ในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ iPhone 15 ที่ทำเอาแฟน Apple ตื่นเต้นกันไม่น้อย ก็คือ iPhone 15 อาจเปลี่ยนพอร์ตชาร์จจากเดิม Lightning มาเป็น USB – C นี่แหละ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีผลสำรวจเผยว่าผู้ใช้งาน Android บางส่วนอาจเปลี่ยนมาใช้ iPhone 15 เพราะว่า ตัวเครื่องอาจะมาพร้อม USB – C

ผลสำรวจนี้ทำขึ้นโดย SellCell ซึ่งได้สำรวจผู้ใช้งาน iPhone จำนวน 1,000 คน และ ผู้ใช้งาน Android จำนวน 1,000 คนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ผลลัทธ์ ดังนี้

ผู้ใช้งาน iPhone 63% ให้ข้อมูลว่า การที่ Apple เปลี่ยนไปใช้หัวชาร์จรูปแบบ USB – C มีส่วนทำให้ตัดสินใจอัปเกรดมือถือหันไปซื้อ iPhone รุ่นใหม่นี้ได้ง่ายขึ้น โดยส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า ที่สนใจอัปเกรดเป็นเพราะจะได้ใช้สายชาร์จชุดเดียวกันกับอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างพวก Mac และ iPad ได้

ส่วนความเห็นของผู้ใช้งาน Android 44% เผยว่า ถูกดึงความสนใจให้เปลี่ยนไปใช้ iPhone 15 หากรุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้ USB – C จริงตามข่าวลือ และใน 35% จากกลุ่มเดียวกันนี้ยังกล่าวอีกว่าสิ่งที่ดึงดูดใจพวกเค้าก็คือ การที่ iPhone จะสามารถใช้สายร่วมกับอุปกรณ์อื่นแล้วนี่แหละ (ซึ่งก็เป็นเหตุผลลักษณะเดียวกับฝั่งผู้ใช้ iPhone เลย)

สรุปส่วนของผู้ใช้งาน Android มี 34% ที่จะเปลี่ยนมาใช้รุ่นนี้ และส่วนที่เหลือ 66% ที่เป็นเสียงส่วนใหญ่ ระบุว่าจะไม่เปลี่ยนมาใช้ iPhone 15 ถึงแม้ว่าจะอัปเกรดพอร์ตชาร์จใหม่มาแล้วก็ตาม

ในการเปลี่ยนแปลงจุดเล็ก ๆ ครั้งนี้นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ของทาง Apple เลยก็ว่าได้ เพราะว่าพอร์ตชาร์จแบบ Lightning ถูกนำมาใช้กับอุปกรณ์ของ Apple เป็นเวลานานกว่า 10 ปี นับตั้งแต่ 2012 ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานหลายคนจับตามอง และเป็นสิ่งดึงดูดใจทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้งานในแบรนด์นี้มากขึ้น

 

ที่มา : Macrumors