fbpx
News

เคส Mokibo Folio สำหรับแท็บเล็ต Android, iPad และ Windows ที่มาพร้อมฟีเจอร์ Trackpad บนปุ่มคีย์บอร์ด

ปกติแล้วเหล่าแท็บเล็ตที่มีเคสแบบคีย์บอร์ด มักจะมีให้เฉพาะปุ่มคีย์บอร์ดเท่านั้น หากต้องการกดเลือกบนหน้าจอก็ต้องเอานิ้วจิ้ม หรือต่อกับเมาส์ภายนอกเอาเอง หรือถ้าจะใช้เคสคีย์บอร์ดแบบที่มี Trackpad ในตัว ก็จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น แถมขนาดปุ่มกดก็จะต้องย่นลงไปเพื่อต้องวาง Trackpad แต่สำหรับเคสคีย์บอร์ด Mokibo Folio ที่กำลังเปิดระดมทุนผ่าน Kickstarter อยู่ตอนนี้ มากับฟีเจอร์สุดเจ๋งที่มีปุ่มคีย์บอร์ดทางฝั่งขวาเป็น Trackpad ในตัว ให้ใช้นิ้วไถเลื่อนเคอร์เซอร์ได้เลย

Mokibo Folio มองเผินๆ แล้วก็เหมือนกับเคสคีย์บอร์ดทั่วๆ ไป ที่มีเฉพาะปุ่มกดเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วปุ่มกดทางฝั่งขวาทั้งหมดจะทำหน้าที่เป็น Trackpad ในตัว ให้เราสามารถลากนิ้วไปบนแผงปุ่มเพื่อขยับเคอร์เซอร์เมาส์ได้เหมือน Trackpad ทั่วไป โดยไม่ต้องยกมือขึ้นจากคีย์บอร์ดเลย

ส่วนใครที่คิดว่าเวลาพิมพ์งานไป แล้ว Trackpad บนปุ่มคีย์บอร์ดจะเพี้ยนคิดว่าเราลากเมาส์ ก็ไม่ต้องห่วง เพราะ Mokibo Folio ใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์สัมผัสที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งสามารถตรวจจับได้ว่าเราแค่ลากนิ้วอยู่บนปุ่มเพื่อบังคับเมาส์ หรือว่าเป็นการกดปุ่มเพื่อพิมพ์เฉยๆ

ปุ่มคีย์บอร์ดที่เป็น Trackpad ยังรองรับการลากนิ้วแบบ Gesture ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ 2 นิ้ว แตะพร้อมกันแล้วลากขึ้น-ลง เพื่อเลื่อนหน้าจอ, ใช้ 3 นิ้ว ไถขึ้นเพื่อเปิด Recently Used Apps หรือไถลงเพื่อกลับหน้า Home สำหรับการใช้งานบน iPad และยังมี Gesture แบบอื่นๆ อีกมากมายให้ได้ใช้กัน

Mokibo Folio ใช้คีย์บอร์ดแบบ Pantograph ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายบนโน้ตบุ๊ครุ่นต่างๆ ทำให้ความรู้สึกในการจิ้มแต่ละปุ่มได้อารมณ์เหมือนกับการพิมพ์บนโน้ตบุ๊คทั่วไป

รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ระบบ Android, iOS, iPadOS, macOS และ Windows ผ่านการเชื่อมต่อไร้สายด้วย Bluetooth ซึ่งมันสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ พร้อมกันได้ถึง 3 อุปกรณ์ และกดเลือกได้ว่าจะใช้คีย์บอร์ดกับอุปกรณ์ไหนบ้าง ส่วนแบตเตอรี่ก็ใช้งานได้ยาวๆ ถึง 60 ชม. และชาร์จไฟกลับในเวลาแค่ 2 ชม. เท่านั้น

มีให้เลือกทั้งหมด 3 แบบ คือรุ่น Universal เพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ทั่วไป ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นรุ่นอะไร และไม่ได้เจาะรูสำหรับกล้องหลังมาให้ด้วย (น้ำหนัก 330 กรัม), รุ่นสำหรับ iPad Pro 11 นิ้ว (น้ำหนัก 410 กรัม) และรุ่นสำหรับ iPad Pro 12.9 นิ้ว (น้ำหนัก 490 กรัม) โดยฝาหลังจะเป็นแม่เหล็กสำหรับดูดติดกับอุปกรณ์ ไม่ได้เป็นตัวล็อคกับขอบแท็บเล็ต ทำให้ใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่หลากหลาย ไม่ได้เจาะจงกับ iPad เท่านั้น (แต่รูกล้องจะไม่ตรงรุ่นเท่านั้นเอง)

Mokibo Folio มีโปรโมชั่นราคาเริ่มต้นในการร่วมระดมทุนอยู่ที่ 89 ดอลลาร์ (ประมาณ 2,770 บาท) สำหรับรุ่น Universal และรุ่น iPad Pro 11 นิ้ว ส่วนรุ่น iPad Pro 12.9 นิ้ว อยู่ที่ 98 ดอลลาร์ (ประมาณ 3,050 บาท) โดยจะเริ่มส่งสินค้าได้ภายในเดือนพฤศจิกายน 2020 นี้

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Mobiko Folio (Kickstarter)

3 Comments

 1. nutartworks Post on August 11, 2020 at 12:16 pm

  #1022087

  ดีสุดๆ อะ รอเลย ไม่มองตัวอื่นอีกแล้ว หวังว่าจะมีภาษาไทย

 2. Snowman Post on August 12, 2020 at 8:40 am

  #1022112

  ไม่มีภาษาไทย
  ไม่มีไฟส่องตรงคีย์บอร์ด
  สรุป Magic keyboard by apple เทพสุด อิอิ

 3. Pegasus7th Post on August 13, 2020 at 7:09 pm

  #1022149

  แค่สงสัยว่าต้องใช้ trackpad ทำไม ก็จิ้มที่ tablet ไปเลยจิ
  ฟังก์ชันเกินความจำเป็น – -.

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save