fbpx
News

สรุป 13 ฟีเจอร์ใหม่บน Android O Developer Preview 1

ปีที่แล้วก่อนงาน Google I/O ทางกูเกิลก็ได้เปิดตัว Android N เวอร์ชันสำหรับนักพัฒนาออกมาให้นักพัฒนาได้เล่นกันก่อน ปีนี้ทางกูเกิลก็ยังคงทำตามแนวทางเดิม เพราะล่าสุดได้ปล่อย Android O สำหรับนักพัฒนาเวอร์ชันแรกออกมาแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา ออกมาก่อนงาน Google I/O 2017 อยู่ราวเดือนครึ่งเลย แน่นอนว่าฟีเจอร์ใหม่ๆ มาเพียบ ทางเราเลยเอามาสรุปให้เพื่อนๆ อ่านกัน

1. Background limits

เพื่อพัฒนาให้ Android มีอายุแบตเตอรี่ที่ดียิ่งขึ้นโดยไม่กระทบกับประสิทธิภาพของอุปกรณ์ กูเกิลเลยเพิ่มระบบการจำกัดการทำงานของแอปแบบอัตโนมัติเข้ามาให้สำหรับแอปที่มีการทำงานเบื้องหลัง (implicit broadcast, background services, location updates) ซึ่งช่วยให้จัดการการทำงานของแอปได้ง่ายขึ้น กูเกิลเน้นย้ำนักพัฒนาทั้งหลายควรทำความเข้าใจกับระบบใหม่และพัฒนาแอปให้เป็นไปทางแนวทางนี้

 

2. Notification channels

นักพัฒนาสามารถแบ่งประเภทการแจ้งเตือนของแอปได้ ว่าเป็นหมวดหมู่ไหน และสำหรับผู้ใช้งานก็สามารถเลือกได้ว่าจะปิดการแจ้งเตือนเป็นหมวดๆ หรือปรับเปลี่ยนการทำงานได้ โดยไม่ต้องไปปิดการแจ้งเตือนของทั้งแอป และใน Android O ก็จะปรับการแสดงผลของการแจ้งเตือนด้วยทำให้ใช้งานง่ายขึ้น (เดี๋ยวรอเปรียบเทียบ UI อีกทีนะครับ)

 

3. Autofill APIs

กูเกิลพัฒนาให้ใน Android O รองรับการตั้งค่า Default App สำหรับกลุ่มแอป Autofill และผู้ใช้เลือกเปลี่ยนได้ผ่าน Settingsอ พร้อมทำเพิ่ม Autofill Framework ให้นักพัฒนานำไปใช้กับแอปตัวเองได้ด้วย

 

4. Picture in Picture and new windowing features

ถ้าใครใช้ Android TV น่าจะคุ้นกับการแสดงผลแบบ Picture in Picture (PIP) ที่เล่นวิดีโอได้ต่อเนื่องแม้เราจะย้ายไปทำงานส่วนอื่นของระบบ ใน Android O นั้นจะรองรับการแสดงผลลแบบนี้แล้ว นอกจากนี้แล้วกูเกิลยังเพิ่มการรองรับการแสดงผลหลายจอด้วย หากอุปกรณ์ที่ใช้มีหลายจอ ก็สามารถย้าย multi-window ไปอีกจอได้

 

5. Fonts resources in XML

อันนี้อาจจะเป็นเรื่องเฉพาะนักพัฒนาไปหน่อย เพราะกูเกิลปรับให้ใน Android O ปรับให้ฟอนท์เป็นหนึ่งใน resource ประเภทนึงแล้ว และปรับแต่งตั้งค่าได้ในไฟล์ XML เลย

 

6. Adaptive icons


ดูเหมือนว่ากูเกิลจะให้ความใส่ใจกับธีมใน Android อยู่เหมือนกัน เพราะว่า Adaptive icons จะช่วยให้นักพัฒนาแอปเพิ่มไอคอนของแอปที่มีรูปร่างหน้าตาที่หลากหลาไยด้ รวมถึงอนิเมชันเวลาเกิดการกระทำต่างๆ ได้ด้วย โดยการแสดงผลนั้นจะขึ้นแต่ละอุปกรณ์ที่นักพัฒนากำหนด

 

7. Wide-gamut color for apps

เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนชอบใช้แอปแต่งภาพกันแบบเน้นๆ เลยสำหรับฟีเจอร์นี้ เพราะใน Android O จะรองรับให้แอปกำหนดการแสดงผลที่มีช่วงสีกว้างขึ้นได้แล้ว (รองรับ AdobeRGB, Pro Photo RGB, DCI-P3 และอื่นๆ) แต่ก็ขึ้นกับจอของอุปกรณ์ที่ใช้ด้วยนะว่ารองรับการแสดงช่วงสีกว้างด้วยรึเปล่า

 

8. Connectivity

กูเกิลได้พัฒนาให้ใน Android O นั้นมีคุณภาพเสียงผ่านการเชื่อมต่อไร้สายที่ดียิ่งขึ้น โดยการนำ Bluetooth codecs คุณภาพสูง เช่น LDAC ของโซนี่ มาใส่ให้รองรับเป็นพื้นฐาน และได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับส่วนของ Wi-Fi อย่าง WiFi Aware หรือชื่อเก่าคือ Neighbor Awareness Networking (NAN) เพื่อให้อุปกรณ์ค้นหาและสามารถติดต่อกันได้โดยไม่จำเป็นต้องมี Internet Access Point กูเกิลบอกด้วยว่ากำลังร่วมกับพาร์ทเนอร์เข็นอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน Wi-Fi Aware ออกมาในเร็วๆ นี้ด้วย

 

9. Keyboard Navigation

Android O เพิ่มการรองรับให้การควบคุมด้วยคีย์บอร์ดจริง อย่างเวลาใช้แอปบน Chrome OS จะรองรับการเลื่อนตำแหน่งด้วยการใช้ ปุ่ม arrow หรือปุ่ม Tab ได้

 

10. AAudio API for Pro Audio

AAudio เป็นฟีเจอร์เกี่ยวกับเสียงตัวใหม่ที่ออกแบบมารองรับแอปที่ต้องการระบบเสียงที่ประสิทธิภาพสูงและมีความหน่วงต่ำ แอปที่ใช้ AAudio นั้นจะมีการเขียนอ่านเสียงในแบบ Stream คาดว่าน่าจะคล้ายๆ กับ ASIO บน Windows ครับ

 

11. WebView enhancements

มีการแยก WebView ออกจากแอปหลักเพื่อเพิ่มความเสถียรของตัวแอปหลัก พร้อมทั้งเพิ่ม API สำหรับให้นักพัฒนาตรวจสอบปัญหา error ต่างๆ ได้เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

 

12. Java 8 Language APIs and runtime optimizations

เพิ่มการรองรับ API ของ Java 8 มากขึ้น รวมถึงพัฒนาให้มีประสิทธิภาพตอน Runtime ที่ดีขึ้น ในบางแอปมีความรวดเร็วเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า

 

13. Partner platform contributions

ในกลุ่มพาร์ทเนอร์กูเกิลและนักพัฒนาต่างๆ ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาและปรับปรุง Android จนมาเป็น Android O หนึ่งในนั้นก็คือโซนี่ ที่ได้ช่วยพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ กว่า 30 ฟีเจอร์ รวมถึงการนำ LDAC มาใส่ให้กับ Android O ด้วย นอกจากนี้แล้วโซนี่ยังช่วยจัดการบั๊กให้กับ Android O ไปอีกกว่า 250 บั๊ก

ไล่มา 13 ฟีเจอร์นี้แล้ว ดูท่าปีนี้ Android O ก็จะมีของใหม่ๆ มาเพิ่มอีกเพียบเลย คงต้องรอดกันอีกทีในงาน Google I/O 2017 ว่าฟีเจอร์ทั้งหมดของ Android O จะมีอะไรบ้าง จะมีอะไรเพิ่มมาอีกหรือเปล่า เพื่อนๆ เห็นฟีเจอร์ทั้งหลายเหล่านี้แล้วคิดเห็นอย่างไรก็มาคอมเมนท์กันได้นะครับ
ที่มา: android developer

9 Comments

 1. Avatar

  themeee Post on March 22, 2017 at 2:25 pm

  #973874

  แล้ว Pixel ปีนี้ใครเป็นผู้ผลิต

 2. Sickness

  Sickness Post on March 22, 2017 at 8:58 pm

  #973882

  ต้องบอกก่อนว่า LDAC ที่ integrated เข้าไปนี่ฝีมือ Sony นะจ๊ะ Sony ช่วยทำให้ เอ้าปรบมือสิรอไร

  • jaguelos

   jaguelos Post on March 22, 2017 at 11:53 pm

   #973887

   นอกจากเรื่อง LDAC พอจะทราบมั๊ยคับว่า โซนี่ช่วยแก้บั๊กอะไรในแอนดรอยด์บ้าง
   แล้ว DOZE ในแอนดรอยด์นี่ได้ต้นแบบมาจาก Stanima Mode ไหมคับ?

  • Sickness

   Sickness Post on March 23, 2017 at 12:44 am

   #973889

   ผมไม่รู้นะว่ายังไงมั่ง ไม่ได้ตามข่าวเจาะลึกขนาด dev ผู้มี exp เยอะๆเท่าไหร่ แต่เดาว่า doze นี่ใช่, แก้บัคก็น่าจะใช่ (เจ้าอื่นคงมีบ้างมั้ง) Sony นี่เหมือนจะใกล้ชิดสุดละมั้ง ข่าวแนวๆนี้เหมือนจะแว่วๆมาบ่อยๆ

 3. Avatar

  tuumz Post on March 22, 2017 at 10:23 pm

  #973884

  ใส่ LDAC มาก็ต้องตีกะ AptX Codec ของ Qualcomm อีก แต่ดูแววแล้ว ถ้ามาพร้อม OS แบบนี้ AptX อาจจะหมดอนาคตได้ และ hardware ก็ต้องมานั่งขอไลเซนส์กะ sony อีก ตีกินเรียบเลยทีเดียว

  • astider

   astider Post on March 23, 2017 at 12:09 am

   #973888

   ผมว่าไม่น่าตีกันนะครับ จากที่ผมเข้าใจคือ AptX ยังสามารถส่งข้อมูลได้มากสุดที่ CD quality (44.1 kHz, 16bit) แต่ตัว LDAC มันส่งได้มากกว่านั้น ตามที่โซนี่เคลมคือเป็น Hi-Res ที่ความละเอียดราวๆ 96kHz, 24bit ซึ่งสูงกว่าพอสมควร เลยมองว่ามันใช้สำหรับคนละระดับกันมากกว่าครับ

  • astider

   astider Post on March 23, 2017 at 10:37 am

   #973904

   Update:

   เห็นว่า Android O จะรับ aptX HD (https://www.aptx.com/aptx-hd 48kHz, 24bit) ด้วย
   ถ้าอย่างนั้นก็น่าจะใส่มาเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้เลือกใช้กับหูฟังมั้งครับ

 4. ps000000

  ps000000 Post on March 23, 2017 at 6:44 am

  #973898

  รอเล่นเลย Nexus 6P

 5. oom_waa

  oom_waa Post on July 8, 2017 at 11:03 pm

  #977791

  กราบ Sony ซะ เขาช่วยพวกเธอกันขนาดนี้แล้ว

Leave a Reply

To Top