fbpx
News

หลุดข้อมูลฟีเจอร์ Android P (9.0) เตรียมยกเครื่องดีไซน์ใหม่หมด พร้อมรองรับแถบเซนเซอร์ที่อาจยื่นไปบนหน้าจอ

ถึงแม้ว่าตอนนี้ Android 8 Oreo จะยังกินส่วนแบ่งอุปกรณ์ Android ทั้งหมดได้แค่ 1% กว่าๆ เท่านั้น แต่ก็เริ่มมีรายละเอียดของ Android P เวอร์ชัน 9.0 หลุดออกมาเรียบร้อยแล้วโดยที่มีโค้ดเนมการพัฒนาว่า Pistachio Ice Cream (ไม่เกี่ยวกับชื่อเวอร์ชั่นจริงแต่อย่างใด)

Essential Phone

จากแหล่งข่าววงในเผยว่าทาง Google ได้วางเป้าหมายหลักของ Android P ไว้แล้ว หนึ่งในเป้าหมายเหล่านั้นก็คือการยกเครื่องดีไซน์ของระบบปฏิบัติการใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ดูดีมีออร่ายิ่งขึ้น ซึ่งบริษัทต้องการดึงดูดความสนใจจากกลุ่มผู้ใช้ iOS ให้ย้ายมาอยู่ฝั่งหุ่นเขียว โดยเพิ่มการรองรับแถบเซ็นเซอร์ด้านบนจอเข้าไป หากค่ายมือถือต้องการที่จะขยายหน้าจอให้ไร้ขอบแต่ยังหาที่เก็บกล้องหรือเซนเซอร์ไม่ได้ (แบบ iPhone X) ที่ปัจจุบันมีสมาร์ทโฟน Android อย่าง Essential Phone และ Sharp Aquos S2 ที่มีดีไซน์แบบนั้น และดูเหมือน Huawei ก็กำลังเจริญรอยตามมาติดๆ การรองรับแถบนี้จะทำให้สามารถโชว์การแจ้งเตือนกับข้อมูลสถานะต่างๆ ได้มากที่สุดโดยไม่ถูกแถบเซ็นเซอร์บังนั่นเอง

ภาพหลุด Huawei P20 Lite

เป้าหมายอีกอย่างในการพัฒนา Android P ก็คือบริษัทต้องการให้ Google Assistant เข้ามามีบทบาทในการใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม โดยการอนุญาตให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สามารถใส่ผู้ช่วยนี้เข้าไปในแอพได้ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งอาจจะช้ากว่าทางฝั่ง Apple ที่ให้ฝัง Siri ลงไปในแอพโดยใช้ SiriKit ได้ตั้งแต่ยุค iOS 10 แล้ว

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Android P คงต้องรอฟังกันในงาน Google I/O จัดขึ้นวันที่ 8-10 พฤษภาคมนี้ แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่เราจะได้สัมผัสตัว OS เวอร์ชัน developer’s preview ก่อนจะถึงวันงานเหมือนกับ Android Oreo เมื่อปีที่แล้ว และอัพเดทชุดสุดท้ายจะถูกเอาไปโชว์ในงาน คาดกันว่าปีนี้ก็น่าจะมี developer’s preview ออกมาก่อนวันงานเหมือนๆกันกับปีก่อนและตัวเต็มก็จะออกช่วงประมาณเดือนตุลาคมพร้อมกันกับ Pixel รุ่นใหม่

 

ที่มา: Phone Arena

1 Comment

  1. Avatar

    Thotsaporn Buadok Post on February 13, 2018 at 10:28 pm

    #987488

    รุ่นเก่าแพเหมือนเดิม

Leave a Reply

To Top