลมว่า Nexus 5 สามารถเปิดเพลงติดต่อกันได้ยาวนานถึง 60 ชม.จากการใช้เทคนิคนี้เลย

– Bluetooth รองรับ MAP ทำให้อุปกรณ์อื่นๆสามารถอ่านข้อความจากมือถือของเราได้

– รองรับ ChromeCast ได้ทันที

– ติดตั้ง Android Device Manager ระบบป้องกันเครื่องหายหรือสั่งล้างข้อมูลทางไกล มาให้ในเครื่องเลย

– ปรับปรุงแอพ Email

– สลับ Launcher ได้โดยไม่ต้องพึ่งแอพอีกต่อไป เพราะทำมาให้เลยใน Settings>>Home

– เปิดให้แอพต่างๆสามารถเข้าใช้งาน Infrared Port ได้แล้ว สร้างแอพรีโมทขึ้นเองได้เลย

– ปรับการทำงานของ GPS ให้กินแบตน้อยลงได้แล้ว และดูว่าประวัติแอพที่ร้องขอตำแหน่งได้

สำหรับคนที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้จาก

http://www.android.com/versions/kit-kat-4-4/

หรือเชิงลึกขึ้นกว่าเดิม สำหรับเหล่านักพัฒนา http://developer.android.com/about/versions/kitkat.html

 

ก็ขอเชิญได้เลยนะครับ ถ้าข้อมูลส่วนไหนผิดอย่างไรก็สามารถแย้งได้เต็มที่เลยจ้า


42 Comments

 1. aotaku Post on November 2, 2013 at 4:47 am

  #774044

  เย้ดดดดดดดดดด สุดยอดดด

 2. skuma Post on November 2, 2013 at 4:59 am

  #774047

  เจ๋งครับ หาข้อมูลได้ดีมาก บางอันผมยังไม่รู้เลย ^^

 3. anakin Post on November 2, 2013 at 5:08 am

  #774052

  รอ และคอย มาซะดีๆ เก็บตังเมียซ่อนไว้แระ

 4. tongkub Post on November 2, 2013 at 5:08 am

  #774055

  xperia v จะได้ใช้ไหม… เนี่ย…

 5. riidii Post on November 2, 2013 at 5:09 am

  #774056

  ถึงจะรันบนแรมแค่ 512 ได้ แต่เครื่องแรม 512 แบรนด์ไหนจะทำรอมมาให้ ก็เน้นไปรุ่น flagship เท่านั้น

  • Beekini Post on November 2, 2013 at 5:35 am

   #774070

   เผื่อออกรุ่นใหม่ ราคา3-4000 ไงครับ

  • MTMM Post on November 2, 2013 at 6:52 am

   #774112

   แล้วทำไมถึงไม่คิดบ้างล่ะครับว่า ในเมื่อสามารถรันบนเครื่องสเป็คต่ำได้

   นั่นหมายความว่าเมื่อรันบนเครื่องที่มีสเป็คสูงก็จะมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมด้วย

 6. wanePechchi Post on November 2, 2013 at 5:11 am

  #774057

  มันมาแล้ว

 7. peter_milestone Post on November 2, 2013 at 5:11 am

  #774058

  nfc เกิดยาก ใครจะลงทุน reader ใครจะลงทุน develop app เพื่อใช้แทนบัตรสะสมแต้ม คงต้องรอ อีก 5-6 ปี

  • ELLERW59 Post on November 2, 2013 at 8:15 am

   #774129

   ในต่างประเทศมันเกิดแล้วไง อย่าเอาในไทยไปเปรียบเทียบล่ะ

  • Facebook Profile photo

   thetonzaa Post on November 2, 2013 at 2:43 pm

   #774168

   ผมว่าไม่นานอะถ้าบรษัทไหนทำก่อนก็บ้ำก่อนนะครับ ทุกวันนี้ผมก็เบื่อ rfid เต็มที ที่บริษัทปัจจุบันใช้กันเยอะแยะ

  • darkfaty Post on November 2, 2013 at 5:01 pm

   #774228

   บ้ำก่อนนี้เดาไม่ถูกจริงๆครับ ใครเข้าใจเฉลยให้หน่อย

  • neostp Post on November 2, 2013 at 8:11 pm

   #774337

   ล้ำ รึเปล่าครับ

  • babyjammm Post on November 2, 2013 at 5:05 pm

   #774236

   AIS เริ่มทำแล้ว ร่วมกับบัตร Rabbit Card ใช้กับรถไฟฟ้า BTS ได้ เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วันนี้เอง

  • Hiddenfile Post on November 13, 2013 at 7:04 pm

   #779292

   ค่าซิม rabbit 500 บาท บ้าไปแล้ว จ่ายเงินสดเหมือนเดิมดีกว่า

  • GyMfukU Post on November 4, 2013 at 6:45 am

   #775074

   เกิดแน่ครับ ช้าเร็วอยู่ที่ไอโฟนจะรองรับรุ่นต่อไปเมื่อไร

 8. khun_Song Post on November 2, 2013 at 5:16 am

  #774063

  XDA ช่วยจัดให้ผมที ซักอยากลองล่ะ 🙂

 9. r_nucha Post on November 2, 2013 at 5:17 am

  #774064

  สุดยอดจริง ๆ ครับ

 10. parotz Post on November 2, 2013 at 5:22 am

  #774067

 11. Hooligan Post on November 2, 2013 at 7:13 am

  #774119

  สุโค่ยเด๋ อิ๊คึๆ รอดูกันต่อไป >.<

 12. por311 Post on November 2, 2013 at 8:08 am

  #774068

  มีคนแกะของ nexus 4 มาแล้ว กำลังจะลง ถ้าเรียบร้อยดี แล้วจะมาเล่านะครับ ไม่รู้จะใช้ได้ทุกฟังชั่นรึเปล่า

  เมื่อเย็นลงเฉพาะตัว search ใหม่ ลอง OK google แล้ว ไวมาก แต่หลังจากนั้นสำเนียงไม่ได้เลยครับ ผิดๆ ถูกๆ

  ^ ^

  EDIT

  ลงผ่านเรียบร้อย ไหลลื่นดีมากครับ
  – Home เป็นแค่ launcher ทั่วๆไป ลงแล้วจะมีหน้า google now โผล่มาหน้าซ้ายสุดเหมือน Blink feed ของ HTC ONE ครับ แต่มีให้ปรับแต่เหมือนจะละเอียดกว่าเดิม
  – Email ใหม่ UI เหมือน Gmail
  – App Photo ใหม่ ดู edit เป็นหมวดหมู่ขึ้น ทำ auto awesome ที่เพิ่งเปิดตัวไปก็ได้ แต่ Gallery เดิมก็ยังอยู่นะ

  ปล.Awesome เจ๋งมากอ่ะ ใช้ตัดต่อคลิปวิดีโอได้เลย ใส่คลิปพร้อมภาพ มีเพลงให้เลือกเยอะพอสมควร มี Filter ให้ใช้ คลิปที่เอามาต่อกันก็เลือกได้หมด แต่ละคลิปเลย ว่าจะเอาสั้นเอายาวแค่ไหน สุดท้ายเซฟได้ถึง 720P หรือ 1080P ก็ได้ แต่ถ้าถ่ายมาไม่ถึงภาพอาจจะแตกนะ

  อย่างอื่นคงต้องรอ App ต่างๆ อัพเดตอีกที

 13. nutipong Post on November 2, 2013 at 12:38 pm

  #774147

  อลังการงานสร้างจริงๆครับ

 14. janonakab Post on November 2, 2013 at 1:21 pm

  #774152

  ถ้ามันกินแรมน้อยลงจริงๆผมจะปลื้มมาก นึกว่า จะไม่แก้ซะแล้วรอมานานมาก

 15. 255BB Post on November 2, 2013 at 1:46 pm

  #774156

  รอว่าเมื่อไรจะปล่อยไฟล์อิมเมจให้โหลด อัพเองเร็วกว่ารอ OTA

  • Facebook Profile photo

   thetonzaa Post on November 2, 2013 at 2:44 pm

   #774170

   แล้วชาวบ้านที่ทำไม่เป็นละครับคุณ แหมะ

  • MTMM Post on November 2, 2013 at 4:39 pm

   #774208

   ไม่เป็น ก็รอ OTA สิคุณ

 16. Facebook Profile photo

  thetonzaa Post on November 2, 2013 at 2:44 pm

  #774169

  ดูจะเป็นการอัพเดทเชิงลึกมากกว่า เล็กๆน้อยๆแล้วเนอะ

 17. IT'S ME Post on November 2, 2013 at 3:41 pm

  #774183

  ขอความรู้หน่อย

  เครื่องเราที่ได้อัพเป็น 4.4 นี้ เช่น nexus 4 หรือ HTC one pure g/g
  จะสามารถใช้ได้ทุก ฟีเจอร์ใหม่ๆที่มีมาใน nexus 5 รวมถึง ในส่วนของ หน้าตาที่ปรับเปลี่ยน และ setting เลยรึป่าวครับ

  • Gimme Post on November 2, 2013 at 4:43 pm

   #774215

   พวกหน้าตาต่างๆน่าจะได้แน่ๆ แต่ฟีเจอร์บางตัวอาจจะไม่ได้เนื่องจากติดข้อจำกัดด้าน Hardware ครับ

  • IT'S ME Post on November 2, 2013 at 5:32 pm

   #774251

   ขอบคุณ พี่ Gim ที่ช่วยให้ความรู้ครับ

   -อย่าง ok google now นี้ nexus 4 จะใช้ได้รึป่าวครับพี่
   -เกณฑ์ไม่เกิน 18 เดือนจะยังได้อัพ เวอรชัั่นใหม่นี้ ทำให้แต่ละคนแต่ละรุ่นนี้รู้อนาคตตัวเองเลยนะครับ เช่น nexus 4 นี้ ถ้านับอายุคงไม่อยู่ถึง เวอรชั่นใหม่ ปลายปี 2014ใช่มั้ยครับ

  • 13oy26 Post on November 2, 2013 at 8:00 pm

   #774331

   OK Google n4ใช้ได้ครับ พูดในหน้า homescreenเลย

 18. 3cho_O Post on November 2, 2013 at 4:04 pm

  #774192

  อีโมจิมา แล้วจะอ่านอีโมจิได้รึเปล่าครับ

  • Gimme Post on November 2, 2013 at 4:42 pm

   #774213

   ได้ครับ

 19. nickkys4 Post on November 2, 2013 at 4:12 pm

  #774196

  S4 i9500 มีสิทได้ไหมที่จะได้อัพ

  • Gimme Post on November 2, 2013 at 4:42 pm

   #774214

   ได้แน่

 20. yimnote Post on November 2, 2013 at 5:15 pm

  #774239

  4.4 ดูการอัพเดจที่เพิ่มไรเข้ามาเยอะดีน่ะ รอๆๆๆ

 21. TaeSantos Post on November 2, 2013 at 5:20 pm

  #774241

  s3จะมีสิทธิ์ไหมครับ ลังเลอยู่ว่าจะเอา s4mini หรือs3ดี

 22. tont Post on November 2, 2013 at 5:44 pm

  #774258

  เจ๋งครับ

 23. mayinlove Post on November 2, 2013 at 6:50 pm

  #774289

  แล้ว S4 I9500 มีติดข้อจำกัดด้าน Hardware อะไรบ้างไหมครับ?

 24. kingbook Post on November 2, 2013 at 7:48 pm

  #774320

  เยี่ยมเบยยย หวังว่าต้นปีหน้า G2 จะมีใช้ KITKAT ด้วยนะ จะได้สอย

 25. riidii Post on November 10, 2013 at 12:08 am

  #777743

  2 รุ่นที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจ G2 กับ nex5 เรื่อง 16GB / 32GB ไม่ใช่ประเด็น gnex ยังใช้ไม่ถึง 10gb

 26. wonghotbit01 Post on February 11, 2014 at 11:02 pm

  #813384

  อ่านแล้ว ไม่ผิดหวังจริงๆ ที่เลือก Android ^^

Leave a Reply

To Top