วันที่ 17 กรกฎาคมของทุก ๆ ปี ถูกกำหนดให้เป็นวัน “อีโมจิโลก” ในวันดังกล่าวมักมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ หรือจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้จนเหมือนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้ว ซึ่งทาง Google ไม่พลาดโอกาสนี้เช่นกัน โดยบริษัทฯ ได้ประกาศปรับปรุงดีไซน์อีโมจิใหม่เกือบ 1,000 ตัว และเตรียมเปิดให้ใช้งานในหลากหลายแพลตฟอร์มของตัวเองทั้ง Chat, Chrome OS, YouTube, Gmail แน่นอน…รวมถึง Android 12 ที่จะตามมาภายหลังด้วย

ออกแบบให้ทุกคนรู้สึกว่า “เข้าถึงได้”

อีโมจิโฉมใหม่ของ Google ในครั้งนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 992 ตัว ทั้งหมดต่างถูกออกแบบภายใต้คอนเซปต์ที่ต้องการให้แสดงผลได้ชัดเจนแม้จะมีขนาดเล็กเพื่อให้ใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้สะดวก และต้องการให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกรู้สึกว่า “มีความเกี่ยวข้อง” กับอีโมจิเหล่านั้น ยกตัวอย่างเช่น อีโมจิรูปพาย ตอนแรกมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยม เหมือนพายฟักทองซึ่งเป็นที่นิยมในอเมริกา แต่ในการออกแบบล่าสุดได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นลักษณะกลม ๆ แทน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจินตนาการได้หลากหลายมากขึ้น ทั้งพายแอปเปิล, พายบลูเบอร์รี, พายสตรอว์เบอร์รี หรือพายไก่ เป็นต้น

ออกแบบให้สอดคล้องกับความเป็นจริงขึ้น

อีโมจิที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าสนใจ คือ อีโมจิสวมแมสก์ เดิมทีอีโมจิตัวนี้ถูกออกแบบให้สื่อถึงอาการป่วย แต่ในความเป็นจริงอาจไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป ยกตัวอย่างเช่นประเทศญี่ปุ่นที่หลาย ๆ คนสวมแมสก์กันเป็นปกติในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ประกอบกับอีโมจิตัวนี้เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา Google จึงปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ จากดวงตาที่ดูเศร้าสร้อย เป็นดวงตากลมโตที่ดูปกติแทน เช่นเดียวกับ Samsung และ Apple ที่ชิงลงมือไปก่อนตั้งนานแล้ว

อีโมจิมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น

เกร็ดความรู้ทิ้งท้าย เพื่อน ๆ ทราบกันหรือไม่ครับว่า คำว่า emoji แท้จริงแล้วมีถิ่นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น โดยมาจากคำว่า 絵 (เอะ) = ภาพ + 文字 (โมจิ) = ตัวหนังสือ รวมเป็น “เอโมจิ” แต่หลังจากที่เริ่มถูกเผยแพร่สู่สากลการออกเสียงในประเทศอื่น ๆ ค่อย ๆ เพี้ยนไป จนกลายเป็น “อีโมจิ” หรือ “อิโมจิ” ด้วยประการฉะนี้

 

ดูเพิ่มเติม : Google | Emojipedia