fbpx
News

คีย์เวิร์ด iPhone 14 USB ถูกพิมพ์ค้นหาบน Google เพิ่มขึ้น 300% ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา

Wisetek บริษัทผู้ให้บริการจัดการทรัพย์สินด้านไอทีเปิดเผยข้อมูลว่า ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา คำว่า “USB iPhone” ได้ถูกพิมพ์ลงบนช่องค้นหาผ่านเสิร์ชเอนจินของ Google มากกว่าช่วงเวลาก่อนหน้านั้นถึง 390% หรือเกือบสี่เท่า โดยจุดพีกที่สุดจะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นเดือนเดียวกับที่ iPhone 12 เปิดตัวเป็นครั้งแรก สะท้อนให้เห็นว่า แฟน ๆ iPhone จำนวนมากมีความสนใจในเรื่องการเปลี่ยนผ่านจากพอร์ต Lightning มาเป็น USB-C ตามที่มีข่าวลืออยู่เป็นระยะ

นอกจากนี้ หากนับแบบคีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจงลงไปอย่างคำว่า “iPhone 14 USB” ก็ถูกพิมพ์ค้นหาเพิ่มขึ้น 300% ในรอบ 12 เดือน รวมถึงคำอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เช่น “iPhone 14 Pro USB-C” และ “iPhone 14 จะมี USB-C ไหม” โดยเพิ่มขึ้น 190 และ 100% ตามลำดับ

ประโยชน์ของอินเทอร์เฟซแบบ USB-C นั้นมีหลายอย่าง ทั้งในแง่การโอนถ่ายข้อมูลความเร็วสูง รองรับการชาร์จที่รวดเร็ว และเหนือสิ่งอื่นใดคือการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้หลากหลาย หรือกล่าวง่าย ๆ คือ เป็นพอร์ตที่มีความเป็นสากลมากกว่า Lightning ที่ปัจจุบันมีใช้งานเฉพาะใน iPhone และอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Apple อีกบางส่วนเท่านั้น

สหภาพยุโรปยังได้ผลักดัน USB-C ให้กลายเป็นพอร์ตสากลอย่างเป็นทางการ โดยเสนอกฎหมายให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชนิด ได้แก่ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้องถ่ายรูป หูฟังไร้สาย เครื่องเล่นเกมพกพา และลำโพงพกพา ต้องเปลี่ยนมาใช้พอร์ตเดียวกันนี้ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า จุดประสงค์หลักคือความต้องการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังเป็นปัญหาไปทั่วโลก ซึ่งคณะกรรมาธิการด้านการปกป้องตลาดและผู้บริโภคยุโรป ลงคะแนนเสียง 43 ต่อ 2 เป็นอันว่าเห็นพ้องต้องกัน โดยจะมีผลบังคับใช้ภายในฤดูใบไม้ร่วงของปี 2567

ทั้งนี้ Apple มีกำหนดการจะเปิดตัว iPhone 14 วันที่ 7 กันยายนนี้ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าเราจะยังคงไม่ได้เห็น USB-C จนกว่าจะถึง iPhone 15 ที่จะออกในปี 2566 ตามการคาดการณ์ของ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ตลาดสาย Apple ขาประจำ หรือกรณีที่ช้ากว่านั้นก็ต้องเป็น iPhone 16 ในปีถัดไป ซึ่งจะตรงกับช่วงเวลาที่กฎหมาย USB-C ของยุโรปเริ่มมีผลพอดี

 

ที่มา :  iPhone Mania

1 Comment

 1. netto007 Post on September 5, 2022 at 4:20 pm

  #1032894

  แต่เป็นส่วนที่งงที่สุดละ ปกติจะชอบทำอะไรก่อน เพราะถ้าแอปเปิ้ลทำมันมีแนวโน้มสูงที่จะเป็นผู้นำเทรนด์ได้ง่าย
  เช่น USB-C บนแมคบุค พอทำมาซักพักเจ้าอื่นก็ต้องรีบทำออกมาตามบ้าง
  ซึ่งส่วนมากเป็นเรื่องจริงที่ถ้าแอปเปิ้ลเริ่มทำอะไรแล้ว จะติดตลาดง่ายกว่ายี่ห้ออื่นทำ

  เหมือน apple pay นี่คือรอให้เข้าไทยมาก เพราะคาดหวังว่า samsung pay จะกลับมา หรือ google pay จะเข้ามาบ้าง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save